NHỮNG NGƯỜI TRÔNG NOM TRÁI ĐẤT – Chương 5: Tổ chức xã hội của hành tinh lạ

0
163

CHƯƠNG 5:

TỔ CHỨC XÃ HỘI CỦA HÀNH TINH LẠ

 

D: Có chính phủ trên hành tinh này không?

P: Không có chính phủ như trên Trái Đất. Mọi người tự biết giữ luật lệ. Pháp luật của hành tinh không được viết thành văn và không được tuyên bố. Mọi người đại khái tự biết những gì nên làm và không nên làm, do đó không có những chính trị gia và những người thi hành pháp luật giống như ở Trái Đất. Tuy nhiên, có thương mại.

D: Có một nhà lãnh đạo nào không?

P: Không có một lãnh đạo, không có quốc gia. Nó là một cộng đồng toàn cầu. Có hội đồng gồm nhiều cá nhân, thiết lập chính sách. Họ được chọn bằng cách bỏ phiếu chung, từ sự đồng thuận của người dân.

D: Như thế không phải là một hình thức chính trị sao?

P: Không giống, bỏ phiếu trên hành tinh này là một sự đồng thuận. Không có đảng phái chính trị. Không có cãi nhau, không có quay lại cắn nhau hoặc bôi nhọ nhau. Sự đồng thuận được hình thành, đó là sự khác biệt. Bạn có thấy không?

D: Tôi đang cố gắng hiểu các khái niệm này. Họ phục vụ trong một thời gian nhất định hay sao?

P: Điều này thay đổi tùy theo vị trí của họ. Một số người giữ vị trí trong hội đồng cho đến khi họ nghĩ họ đã làm đủ hoặc họ muốn làm điều gì khác.

D: Có bao giờ một người nào đó trong hội đồng bị dân chúng yêu cầu rời khỏi vị trí không? P: Điều này rất ít khi xảy ra. Đó là chuyện bất thường nhất, nhưng cũng đã từng xảy ra.

D: Vì vậy hội đồng sẽ là những người cai trị hành tinh. Theo bạn thì sử dụng thuật ngữ “quản lý” hay “hướng dẫn” thì đúng hơn?

P: “Quản lý” không phải là một thuật ngữ chính xác. Chính xác hơn là “hướng dẫn viên”. D: Có người nào không chấp nhận sự hướng dẫn của hội đồng hay không?

P: Phải nói là “bất đồng ý kiến”. Có phải đây là ý bạn muốn hỏi? Có thể có bất đồng ý kiến cá nhân. Tuy nhiên, theo quy tắc ngầm của nhà nước là một người không thể “phá hoại nguyên tắc chung”. Đó là vì hội đồng được chọn làm việc vì mục đích tiến bộ cho tất cả mọi người, vì vậy nếu có một ai bất đồng thì cũng phải tự bỏ qua.

D: Tôi có chút khó hiểu sao mọi người có thể dễ dàng bỏ qua như vậy. Giống như trong tiểu thuyết vậy.

P: Hành tinh này được quản lý bằng trái tim mà không phải là trí óc. Bên trong của người dân thức tỉnh hơn; do đó lợi ích chung được thực hiện dễ dàng hơn nhiều.

D: Bạn có tôn giáo nào trên hành tinh này không?

P: Không có những điều như vậy. Tôn giáo và chính trị không tồn tại, nơi đây không cần. Tôn giáo và chính trị được hình thành là do nhu cầu. Nếu không có nhu cầu thì không cần thiết phải có.

D: Bạn có tin vào Thượng Đế hay Đấng Sáng Tạo nào không?

P: Chắc chắn. Không phải chỉ là niềm tin mà là sự khai ngộ, nhận thức, là sự tỉnh thức. Nó có rất ít điểm tương đồng với những gì chúng ta gọi là “tôn giáo” trên Trái Đất. Vào thời điểm này trên Trái Đất, tôn giáo là một thực thể chính trị, hầu hết ở mọi nơi là thế. Sự kết nối với minh triết của một Đấng Tối Cao hay Đấng Sáng Tạo dường như nâng tôn giáo lên vị trí rất cao trong xã hội. Nhưng dù gì đi nữa nó cũng không được tiếp nhận nhiều bằng đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa, bạn thấy đúng không?

D: Ý của bạn là bạn gần gũi với Thượng Đế hơn?

P: Không phải là gần gũi hơn… không phải là bất cứ ai gần gũi hơn với Thượng Đế. Nhận thức Thượng Đế là yếu tố quan trọng.

D: Có phải đó là khả năng giao tiếp với tâm trí hay không?

P: Nhận thức Thượng Đế và giao tiếp với tâm trí là 2 việc song song, nhưng nó không phải là nguyên nhân và kết quả.

D: Vâng, bạn có trường học trên hành tinh này không?

P: Chắc chắn có. Có nhiều nhóm người muốn học hỏi, tất cả đều có tuổi tác khác nhau, và họ học hỏi được nhiều điều khác nhau. Nơi đây không có phân biệt theo tuổi tác. Những người có cùng một sở thích sẽ được nhóm lại với nhau. Những giáo viên có thể đến từ hành tinh khác hoặc từ hệ hành tinh xa xôi khác và có đủ tiêu chuẩn để giảng dạy. Nhiều lĩnh vực khác nhau được giảng dạy, chẳng hạn như các môn học về nền văn hóa của các hành tinh khác, lịch sử, quá trình sản xuất, các môn khoa học khác nhau.

D: Sự giáo dục có bị bắt buộc không? Những đứa trẻ đi học từ độ tuổi nào?

P: Tất cả mọi người đều tự nhiên muốn học hỏi, không cần phải bắt buộc. Mọi người đều mong muốn học hỏi bởi vì sự tiến bộ. Được giáo dục không chỉ là khao khát mà còn là nhu cầu và vì vậy cần được đáp ứng. Bởi vì quan điểm giáo dục ở đây khác với Trái Đất; giáo dục ở đây và trên Trái Đất không được xem như bằng nhau.

D: Và nếu ai đó không muốn học thì họ sẽ không bị bắt buộc chứ?

P: Không, đây không phải là một tình huống bắt buộc. Có một điều ở nơi đây tương đương với ở Trái Đất là sự lựa chọn để trở thành một vai trò nào đó trong xã hội. Cũng giống như trên Trái Đất, mọi người đều muốn có những người bạn và được tôn trọng và được yêu thích. Đây là điều tự nhiên vốn có trên hành tinh này và trên Trái Đất. Chỉ có những người tâm trí khiếm khuyết, hoặc bạn có thể nói là chậm phát triển thì không có hướng đi rõ ràng.

D: Những người đó có được phép sinh hoạt bình thường hay không, hay họ bị giam cầm ở một chỗ nào đó?

P: Điều này phụ thuộc phần nào vào mức độ nghiêm trọng của sự rối loạn chức năng thần kinh của họ. Những người có thể tìm thấy được một vai trò thích hợp nào đó trong xã hội thì sẽ được khuyến khích. Những người không may mắn, thậm chí không thể làm được điều gì sẽ được che chở và chăm sóc. Vấn đề rối loạn tâm trí này đã được nghiên cứu qua rất nhiều năm; nhiều ngàn năm qua hành tinh này đã cố gắng nâng cao chủng loại nhằm thoát khỏi tình trạng cơ thể bị khiếm khuyết.

D: Nói vậy, đây không phải là một hành tinh với những người hoàn hảo. Bạn có cảnh sát hay những người tương đương thực thi pháp luật không?

P: Không, không có, bởi vì tất cả mọi người tự thi hành luật lệ. Không cần có quân đội hoặc cảnh sát khi mà tất cả mọi người tự biết giữ trật tự.

D: Vậy bạn không có vấn đề với các loại người tiêu cực hay sao?

P: Đôi khi có những người kém cỏi, và thỉnh thoảng có người đang sinh hoạt khá tốt bổng trở nên tệ đi. Hoàn cảnh này tương đương với bệnh tâm thần ở Trái Đất. Có những người bởi vì hoàn cảnh mà tự hủy hoại hoặc làm ra những chuyện mà sau đó họ không còn được sinh hoạt bình thường.

D: Ý của bạn là họ có thể gây tổn hại cho người khác?

P: Không có nhiều trường hợp hại người khác mà họ hại chính mình nhiều hơn. Những người như vậy thường được giúp đỡ rất nhiều và được cho nhiều tình thương để họ có thể trở nên mạnh mẽ có thể tự gánh vác… sai lầm của họ. Và sau đó họ được giúp đỡ phục hồi.

D: Bạn không có nhà tù hay những gì tương tự sao?

P: Không, sẽ có những nơi tương đương như bệnh viện. Những người này, những người bất hạnh sẽ được nhập viện và được đặc biệt quan tâm. Không có hình phạt vì đây không phải là một việc làm sai trái bởi cố ý. Điều này đơn giản chỉ là sự hiểu lầm.

D: Vậy có trường hợp nào sai trái do cố ý hay không?

P: Vô cùng hiếm và hầu như là chưa bao giờ xảy ra. Tôi chưa bao giờ biết đến có trường hợp như vậy xảy ra.

D: Vậy tức là họ đã phát triển lên trên cấp bậc đó. P: Đúng vậy. Đây là một khái niệm tiến hóa.

D: Có bất kỳ chủng tộc khác sống trên hành tinh này không?

P: Có một tầng lớp sinh vật thấp kém hơn, được đối xử tử tế và giao cho các nhiệm vụ lao động chân tay. Họ không thực sự thấp kém, họ chỉ đơn giản là kém phát triển. Họ không bị khi dễ. Năng lực tinh thần của họ có một chút kém, nhưng họ rất hữu ích. Họ là những người thợ mỏ kim loại mà chúng tôi sử dụng. Họ là “đầy tớ”, nhưng chúng tôi rất quan tâm và chăm sóc họ. Họ là một chủng tộc bản địa của hành tinh này, hiện hữu trước khi chủng tộc siêu đẳng xuất hiện và nâng cao ý thức tinh thần của hành tinh này. Bề ngoài của họ giống loài thú, thân thể bao phủ bởi lông, tầm vóc nhỏ hơn và vai hơi chùng xuống. Chúng tôi trìu mến gọi họ là “những người nhỏ bé”, và yêu thương và chăm sóc họ như anh em.

D: Nhưng họ được sử dụng cho các nhiệm vụ khác nhau?

P: Chính xác không phải là “sử dụng”… (anh dừng lại, như thể tìm kiếm đúng từ ngữ). Thật khó dịch vì ở Trái Đất không có khái niệm này. Chữ gần nhất có thể dùng là “nô lệ”, nhưng điều này không chính xác… Đó là một sự hội nhập. Họ biết vị trí của họ, chúng tôi biết vị trí của họ và có sự chấp nhận. Chúng tôi sống hài hòa, Trái Đất có rất ít trường hợp như vậy. Họ đã chấp nhận địa vị của họ với sự cao thượng. Thỉnh thoảng có vài sự cố hay trục trặc không phải do cố ý. Họ cũng bị bệnh giống như những người khác. Đây không phải là cố ý mặc dù nó gây khó khăn. Bởi vì bản chất họ có thú tính, nếu họ làm việc quá sức hoặc bị thúc giục, họ có khả năng sẽ trở nên bạo lực và do đó họ phải được chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên, điều này cũng không phải xảy ra do cố ý. Đây là một phản ứng cảm xúc với hoàn cảnh. Chỉ cần loại bỏ được sự kích thích thì các phản ứng sẽ biến mất. Nếu họ không bị thúc giục hay đối kháng, họ sẽ không hiển thị phản ứng này. Những gì tôi đang nói là những khả năng xảy ra, chuyện này rất hiếm, nhưng có thể xảy ra.

D: Vì vậy bạn không có nhu cầu về vũ khí?

P: Không có vũ khí chiến đấu giữa người với người. Nhưng có một số lượng lớn những loài bò sát trong rừng sâu, cao khoảng 30 feet (9 m), giống như khủng long trên Trái Đất. Nếu một người đi vào rừng sâu, họ phải cần sự bảo vệ. Trong những trường hợp nhất định, như khi một người nào đó gây rối hang ổ của chúng, chúng sẽ tấn công để bảo vệ con của chúng. Chúng có thể bị đẩy lùi bởi điện. Thiết bị điện này hình ống, tròn và dài, với một nút điều khiển có thể thay đổi cường độ điện. Dụng cụ này được dùng cho tự vệ chớ không dùng tấn công. Con vật sẽ không chết; ấn đầu điện vào cơ thể của con vật, ta có thể đánh lui nó. Chúng sẽ nhanh chóng biết rằng chúng không nên đến gần vật làm đau chúng và sẽ ngay lập tức bỏ đi nơi khác.

Không phải tất cả các sinh vật đều to lớn. Hầu hết không lớn hơn con người trên hành tinh này nhiều. Nhóm này sống đông đúc ở những khu vực không có người ở cách xa thành phố. Hầu hết là loài bò sát, nhưng một số không phải. Có những sinh vật có đầy lông. Và các dụng cụ điện này được sử dụng rất có hiệu quả trên động vật có lông hay trên loài bò sát.

D: Nhưng bạn sẽ không bao giờ bị bắt buộc phải giết sao?

P: Chúng tôi có thể gặp hoàn cảnh đó. Nếu rơi vào hoàn cảnh này thì chúng tôi phải giết, nhưng chúng tôi luôn luôn cố gắng đẩy lùi các sinh vật nếu có thể. Cường độ điện không mạnh đủ để giết các loài sinh vật. Có những dụng cụ tương đương với súng. Những vũ khí này sử dụng những viên đạn. Vũ khí này chỉ được sử dụng khi cần thiết.

D: Tại sao mọi người phải đi đến nơi những sinh vật sinh sống?

P: Hiện vẫn còn các cuộc thăm dò trên hành tinh, và có những người thích sống trong môi trường đó.

D: Những sinh vật đó có phải là những loại động vật hoang dã duy nhất?

P: Chúng hầu như là loại sinh vật nguy hiểm nhất. Có nhiều loại động vật hoặc sinh vật khác, lớn nhỏ khác nhau, tuy nhiên, không đa dạng như trên hành tinh Trái Đất. Nói chung phần lớn những sinh vật trong rừng đều là bò sát và ăn chay. Có những vùng đồng bằng có sinh vật nhiều lông. Có những loài tương đương như cá hoặc những sinh vật sống trong nước, và sinh vật sống trong không khí.

D: Bạn có thuần hoá động vật không?

P: Có những vật nuôi, giống như ngựa, có thể được sử dụng để kéo xe. Đây là là loại động vật duy nhất được sử dụng làm việc. Có động vật thuần hóa tương tự như khỉ. Có một số sinh vật bề ngoài rất kỳ lạ, nếu chúng ở trên Trái Đất sẽ hù dọa trẻ em, nhưng chúng vô hại và cũng đáng yêu. Chúng giống như những người bạn nhỏ. Tất cả các loài động vật trên hành tinh này có bề ngoài và đặc tính khác với các động vật trên Trái Đất. Ngựa thì hơi giống nhưng con bò thì hình dáng bên ngoài rất khác.

D: Và bạn sẽ không sử dụng sữa hay bất cứ thứ gì từ động vật?

P: Có những loài động vật cho sữa, nhưng nó không được dùng để uống.

D: Những sinh vật nói trên đã ở trên hành tinh này từ khai thiên lập địa hay sao?

P: Một số đã ở đây, một số đã được đưa từ các hệ thống hành tinh khác. Chúng tôi có các thành phố, có các thác nước, chim, cây cối và những buổi dã ngoại. Chúng tôi không có xe ô tô và không có ô nhiễm, không có những bảng quảng cáo dọc theo xa lộ. Những biểu hiện văn hóa của Trái Đất hiện giờ không tồn tại ở hành tinh này.

D: Có những loại xe cộ nào trên hành tinh?

P: Có các loại xe bay trong không khí, và có xe đi trên mặt nước. D: Chúng được dùng loại năng lượng nào?

P: Các xe bay thường sử dụng tinh thể cho động cơ đẩy. Những chiếc phi cơ nhỏ dùng điện từ. Vỏ xe bay và phi cơ được làm bằng vật liệu giống nhôm. Những loại xe nhỏ này sẽ lướt trên các dòng điện năng. Có những con đường cho xe bay được thiết lập giống như đường cao tốc trên Trái Đất vào thời điểm này.

D: Ý của bạn là nó giống như dòng điện tử? P: Đại khái giống như vậy.

D: Những chiếc xe này không thể đi lệch khỏi dòng điện năng này sao?

P: Điều này không đúng, chúng có khả năng bay độc lập khỏi dòng điện năng này. Tuy nhiên, sử dụng các đường điện năng là hiệu quả nhất, nó không đòi hỏi phải dùng một nguồn năng lượng khác bên ngoài.

D: Tôi hiểu. Vậy nguồn năng lượng bên ngoài là gì?

P: Là một loại năng lượng được lưu trữ, tương đương với pin ở Trái Đất vậy. Năng lượng này sẽ được dẫn qua bộ máy của xe, phân cực với lực lượng của những dòng từ tính của hành tinh.

D: Những chiếc xe này được người điều khiển hay là nó tự động lái?

P: Có thể điều khiển bằng tay, giống với các chức năng của xe ô tô trên Trái Đất. Trong tương lai Trái Đất sẽ được cung cấp kỹ thuật chế tạo ra các xe bay hay phi cơ nhỏ này, chúng có thể sử dụng các nguồn năng lượng hữu ích vốn có sẵn trên Trái Đất. Những nguồn năng lượng này không giống như than đá hoặc dầu, không thể tái tạo. Những năng lượng này không bao giờ cạn và rất dồi dào và có hiệu quả vô cùng tốt. Không những vậy, chúng không làm ô nhiễm môi trường. Đây là những phát minh của vũ trụ, sẽ được mang đến hành tinh Trái Đất ở một thời điểm trong tương lai.

D: Bạn có các mùa trong năm không?

P: Không, không có. Chỉ có sự thay đổi khí hậu dần dần qua một khoảng thời gian nhiều năm, do hành tinh nằm trên một quỹ đạo lớn quay quanh mặt trời, lớn hơn quỹ đạo của Trái Đất quay xung quanh mặt trời. Thời tiết không khắc nghiệt và không thay đổi đột ngột giữa các mùa. Nhiệt độ giống như chuyển từ tháng 8 đến cuối hè, hay cuối hè chuyển trở lại đầu mùa hè của Trái Đất vậy.

D: Ý của bạn là nó không bao giờ lạnh như mùa đông trên Trái Đất?

P: Đúng là vậy. Bạn thấy đấy, sự thay đổi các mùa trên Trái Đất là do độ nghiêng của trục. Trục của hành tinh này không bao giờ nghiêng, luôn ổn định, vì vậy không có sự thay đổi các mùa. Nhiệt độ luôn luôn hoặc dễ chịu hoặc nóng, từ ấm đến nóng và từ nóng đến ấm áp, so sánh đại khái như vậy. Các mùa không thay đổi ở mỗi vùng, nhưng thời tiết giữa các vùng có khác nhau. Bên mặt tối của hành tinh có dày đặc rừng rậm và không có người sinh sống. Dân số hầu hết tập trung ở bên sáng của hành tinh.

D: Mặt tối có phải cũ kỹ hơn không?

P: Có đôi chút, nhưng không đáng kể. Luôn luôn có một nguồn nhiệt tỏa ra cho toàn bộ hành tinh. D: Vậy hành tinh không phụ thuộc hoàn toàn vào ánh sáng của mặt trời để sưởi ấm?

P: Đúng vậy.

D: Bạn đã bao giờ đi đến mặt tối của hành tinh không?

P: Tôi đã mạo hiểm vào khu vực đó. Thảm thực vật rất dày đặc. Địa hình 2 bên không khác nhau lắm. Toàn thể hành tinh không có nhiều núi cao.

D: Tôi thắc mắc làm thế nào cây có thể phát triển bên mặt tối khi không có mặt trời.

P: Không lẽ Trái Đất không có cây mọc trong bóng tối hay dưới đáy của đại dương sao? Thì cũng giống như vậy. Những cây này phát triển từ các chất khí trong bầu khí quyển. Chúng không lệ thuộc vào ánh sáng mặt trời. Chúng lấy dinh dưỡng từ đất. Ánh sáng chỉ là một trong những nguồn dinh dưỡng cho cây cối.

D: Còn đời sống của động vật bên mặt tối thì sao, nó có khác gì không?

P: Các loại động vật sống bên tối không đi vào ánh sáng, vì chúng được tiến hóa để thích nghi với bóng tối. Có một số loài động vật có thể qua lại 2 bên.

D: Cả 2 mặt trăng có xuất hiện trên bầu trời cùng một lúc không?

P: Chúng xoay vòng. Có lúc cả hai đều xuất hiện trên bầu trời, và có lúc chỉ có một.

D: Còn mưa thì sao? Bạn có bất cứ thứ gì tương tự như mưa rơi xuống từ bầu trời không?

P: Không, không giống như trên Trái Đất. Mưa rơi trên Trái Đất xảy ra do lực hấp dẫn. Như tôi đã nói, lực hấp dẫn ở đây chỉ là 1/6. Có những giọt nước lớn giống như sương mù. Đó là khi không khí có độ ẩm cao. Điều này xảy ra khi có sự thay đổi của gió. Thời tiết nơi đây tuy ổn định hơn trên Trái Đất nhưng vẫn có sự thay đổi; nó có thể làm hỏng cả một buổi đi chơi dã ngoại. Chúng tôi có nhiều thú tiêu khiển, chúng tôi có những chuyến đi nghỉ mát, chúng tôi tranh luận về chim, và có cả kiến nữa.

D: Vậy là bạn cũng có côn trùng. Có con sông hoặc đại dương không?

P: Có. Có những con sông và các hồ nước lớn; Tuy nhiên, không nhiều như trên Trái Đất vì nơi đây khí hậu khô hơn rất nhiều. Tuy nhiên, người dân cũng có thể trồng trọt quanh năm, những cây trồng này không cần nhiều nước.

D: Bạn có ngày và đêm không? Ở đây ngày và đêm xảy ra do Trái Đất xoay tròn.

P: Không có thay đổi ngày và đêm trên hành tinh này… Tôi có một cảm giác gần như rất buồn vì chúng tôi không có ngày và đêm. Một phần của hành tinh mãi mãi là hoàng hôn và một phần thì không. Điều này là do tiến hóa của hành tinh, bạn thấy đó. Nó không quá xáo động như sự phát triển của Trái Đất.

Phil đã nói những người trên hành tinh này có đôi mắt có thể nhìn thấy trong bóng tối rất tốt. Điều này có thể không có mâu thuẫn, vì anh cũng có nói rằng người dân đã di cư đến hành tinh này mà không phải là người bản địa ở đó. Chỉ có “người nhỏ” và động vật và thực vật thuộc về bản địa. Có lẽ điều này giải thích nỗi buồn của anh ta, có một nỗi nhớ nằm sâu trong các tế bào gen của anh về những cảnh ban đêm trên hành tinh nhà của mình.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here