CUỘC SỐNG TRONG THỜI ĐẠI VÀNG – Chương 6: Tình yêu

0
94

Chương 6 – Tình yêu

Trước khi nói về tình yêu, hãy để tôi nói về một chủ đề khác mà tất cả chúng ta đều yêu thích: tự do. Tự do là gì? Đó có phải là khả năng đưa ra quyết định của riêng bạn? Được đi lại? Được làm bất cứ điều gì bạn muốn? Hay đó là điều gì đó mà bạn cảm thấy từ sâu bên trong khi bạn khám phá ra bản chất thực sự của mình? Bài thơ dưới đây tóm tắt về ý niệm này:

1.              Tự do

 Tự do là hiện hữu không giới hạn.

Tự do là giải phóng sự dính mắc của bạn với quá khứ.

Tự do là dịch chuyển dễ dàng qua các thực tại của cuộc sống mà không bị kẹt lại và vướng mắc vào những cái bẫy trên đường đi.

Tự do là cởi mở và tiếp nhận sự hiện diện vô hạn của Đấng Thiêng Liêng.

Tự do là một người quan sát trong tĩnh lặng điều tốt và điều xấu, nhận ra rằng sự hoàn hảo ở trong chính những điều đó.

Tự do là hiện hữu mà không sợ hãi, không bị kiềm chế. Tự do là tình yêu và lòng trắc ẩn vô bờ bến dành cho tất cả mọi người. Tự do đang chảy cùng dòng sông phúc lạc.

Tự do là khi tâm trí chúng ta đã được giải phóng khỏi những điều đã qua.

Tự do là hiện diện ở đây và bây giờ mà không nghĩ đến việc đạt được điều gì. Tự do là biết được ý nghĩa của cuộc sống.

Tự do là yêu thương và phụng sự không điều kiện. Tự do đơn giản là con người và những gì chúng ta thực sự là.

 Tình yêu là gì?

Tình yêu vượt trên thời gian. Tình yêu nằm ngoài suy nghĩ. Tình yêu vượt ra ngoài ảo tưởng. Tình yêu không thể miêu tả được bằng ngôn từ. Hơn hết, tình yêu là vượt qua sự tách biệt. Tình yêu là sự khởi đầu của vĩnh cửu. Đó là sự khởi đầu của sự giác ngộ. Tình yêu là một trạng thái vượt quá hai cực.

Tình yêu chấm dứt nghiệp chướng. Tình yêu chấm dứt tính hai mặt. Đó là nơi gặp gỡ của tinh thần và ý chí; đó là trái tim. Tình yêu kết hợp giữa nam tính và nữ tính. Trong các thế giới thấp hơn, điều này xảy ra trong hợp nhất về tình dục; trong các thế giới cao hơn, tính Mẹ – Cha hợp nhất trong nhận thức Chúa Cứu Thế.

Tình yêu không chỉ là một tầng thứ nhận thức; nó cũng là một chiều kích, một thế giới của riêng nó. Mặc dù tình yêu vượt trên thời gian, nhưng nó có thể chạm đến thời gian và ảnh hưởng đến tất cả các tầng thứ và chiều kích của thời gian.

Tình yêu có thể được trao và nhận trực tiếp mà không cần đến một lượng lớn kiến ​​thức về tâm trí nào. Một cái nhìn chân thành, một cái chạm hay một lời nói tử tế có thể là bệ phóng đưa tâm hồn vào hương thơm của tình yêu ngay tức khắc, rút ngắn những năm dài vật lộn trong nghiệp chướng và tranh đấu nội tâm.

Tình yêu là một phép màu; phép màu tuyệt vời nhất. Như “A Course In Miracles” đã nói một cách khéo léo rằng, “Tình yêu là một quy luật không có điều ngược lại.” Khi bạn đang yêu, dù là với người khác hay với Thượng Đế, tất cả những gì bạn thấy là tình yêu. Bóng tối, cảm giác tội lỗi và sự phán xét biến mất và không còn lưu lại trong ký ức; vẻ đẹp là tất cả ở đó, mãi mãi và mãi mãi.

Tình yêu là sức mạnh chữa lành lớn nhất. Sự hiện diện của tình yêu có thể đẩy lùi các dạng bệnh mãn tính, nặng nề nhất. Bạn có thể thử hàng triệu kỹ thuật chữa bệnh, nhưng nếu không có tình yêu thì hiệu quả tốt nhất cũng chỉ là tạm thời.

Tình yêu có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức. Bất cứ điều gì đưa bạn ra khỏi cái đầu và đi vào trái tim bạn đều là điều kỳ diệu của tình yêu, mặc dù đối với nhiều người, đau đớn và khổ sở dường như vẫn là một phần của con đường. Thường thì cần có một cú hích mạnh mẽ từ phía sau để người ta nhận ra rằng tâm trí không thể giải quyết tất cả các vấn đề của cuộc sống. Đôi khi nó khiến ta tuyệt vọng hoàn toàn, khi mọi cách đã được thử và mọi ý tưởng đều vô ích. Đó là điều mà các vị thầy tâm linh thực sự muốn nói khi họ bảo rằng buông bỏ là cách thức duy nhất. Đó không phải là sự buông bỏ ý chí, hay thậm chí tâm trí, mà là buông bỏ sự dính mắc vào tâm trí.

Ta phải buông bỏ tất cả các ý tưởng và khái niệm đã biết để mở ra một điều mới.

Chìa khóa để mở cửa trái tim nằm ở việc cân bằng giữa tinh thần và ý chí. Tinh thần là lực của Thượng Đế hiện diện trong mọi Sự Sáng tạo, và ý chí là bản chất cảm giác của cuộc sống, những trải nghiệm. Bằng cách cởi mở với tinh thần và ý thức về cảm xúc của mình, bạn dành chỗ cho tình yêu đến với mình.

Đối với hầu hết chúng ta, cảm xúc là thứ ngăn cản chúng ta mở rộng trái tim. Chúng ta đã bị vùi dập và bầm dập quá nhiều về tình cảm, dù là từ thời thơ ấu, tiền kiếp hay Nguyên Nhân Gốc, đến nỗi chúng ta có tất cả ngoại trừ tình yêu. Bị tổn thương nhiều lần, bởi rất nhiều mối quan hệ không trọn vẹn, chúng ta thường trở nên hoài nghi và từ bỏ ước mơ của mình. Những câu chuyện thời thơ ấu về hoàng tử và công chúa cổ tích để lại sự thất vọng cay đắng khi chúng ta trải qua những cơn ác mộng về rượu, sự kiểm soát và thao túng của người chồng/vợ, ly hôn và tố tụng, lạm dụng trẻ em, lạm dụng tình dục và tất cả các hình thức rối loạn chức năng khác.

Ngay cả khi đã được hướng dẫn bởi những nhà trị liệu giỏi, nhiều người trong chúng ta dường như mãi mãi mắc kẹt trong những khuôn mẫu thời thơ ấu và những giấc mơ tan vỡ, với lớp này qua lớp khác của sự giận dữ và buồn đau đang chực chờ nuốt chửng chúng ta nếu chúng ta dám nhìn vào chúng đủ sâu. Không có tinh thần, không có Thượng Đế để nâng chúng ta ra khỏi vũng lầy của mình, thì có vẻ như ta có rất ít hy vọng. Và vì vậy, chúng ta quay sang tôn giáo chỉ để tìm thấy những rối loạn chức năng tương tự được che giấu sau tấm áo thầy tu và giới tăng lữ. “Nếu tôi có thể dâng cúng đủ tiền cho giáo xứ, tôi sẽ được cứu rỗi theo một cách nào đó.” “Giá mà tôi thuộc làu ‘Kinh Kính Mừng.’ ”

Chỉ đến bây giờ, tại thời điểm mà người Cơ đốc giáo gọi là “ngày tận thế”, cuối cùng chúng ta mới có đủ sự khôn ngoan để bước ra khỏi vòng xoáy đau khổ kéo dài dường như vô tận. Và chúng ta đã có nhiều linh hồn đã đi trước, hỗ trợ chúng ta từ các không gian cao hơn. Chúng ta cũng có Sự Can Thiệp Thần Thánh. Chúng ta đã rơi xuống đáy sâu, và giờ thì không còn con đường nào khác ngoài việc đi lên. Và giờ chúng ta được ném cho một sợi dây thừng, cũng như kẻ thù (tội lỗi của chính chúng ta) cũng đã tiến gần chúng ta. Người bạn ở đầu dây bên kia là tình yêu thương, được đưa đến cho chúng ta từ Ơn Trên, và mặc dù chúng ta phải tự mình leo lên dây, chúng ta đã được động viên và hỗ trợ rất nhiều từ những người ở trên đang reo hò, cổ vũ.

Trái Đất đã không thể tồn tại qua một số cuộc chiến trong quá khứ nếu không có tình yêu của những sinh mệnh ở các cõi cao hơn. Nhiều lần họ đã can thiệp để giữ cho chúng ta không tự hủy hoại chính mình. Nhưng họ đã không can thiệp nếu không có sự cho phép của chúng ta. Cùng nhau, chúng ta, những người khao khát tự do, đã kêu gọi họ giúp đỡ. Cách đây không lâu, khoảng 50 năm trở lại đây, chúng ta đã đạt đến một cột mốc quan trọng. Số lượng linh hồn khao khát tự do ngày càng lớn đến mức lời thỉnh cầu đó không thể bị khước từ. Và vì vậy bây giờ chúng ta đang được chỉ cho một lối thoát.

Tôi hy vọng rằng cuốn sách này sẽ cung cấp một số bước thoát khỏi sự trói buộc. Nếu không có sự trợ giúp và tình yêu thương từ Ơn Trên, cuốn sách đã không thể được viết ra. Các ý tưởng đã liên tục tuôn trào kể từ khi tôi cam kết viết, và nhiều ý tưởng khác sẽ đến trước khi tôi hoàn thành. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau khám phá những thế giới và chiều kích mới với tình yêu thương.

2.              Các mối quan hệ khai sáng

Có rất ít mối quan hệ lành mạnh trên Trái Đất vào thời điểm này. Tất cả chúng ta đều có những vấn đề từ thời thơ ấu và tiền kiếp ảnh hưởng đến khả năng hiện diện trọn vẹn với người khác. Nếu chúng ta cho phép những vấn đề này kiểm soát mình và ngăn cản sự giao tiếp với người khác, chúng ta sẽ mãi mãi mắc kẹt trong các khuôn mẫu quan hệ và cách hành xử rối loạn chức năng.

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân, dường như điều cần thiết là ta phải học cách ở một mình trước khi người ta có thể thân mật với người khác một cách lành mạnh và trọn vẹn. Thời gian của cuộc “tìm kiếm linh hồn” cá nhân này sẽ khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều đi đến một trong hai thái cực. Hoặc là chúng ta nhảy từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác mà thậm chí không có thời gian để thở giữa chừng, hoặc chúng ta dành phần lớn cuộc đời sống cô đơn, sợ hãi không dám nhảy xuống nước (tức gắn bó trong một mối quan hệ).

Một người không thể đợi cho đến khi họ đạt được trạng thái “hoàn hảo” trước khi bước vào mối quan hệ. Một linh hồn có thể cần phải học những bài học về việc ở một mình trong vài năm, nhưng cuối cùng, linh hồn đó sẽ cần có những trải nghiệm mà chỉ có thể tìm thấy trong mối quan hệ với người khác.

Để có một mối quan hệ thực sự khai sáng, chúng ta cần dừng việc phóng chiếu các vấn đề của mình lên người kia. Chúng ta phải chịu trách nhiệm về cảm xúc của chính mình, và bày tỏ những cảm xúc đó một cách cởi mở và chân thành. Nếu người (hoặc những người) trong cuộc sống của chúng ta không thể hoặc không muốn chấp nhận chúng ta theo cách mà chúng ta là, hoàn toàn với những cảm xúc con người, thì điều đó thường có nghĩa là chúng ta không thể hoặc không sẵn sàng chấp nhận chính bản thân theo cách chúng ta là.

Một khi chúng ta có đủ giá trị và lòng tự trọng để chấp nhận bản thân mình hoàn toàn, chúng ta có thể thu hút một người mà người đó hoàn toàn chấp nhận bản thân họ. Tuy nhiên, chúng ta có thể không thu hút được người bạn đời hoàn hảo ngay lập tức. Điều này là do chúng ta thường thu hút ai đó phản ánh những vấn đề mà chúng ta chỉ vừa mới thanh lọc. Linh hồn khác này sẽ thu hút chúng ta vào cuộc sống của anh ấy/cô ấy bởi vì chúng ta vừa tiến lên trước đủ xa để có thể giúp đỡ linh hồn ấy ở những điểm khó khăn, nhưng chúng ta cũng chưa tiến quá xa đến mức hoàn toàn không tương thích với họ.

Nếu chúng ta lắng nghe bản thể cao hơn của mình, chúng ta sẽ tạo ra các mối quan hệ để tối đa hóa sự phát triển của chúng ta một cách có chủ đích. Đến khi chúng ta đã được chữa lành đủ, chúng ta có thể tạo ra một mối quan hệ để đồng sáng tạo và tận hưởng trong niềm hân hoan.

Chìa khóa của một mối quan hệ thành công là ở sự giao tiếp. Trạng thái tự nhiên của con người là giao tiếp bằng thần giao cách cảm. Tuy nhiên, cho đến khi chúng ta có thể trở lại trạng thái tự nhiên, chúng ta cần ngừng cho rằng người kia biết nhu cầu và mong muốn của chúng ta. Chúng ta phải sẵn sàng trở nên dễ bị tổn thương và không hoàn hảo để được chữa lành. Chúng ta cũng phải sẵn sàng nói “không” với một người không sẵn sàng chấp nhận sự dễ bị tổn thương và không hoàn hảo của chúng ta. Chúng ta cần có ý thức rõ ràng về ranh giới của chính mình và ranh giới của người ấy. Giữa các cặp vợ chồng phải có cả tính cá nhân và sự hòa hợp. Ở một mình và ở cùng nhau là những thực tại đồng thời; tức là cả hai đều xảy ra mọi lúc, tùy thuộc vào chiều kích nào của thực tại mà chúng ta đang tập trung vào. (Chúng ta sẽ xem xét sâu hơn các chiều kích này trong Chương 10).

Có rất nhiều cuốn sách hay viết về các mối quan hệ, và tôi khuyến khích bạn đọc càng nhiều về chủ đề này càng tốt. Bạn cũng nên tìm hiểu về cách quản lý thời gian, vì những áp lực của cuộc sống hiện đại có thể khiến các cặp đôi dành ít thời gian chất lượng cho nhau. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự cam kết tạo dựng một mối quan hệ lành mạnh, bạn sẽ dành thời gian cho nó, và bạn sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để hàn gắn những tổn thương trong quá khứ khiến bạn luôn bị cô lập và tách biệt, kể cả khi bạn ở chung nhà và chung giường với người khác. Nếu chúng ta hàn gắn các mối quan hệ của mình, chúng ta cũng chữa lành thế giới của chúng ta. Trên thực tế, chúng ta đang có mối quan hệ với hơn bảy tỷ người. Và vâng, tình yêu chính là chìa khóa.

***

Tổng hợp sách trong Thư viện trái đất 

Facebook page

 

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here