TRUYỀN THUYẾT VỀ TAI NẠN PHI THUYỀN – Chương 6: Khi Mặt Trăng đi một con đường khác

0
72

Chương 6

Khi Mặt Trăng đi một con đường khác

TRONG MỘT PHIÊN KHÁC Tuin đang trong một chuyến đi săn khi tôi yêu cầu anh ấy kể thêm về những truyền thuyết.

B: Người ta nói rằng đôi khi trong quá khứ mặt trăng đi một con đường khác với cô ấy bây giờ. Đó là một trong những huyền thoại. Thời xưa, người ta nói rằng … (cố gắng nhớ lại) con đường mà mặt trăng đã đi và con đường mà mặt trời đi đã hòa hợp hơn bây giờ, và con đường của các vì sao cũng vậy. Tại một thời điểm, một số chu kỳ nhất định của mặt trăng luôn luôn trùng với một số chu kỳ nhất định của mặt trời. Tôi đang cố nhớ những con số đã được nói với tôi. Tôi không giỏi với những con số. Cho tôi một chút thời gian. (Tạm dừng) Được rồi. Người ta nói rằng có 12 chu kỳ mặt trăng trong một năm, chính xác, mọi lúc, mọi năm. Và nghệ thuật theo dõi đường đi của các vì sao, mặt trời và mặt trăng không phức tạp như bây giờ. Đối với mỗi năm khi một số ngôi sao nhất định sẽ xuất hiện, nó sẽ luôn là một phần nhất định của một số chu kỳ mặt trăng cụ thể, từ điểm chí hoặc điểm phân, tùy thuộc vào khoảng cách bạn muốn đếm nó. Và rồi một lần, một điều gì đó đã xảy ra. Có những ánh sáng rực rỡ trên bầu trời và Trái đất rung chuyển. Đó là một khoảng thời gian rất khủng khiếp. Năm đó mùa màng không phát triển. Nhiều người đã bị giết và chính trong thời gian đó, phần lớn kiến ​​thức của chúng ta đã bị mất.

Những người sống sót biết rằng họ phải tiếp tục duy trì kiến ​​thức mà họ vẫn có, mặc dù nó không gần như những gì mà người dân chúng ta từng có. Và phải mất nhiều thế hệ để đường đi của mặt trăng, các vì sao và mặt trời mới ổn định trở lại. Sau hai hoặc ba thế hệ, các nhà thông thái đã quan sát các con đường và cố gắng tìm hiểu điều gì đã xảy ra. Họ nhận ra rằng bây giờ họ phức tạp hơn nhiều. Đường đi của mặt trăng và đường đi của mặt trời không còn trùng nhau.

D: Nó không còn chính xác là 12 chu kỳ mặt trăng?

B: Nó giống như 13 và 1/4 hoặc tương tự như vậy. Tôi không biết, tôi là một thợ săn. Trước khi thay đổi xảy ra, bất kỳ ai cũng có thể theo dõi nó. Nó đã được dễ dàng. Nhà thông thái và các trưởng lão biết lý do đằng sau nó. Sau đó, khi sự thay đổi xảy ra, rất nhiều người đã bị giết mà rất ít người biết lý do đằng sau nó. Cuối cùng họ đã chết, đến nơi mà nhà thông thái chỉ còn lại rất ít kiến ​​thức để làm việc cùng. Và anh ta cố gắng tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra với đường đi của mặt trời và mặt trăng.

D: Chắc chắn có điều gì đó đã xảy ra vào thời điểm đó. Bạn nói rằng có những ánh sáng rực rỡ trên bầu trời và Trái đất rung chuyển. Các truyền thuyết có nói điều gì khác đã xảy ra không?

B: Người ta nói rằng tại một thời điểm đường đi của các ngôi sao và mặt trời tạm thời đảo ngược, đến nơi mặt trời mọc ở nơi nó sẽ lặn và lặn ở nơi nó sẽ mọc. Các truyền thuyết không nói rằng mặt trời mọc ở nơi nó sẽ lặn trong bao lâu. Nhưng sau lần đầu tiên khi Trái đất rung chuyển và có ánh sáng trên bầu trời, nhà thông thái nghĩ rằng mặt trời mọc ở nơi nó nên lặn và lặn ở nơi nó sẽ mọc. Không ai có thể theo dõi thời gian khi đó, vì tất cả các chuyển động của các ngôi sao và đường đi của mặt trăng đều ngược lại. Làm thế nào bạn có thể theo dõi thời gian đang trôi qua? Và sau đó – nó không nói là bao lâu – nhưng sau một khoảng thời gian thì một chuyện khác đã xảy ra. Trái đất rung chuyển thêm một chút và mặt trời một lần nữa bắt đầu mọc ở nơi nó cần và lặn ở nơi nó cần, ngay cả ngày nay. Nhưng bây giờ đường đi của mặt trăng và các vì sao không còn với đường đi của mặt trời nữa. Và nó rất phức tạp để theo dõi nó bây giờ.

D: Tôi cá rằng đó là một điều đáng sợ khi nhìn thấy.

B: Vâng. Người ta nói rằng nó rất, rất kỳ diệu và khủng khiếp.

D: Mọi người chết như thế nào trong thời gian đó?

B: Khi Trái đất rung chuyển và như vậy, trời rất bão. Họ nói rằng những cơn gió đã phản đối và đang khóc với Đất Mẹ. Và họ đã thổi mạnh đến nỗi làm cho cây cối đổ rạp xuống, nên mọi người bị chết vì những thứ rơi xuống và bay trong gió.

D: Trước khi điều này xảy ra, các mùa có khác nhau không? Nóng và lạnh chúng có khác so với bây giờ không?

B: (Suy nghĩ) Chiều dài … chúng ngắn hơn một chút so với hiện tại và chúng luôn trùng với chu kỳ của mặt trăng. Một năm dường như đã kéo dài sau khi điều đó xảy ra, nhưng không nhiều. Cho đến nay, các mùa phát triển vẫn trùng với chu kỳ của mặt trăng, nhưng các mùa chính xác theo điểm chí và điểm phân không trùng với chu kỳ của mặt trăng. Người ta nói rằng thời tiết đã khác. Rằng những cơn gió mùa đông đến từ một hướng khác và mùa hè sau đó dài hơn một chút, nhưng không quá khác biệt so với bây giờ. Sự khác biệt chính là hướng gió mùa đông mà họ phải điều chỉnh.

D: Bạn có biết hướng đó là gì không?

B: Không. Truyền thuyết nói rằng trời ấm hơn. Nó không lạnh bằng. Cuộc sống dễ dàng hơn, vì mùa hè ấm hơn và mùa đông không quá khắc nghiệt. Không có nhiều tuyết hoặc mưa. Thật khó khăn khi Trái đất đi một con đường khác và năm ngày càng dài hơn.

D: Những ngày có độ dài khác nhau?

B: Ngày ngắn hơn một chút nhưng không nhiều. Chủ yếu là những năm ngắn hơn.

D: Nhưng, bạn nói vào giữa mùa hè, những ngày rất dài.

B: Đó là cách bây giờ.

D: Không phải như vậy trong thời gian đó?

B: Không nhiều. Những ngày giữa mùa hè vẫn còn rất dài nhưng vẫn sẽ có một chút bóng tối. Và vào giữa mùa đông, đêm sẽ rất dài, nhưng vẫn có chút ánh sáng vào ban ngày. Nó là cực đoan hơn bây giờ. Trời không lạnh và có nhiều mưa hơn bây giờ; ít tuyết hơn họ có bây giờ.

D: Tôi tự hỏi ánh sáng trên bầu trời đó trông như thế nào?

B: Chà, có một số mô tả và chúng có vẻ mâu thuẫn. Một số ánh sáng giống như ánh sáng mùa đông, nhưng rất tuyệt vời. Trong các màu sắc mà chúng có: đỏ, xanh dương, xanh lá cây và trắng. Và có rất nhiều trong số này đến nơi bạn có thể nhìn thấy chúng vào ban ngày. Thông thường chúng ở đó vào mùa đông và bạn chỉ nhìn thấy chúng vào ban đêm. Tôi nghĩ có lẽ anh ấy đang nói về những ngọn đèn phía bắc hoặc cực quang phương bắc.

D: Nhưng trong thời gian đó có nhiều hơn?

B: Vâng. Và họ cũng đã được nhìn thấy vào ban ngày, và bây giờ họ không bao giờ được nhìn thấy vào ban ngày. Nó thường là vào ban đêm. Ngoài ra, dường như có một sao chổi trên bầu trời vào thời điểm đó, và nó dường như đang bay xuống Trái đất. Nhưng người ta nói rằng nhà thông thái đã dịch điều này cho rằng họ không thực sự nhìn thấy nó bay xuống Trái đất, mà dường như nó đang hướng về Mẹ Trái đất. Sau đó, khi Trái đất bắt đầu rung chuyển và mọi thứ trở nên tồi tệ, sao chổi không còn được nhìn thấy nữa.

D: Bạn có nghĩ rằng nó có thể đã va vào Trái đất?

B: Truyền thuyết nói rằng nó có thể có. Nhưng chúng trông thật nhỏ bé trên bầu trời. Bạn biết đấy, bạn có thể che tất cả các bộ phận bằng bàn tay và ngón tay của mình tùy thuộc vào khoảng cách của chúng.

D: Bạn có thấy nhiều sao chổi không?

B: Không nhiều. Một hoặc hai. Khi bạn lần đầu tiên nhìn thấy chúng, chúng rất nhỏ và bạn có thể che chúng bằng khớp ngón tay út của mình. Sau đó, chúng dường như phát triển và lớn hơn và che phủ nhiều bầu trời hơn cho đến khi chúng vượt qua và nhỏ lại. Sau đó, một đêm mặt trời lặn và bạn không nhìn thấy chúng nữa.

D: Những điều này xảy ra vào mùa đông hay mùa hè?

B: Sao chổi? Hoặc, nó không quan trọng. Những sao chổi này khi xuất hiện.

D: Truyền thuyết của bạn có nói sao chổi có thể là gì không?

B: Không. Nó chỉ là một ngôi sao đi trên con đường ngoằn ngoèo.

D: Đó sẽ là một mô tả tốt. Bạn đã nói với tôi rằng có một nhóm các ngôi sao mà những ngôi sao cũ rất quan tâm. Nhóm sao đó cũng thay đổi vị trí trên bầu trời trong thời gian đó sao? (Xem Chương. Những ngôi sao cũ quan tâm đến Pleiades.)

B: Chà, tất cả các ngôi sao đều dịch chuyển vị trí, không chỉ những ngôi sao. Bản thân các ngôi sao vẫn giữ nguyên vị trí cũ. Có vẻ như chúng tôi đã chuyển đi, hoặc tất cả họ đã cùng nhau dọn đi. Bạn sẽ nhớ những điều tôi đã nói với bạn chứ?

D: Vâng. Tôi muốn giúp đỡ để họ không bị lạc. Bạn đã bắt được rất nhiều động vật?

B: Trong khi tôi đã nói chuyện với bạn? Không thật sự lắm. Tôi rất thích kể cho bạn nghe về những ngọn đèn ban đêm mùa đông. Chúng rất đẹp. Tôi đã theo dõi một số con nai mặc dù. Tôi sẽ có thể nhận được một số khi chúng ta đang nói chuyện.

D: Tôi chưa bao giờ nhìn thấy những ánh sáng đó. Họ phải rất đẹp

B: Họ đang có. Đôi khi những người phụ nữ sẽ dệt một mảnh vải treo trên tường. Đèn trông như thế này khi có gió thổi. (Anh ấy đang tạo chuyển động vẫy tay bằng tay.) Nhưng bạn có thể nhìn thấy bầu trời qua chúng và bạn có thể thấy rằng có nhiều màu sắc khác nhau.

D: (Tôi không chắc anh ta đang nói về cái gì.) Ồ, ý bạn là tấm vải rất mỏng?

B: Không. Đèn trên bầu trời.

D: Nhưng bạn nói họ dệt vải?

B: Tôi đã sử dụng nó để so sánh với ánh sáng trên bầu trời trông như thế nào. Nhưng bạn sẽ có thể nhìn thấy chúng trên bầu trời vào mùa đông này vào ban đêm. Chỉ cần đi tìm

D: Tôi có lẽ đã không nhìn đúng lúc; hoặc không đi ra ngoài khi họ ở đó.

B: Chà, trời lạnh vào mùa đông.

D: Vâng, đó có lẽ là lý do tại sao tôi không nhìn thấy chúng. Bạn có bao giờ nhìn thấy những ánh sáng đó vào bất kỳ thời điểm nào khác trong năm không?

B: Chà, đôi khi trong đêm tối chúng ta nhìn thấy chúng. Nhưng vào mùa hè, nó sáng hầu hết vào ban đêm, vì vậy bạn không nhìn thấy chúng nhiều. Ánh sáng mặt trời cung cấp năng lượng cho chúng. Vì vậy, chúng tôi chủ yếu liên hệ chúng với mùa đông vì bạn nhìn thấy chúng rất nhiều vào mùa đông vì trời tối.

D: Thật là một mùa thu và mùa xuân?

B: Chà, nó tỷ lệ thuận với lượng bóng tối ở đó. Tôi chợt nảy ra ý định tìm hiểu xem truyền thuyết có đề cập đến khủng long hay động vật đã tuyệt chủng hay không. Điều này sẽ giúp tôi xác định thời gian của những cái cũ.

D: Bạn có truyền thuyết nào về những con vật có thể tồn tại khác với chúng bây giờ không?

B: Có rất nhiều truyền thuyết về động vật Hầu hết chúng tôi đều kể cho bọn trẻ nghe.

D: Vâng. Nhưng có bao giờ các loài động vật khác nhau không?

B: Vâng. Tôi không yêu quý về các chi tiết. Có vẻ như, nếu chúng ta đang nghe những truyền thuyết, rằng tất cả các loài động vật đều có phần khác biệt. Họ đã thay đổi. Không có sự khác biệt lớn, chỉ là những khác biệt nhỏ ở đây và ở đó. Vì vậy, nếu một người đi vào rừng với những con vật giống như lúc đó, nó sẽ trông khác một cách tinh tế. Bạn sẽ không nhận thấy nó ngay lập tức. Một số động vật sẽ lớn hơn một chút hoặc nhỏ hơn một chút. Bộ lông của chúng sẽ hơi khác một chút, hoặc một số sẽ có số lượng ngón chân trên bàn chân khác nhau. Như tôi đã nói, sự khác biệt tinh tế.

Và một số truyền thuyết nói rằng có một số động vật trông giống như chúng ở giữa các loài động vật mà chúng ta có ngày nay. Một truyền thuyết kể về một con vật mà khi nó có con, một số con rất lớn và một số rất nhỏ. Những đứa trẻ lớn lớn lên trở thành gấu và những đứa trẻ nhỏ lớn lên trở thành gấu trúc. Điều này giống như một trong những câu chuyện của Tuin dành cho bọn trẻ.

B: Đó là một trong những huyền thoại. Đúng là gấu trúc là em trai của gấu và chúng trông rất giống nhau. Nhưng thực sự sẽ là một tập hợp các bậc cha mẹ kỳ lạ khi sinh ra những đứa trẻ khác biệt như vậy.

D: Nhưng không phải con gấu trúc có màu khác sao?

B: Không khác nhiều lắm. Bên cạnh đó, màu sắc cũng không có nhiều ý nghĩa vì màu lông có thể thay đổi theo mùa. Đó là cách xây dựng, cách xương làm điều đó.

D: Chà, chẳng phải gấu trúc có những dấu hiệu khác với gấu sao?

B: Một phần nào đó. Các dấu hiệu trên khuôn mặt là khác nhau. Nhưng ai biết được, khi con gấu có một cái đuôi dài thì có lẽ đuôi của nó cũng có sọc. (Tôi cười.) Chúng tôi không biết, bây giờ đuôi của nó quá ngắn để có bất kỳ sọc nào trên đó.

D: Có những con vật nào thay áo?

B: Vâng, có một số. Động vật nhảy và động vật kéo móng vuốt lại thay đổi lớp áo khoác của chúng. Tôi không chắc về con gấu. Đôi khi có vẻ như họ làm vậy, và đôi khi tôi tự hỏi liệu đó có phải là hai con gấu khác nhau không. Thường thì gấu có màu đen hoặc nâu, và đôi khi, thường là vào mùa đông khi trời có tuyết, tôi nhìn thấy gấu trắng. Đó có thể là những con màu đen hoặc nâu thay đổi màu lông của chúng giống như các loài động vật khác, hoặc nó có thể là một con gấu khác. Có vẻ như nó trông hơi khác một chút. Tôi đã không thực sự tìm ra nó. Chúng ta chỉ nhìn thấy chúng ở độ sâu của mùa đông khi có nhiều tuyết. Nó luôn luôn là tình cờ, vì vậy tôi không thực sự biết họ ở đâu.

D: Bạn có truyền thuyết nào khác về động vật khác với thời trước không?

B: Hãy để tôi nghĩ … Một số loài chim đã từng khác nhau. Màu sắc của chúng đã thay đổi, có vẻ như vậy. Nếu bạn theo dõi các truyền thuyết, những thay đổi đã diễn ra dần dần. Theo truyền thuyết, một số mào lông trên đầu của chúng từng có hình dạng hơi khác một chút. Không quyết liệt, chỉ một chút, và nó đã thay đổi một chút. Hầu hết các truyền thuyết về loài chim là dành cho trẻ em, như truyền thuyết về cách loài chim đen hình thành.

D: Vâng, bạn đã nói với tôi điều đó. (Xem Chương 9.)

B: Tôi thực sự không thể nghĩ đến bất kỳ con vật nào khác đã thay đổi.

D: Tôi tự hỏi liệu có một số loại động vật không còn nữa không. Bạn có truyền thuyết về một số đã biến mất không? B: Có một truyền thuyết về một sinh vật kỳ lạ; Tôi không biết nó có thể là gì. Sinh vật này được cho là rất nhỏ và có thể bay như chim, nhưng nó sẽ chích như cây tầm ma. Người ta nói rằng sinh vật này thích hát và nó luôn vo ve thật cao. Chúng tôi không có gì giống như vậy. Tôi không biết nó có thể là gì.

Lúc đầu tôi nghĩ anh ấy đang nói về một con dơi, nhưng giọng hát sẽ không đi kèm với điều đó trừ khi Tuin có khả năng nghe được những âm thanh nằm ngoài phạm vi bình thường của chúng tôi.

D: Làm sao nó có thể châm chích được?

B: Người ta nói rằng nó sẽ cắn bạn và hút máu bạn, và để lại vết thương. Họ được coi là rất khó chịu. Có những sinh vật bay khác rất nhỏ. Họ sẽ ngân nga hoặc vo ve hoặc họ sẽ hát. Nhưng chúng tôi không có chúng bây giờ.

Tôi đang cố gắng tìm hiểu xem sinh vật nghe có vẻ kỳ lạ này là gì.

D: Đây có thể là một sinh vật kỳ lạ vì một con chim không thể cắn.

B: Người ta nói rằng nó nhỏ bằng đầu ngón tay của bạn. Điều đó thực sự nhỏ đối với một thứ gì đó có cánh.

Anh ấy thực hiện các chuyển động tay để hiển thị kích thước. Bây giờ tôi thực sự bối rối. Nó không thể là một con chim hay một con dơi như tôi đang tưởng tượng. Chỉ có côn trùng mới là nhỏ.

D: Nơi bạn sống có côn trùng không? (Anh ấy có vẻ bối rối trước từ này) Lỗi? (Anh ấy vẫn có vẻ bối rối.) Tôi biết bạn có ong vì bạn đã nói về mật ong.

B: Chà, chúng ta có ong nhưng không có nhiều ong khác. … Có một số sinh vật trong rừng dường như có liên quan đến ong. … Từ là gì? … Ong bắp cày? … Đó là một từ?

D: Vâng. Đó là một loại khác. Nó không tạo ra mật ong nhưng nó giống như những con ong.

B: Vâng. Và có những sinh vật nhỏ sống trong lòng đất và những con gấu thích ăn chúng. Nhưng tôi không để ý đến họ. (Có thể là tiếng kêu.)

D: Cái này mà bạn đang nói về nó nhỏ bằng đầu ngón tay út của bạn, nó có thể là một cái gì đó như thế không?

B: Ahh … không phải ong, không phải ong bắp cày. Người ta nói rằng các truyền thuyết cũng mô tả loài ong, và mô tả cho loài ong là khác nhau. Rõ ràng những người khác nhỏ hơn. Tôi không biết làm thế nào, tôi chưa bao giờ thấy cái nào như vậy.

D: Tôi đã nghĩ nó có thể là một cái gì đó như thế, chứ không phải là một con vật.

B: Chà, ong cũng là động vật.

D: Theo một cách nào đó. Vâng, tôi cho rằng họ sẽ như vậy. Nó phụ thuộc vào việc bạn muốn xếp nó vào lớp nào, danh mục nào.

B: Chúng không có rễ và lá như thực vật. Họ không ngồi yên dưới nắng. Họ di chuyển xung quanh như động vật.

D: Tôi luôn nghĩ về một con vật có lông.

B: Đó là một loại động vật. Một số loài động vật cũng có vây, bạn biết đấy.

D: Ý bạn là cá? Chúng tôi luôn đặt những con sống dưới nước và có vây riêng.

B: Ồ, nhưng điều đó thật ngu ngốc. Tất cả họ đều nhảy vũ điệu của cuộc sống và họ đều hát bài hát của Trái đất.

D: Chúng tôi cũng đặt những con chim một mình.

B: Bạn thật kỳ lạ.

D: Khi tôi nghĩ về động vật, tôi nghĩ đến những con lớn hơn có lông. Bây giờ tôi có thể hiểu thuật ngữ của bạn và cách bạn nghĩ về chúng. Thật vô ích khi tranh luận chống lại niềm tin và thuật ngữ của anh ấy. Logic của anh ấy dường như có lý hơn chúng ta. Khi tôi đặt câu hỏi về những loài động vật đã tuyệt chủng, tôi đã nghĩ đến khủng long và những thứ tương tự. Tôi đã không mong đợi anh ta trả lời với mô tả về một cái gì đó như một con muỗi, có thể là như vậy. Những câu trả lời của anh ấy thường gây cười và luôn luôn soi sáng.

D: Có truyền thuyết nào về các loài động vật lớn có thể đã biến mất không?

B: Có một. Tôi không chắc nó được gọi là gì. Tôi có thể mô tả nó. Nó được cho là lớn như một ngôi nhà. Nó có sừng giống như con bò và đôi tai lớn. Và mũi của nó không thể được phân biệt với một cái đuôi. Bộ lông dài, nhiều lông. Tôi không biết nó có thể là gì. Nó nghe như một thứ gì đó hung dữ để săn mồi. Tôi không muốn; nó sẽ là khó khăn. Tuy nhiên, nó sẽ cung cấp rất nhiều thịt. Nó được cho là rất tốt để ăn.

D: Sừng của nó nằm ở đâu trên cơ thể?

B: Ở phía trước. Truyền thuyết không rõ đó là sừng hay răng dài. Họ mô tả nó theo cả hai cách.

D: Có lẽ đó là hai con vật khác nhau?

B: Tôi không nghĩ vậy. Tôi nghĩ rằng nó chỉ là một cái gì đó đã len lỏi vào các huyền thoại.

D:. Những chiếc sừng có hình dạng nhất định không?

B: Chúng đã được cuộn tròn. Họ sẽ đi thẳng ra ngoài và sau đó cuộn tròn lại.

Cô ấy thực hiện chuyển động tay. Rõ ràng là anh ta đang mô tả một con voi răng mấu hoặc voi ma mút.

B: Trong truyền thuyết, họ được cho là rất nguy hiểm.

D: Những thứ này biến mất khi nào?

B: Khi Trái đất đổi đường đi.

D: Có truyền thuyết nào về bất cứ thứ gì khác lớn như vậy không?

B: Không phải là tôi có thể nhớ lại. Người ta nói rằng những con mèo từng lớn hơn. Chúng đủ lớn như nó vốn có; Tôi không lo lắng về nó.

D: Truyền thuyết có nói gì về rắn không?

B: Truyền thuyết đề cập đến rắn. Chúng tôi thỉnh thoảng nhìn thấy một cặp, nhưng chúng tôi thực sự không có nhiều như vậy. Người ta nói rằng khi Trái đất thay đổi đường đi, những con rắn không thích sự biến động từ nó và cứ thế bỏ đi. Những con cá đã thay đổi. Rõ ràng nước đã từng ấm hơn, và những loài cá thích vùng nước mát sẽ ở lại tốt hơn. Đó là tất cả.

Vì những người cũ không có truyền thuyết về khủng long nên chắc chắn chúng đã bị rơi sau thời của họ, nhưng trước thời điểm của một trận đại hồng thủy nào đó. Tôi phát hiện ra rằng có bốn bước tiến lớn của băng trong Kỷ Băng hà, trong đó có những giai đoạn nó tan chảy trở lại. Tảng băng cuối cùng đã biến mất khỏi Bắc Mỹ từ 10.000 đến 15.000 năm trước.

Với sự rút lui của băng, nhiều dạng động vật đã tuyệt chủng và được thay thế bằng các loài động vật hiện đại. Trong số những người biến mất có voi ma mút. Năm 1989, bộ xương gần như hoàn chỉnh của một con voi ma mút được tìm thấy ở độ cao 9.000 feet ở trung tâm Utah, lập kỷ lục về độ cao cho các loài động vật có vú đã tuyệt chủng. Con voi ma mút được cho là đã sa lầy trong vũng lầy ở rìa sông băng cách đây 10.000 đến 15.000 năm. Thông tin lịch sử này cung cấp cho chúng ta một ngày gần đúng cho sự sụp đổ của Old Ones. Có thể thảm họa mà các truyền thuyết nói đến đã đủ dữ dội để gây ra một phần của Kỷ Băng hà?

SAU KHI ĐƯỢC ĐÁNH THỨC khỏi trạng thái xuất thần sâu sắc, cô có một vài ký ức về một cảnh mà cô đã thấy. Điều này thường xảy ra ngay cả với những người mê mộng du. Họ có thể không nhớ nhiều về phiên làm việc và câu chuyện mà họ đã liên quan, nhưng họ sẽ nhớ từng mảnh vụn, và có thể là một cảnh nào đó. Điều này rất giống với cách chúng ta nhớ lại những giấc mơ khi thức dậy vào buổi sáng. Cô ấy đã mô tả nó cho tôi.

B: Tôi nhớ cảm giác lạnh buốt, sâu thẳm như ở sâu thẳm mùa đông và tôi nhớ đã nhìn thấy những ngọn đèn phía bắc, cực quang phương bắc. Điều tò mò là tôi chưa bao giờ nhìn thấy những thứ này ngoài đời.

D: Tôi cũng vậy. Anh ấy nói rằng chúng đáng chú ý nhất vào mùa đông.

B: Đúng vậy, nhưng bạn phải đi xa hơn về phía bắc hơn đây [ở Arkansas] để nhìn thấy chúng.

D: Và chúng rất phổ biến ở nơi Tuin.

B: Tôi đã nghe nói rằng ở phần đất nước của chúng tôi vào sâu mùa đông, vào những thời điểm nhất định bạn sẽ thấy dấu vết của chúng khi bạn nhìn về phía bắc, đôi khi trong các trận mưa sao băng hoặc pháo sáng mặt trời. Nhưng nó không thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, tôi nhớ đã nhìn thấy họ rất thân thiết trong suốt buổi học. Họ ra ngoài vào ban đêm. Chúng trông … (cô ấy gặp khó khăn trong việc tìm từ) gần giống như pháo hoa. Chúng trông giống như những gợn sóng năng lượng. (Cô ấy phát ra âm thanh vù vù: rrrrrr.)

D: Quay cuồng? B: Điều này thật khó diễn tả. Ví dụ như dòng chính của nó, như phần gốc của nó, sẽ giống như một dòng nguệch ngoạc. Nhưng nó sẽ là một loạt các điểm sáng, với năng lượng chạy lên từ nó, giống như một bức màn năng lượng.

Tuin đang cố gắng mô tả nó và anh ấy đã đề cập đến điều gì đó về một tấm màn, và tôi không thể thấy mối liên hệ. Tôi không biết ý anh ta muốn nói gì, một bức màn có vệt hay là gì? Sau đó, cô ấy đã vẽ một bức tranh về cực quang khi cô ấy nhớ đã nhìn thấy chúng. Cô nghĩ rằng điều này sẽ dễ dàng hơn là cố gắng mô tả hiện tượng.

B: Nó có nhiều màu sắc khác nhau. Thường có màu đỏ đậm hoặc xanh lam hoặc hoa violet hoặc xanh lá cây.

D: Tôi đã nghe nói về nó nhưng tôi chưa bao giờ nhìn thấy chúng. B: Đó là cách với tôi. Và cảnh tượng nhìn thấy chúng, trong tâm trí tôi, dường như gắn liền với thời tiết lạnh giá.

Tôi đã tham khảo Bách khoa toàn thư của Collier để biết thông tin về cực quang borealis. Tuin đã đúng khi mô tả nó giống như một bức màn. Chúng được gọi là “rèm của ánh sáng”, và thường xuất hiện dưới dạng rèm.

Màn hình hiển thị thường bắt đầu dưới dạng một cung đồng nhất (các bộ phận giống hệt nhau hoặc đồng nhất), là một trong những dạng phổ biến nhất và không có cấu trúc dạng tia. Độ sáng có thể không đổi nhiều hơn hoặc ít hơn trong thời gian hoặc hiển thị xung rõ rệt trong khoảng thời gian dưới một phút. Nếu màn hình tăng độ sáng, các dải đồng nhất thường chia thành các tia, vòng cung tia, màn hoặc một vầng hào quang trong đó các tia dường như hội tụ trên không. “Ngọn lửa” là các sóng ánh sáng mạnh di chuyển nhanh lên trên và thường được theo sau bởi sự hình thành của một vầng hào quang.

Mặc dù nguyên nhân của cực quang đã được các nhà khoa học ám chỉ, nhưng người ta tin rằng nó có liên quan đến hoạt động bùng phát ánh sáng mặt trời xảy ra trên mặt trời. Vùng cực quang thường xuyên xuất hiện tối đa dường như trải dài trên toàn cầu từ Alaska, Hồ Great Bear, qua Vịnh Hudson, phía nam Greenland và Iceland, và phía bắc của Na Uy và Siberia. Các vùng đất chính nơi hiện tượng này có thể được nhìn thấy là Alaska, Canada và Na Uy. Thông tin này đã giúp xác định chính xác vị trí của nhóm Tuin.

Trong thời điểm hiện tại của chúng ta, hoạt động theo mùa tối đa đạt đỉnh điểm vào các tháng tương đương, mùa xuân và mùa thu (tháng 3-tháng 4 và tháng 9-tháng 10). Tuin cho biết nó xảy ra vào mùa đông. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy Tuin đã ở rất xa thời gian mà các mùa khác nhau? Hay cực quang xảy ra vào một khoảng thời gian theo mùa khác với thời điểm hiện tại?

Cực quang có cường độ thấp xuất hiện dưới dạng màu trắng. Màu sắc trong thời đại của chúng ta đã được quan sát thấy là màu xanh lục vàng, và đôi khi có màu tím và đỏ. Màu sắc được tạo ra bởi nitơ và oxy trong bầu khí quyển trên. Các oxy nguyên tử chịu trách nhiệm cho cả cực quang màu vàng-xanh và đỏ ở dạng tia. Sự phát xạ mạnh của nitơ phân tử được nhìn thấy trong các cực quang màu đỏ hoặc tím ở dưới cùng của vòng cung hoặc các dạng xếp nếp. Tuin nhìn thấy màu đỏ đậm, xanh lam, hoa violet, xanh lá cây và lòng trắng khi anh nhìn vào cực quang. Sự khác biệt nhỏ về màu sắc (ví dụ như màu xanh lam) có thể chỉ ra rằng thành phần phân tử của tầng cao khí quyển vào thời của ông chứa một nồng độ nặng hơn của một số nguyên tố nhất định. Nó cũng có thể có nghĩa là mắt của Tuin nhìn thấy phổ màu khác nhau.

Nhận xét của Tuin về độ dài của ngày và đêm trong những ngày dài nhất và ngắn nhất trong năm một lần nữa chỉ ra vị trí của anh ta là ở Bắc bán cầu xa xôi. Ở phía Bắc 66 1/2 độ Bắc (Vòng Bắc Cực), có 24 giờ bóng tối vào ngày 21 tháng 12 và 24 giờ ban ngày vào ngày 21 tháng 6. Vì độ dài ngày và đêm của anh ấy không hoàn toàn là bóng tối hoặc ánh sáng mặt trời, tôi sẽ nghi ngờ rằng khu vực của anh ta hơi về phía nam của Vòng Bắc Cực. Thông tin này kết hợp với việc ông đề cập đến cực quang điểm một lần nữa đến vùng Alaska-Canada. Có những phần của Siberia nằm trong khu vực này, nhưng tôi tin rằng do Tuin liên quan đến nhiều loài động vật khác nhau và các yếu tố nhận dạng khác mà anh ấy đang sống ở phần cực bắc của lục địa Bắc Mỹ.

***

Tổng hợp sách trong Thư viện trái đất 

Facebook page

 

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here