TRUYỀN THUYẾT VỀ TAI NẠN PHI THUYỀN – Chương 9: Những câu chuyện của trẻ em

0
92

Chương 9 

Những câu chuyện của trẻ em

D: Tôi nghĩ bạn đã nói với tôi một lần rằng các ngôi sao đóng một phần rất quan trọng trong văn hóa của bạn, trong cuộc sống của bạn. Có phải nhà thông thái là người duy nhất biết nhìn các vì sao?

B: Ồ, mọi người đều biết hình dạng của các ngôi sao và chúng được gọi là gì. Nhà thông thái cho chúng ta biết những điều về các vì sao dường như không có ý nghĩa. Nhưng anh ấy nói rằng những người cũ biết những điều này nhờ đôi mắt thần của họ. Một điều mà anh ấy nói, đó là các ngôi sao có nhiều màu sắc khác nhau giống như những bông hoa trên cánh đồng. Vâng, đúng là một số màu đỏ, nhưng không nhiều. Hầu hết chúng là một loại màu trắng xanh. Nhưng anh ấy nói rằng chúng có nhiều màu sắc khác nhau và tôi cho rằng chúng đúng như vậy.

Ông nói rằng đôi khi các ngôi sao có mây trên chúng giống như Trái đất có mây, và những người xưa nói rằng đó là nguyên nhân gây ra sét và bão. Mặt trời sẽ tạo thành những đám mây trên nó, điều này sẽ khiến Mẹ Trái đất hình thành những đám mây trong sự đồng cảm và nó sẽ có bão. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy những đám mây trên mặt trời. Sẽ rất nóng nếu có mây ở đó.

D: Có vẻ như vậy. Đó là ý nghĩa gì? Rằng mặt trời sẽ làm chắc những đám mây?

B: Chà, có lẽ đã từng có một từ khác cho nó, nhưng bây giờ anh ấy ví nó với mây. Truyền thuyết nói rằng nó làm tối một phần của mặt trời.

D: Thật khó để nhìn thấy mặt trời để nói những điều này. Sau đó, đây là những gì tạo ra mưa trên Trái đất?

B: Không phải luôn luôn, chỉ bất cứ khi nào nó xảy ra trên mặt trời. Nó chỉ xảy ra rất hiếm khi. Nhưng khi nó xảy ra, vâng, nó cũng gây ra mưa trên Trái đất. Đó là điều người khôn nói người xưa đã nói.

D: Họ đã nói gì khác về các vì sao?

B: Như bạn biết đấy, khi bạn nhìn lên bầu trời, mọi thứ di chuyển trên bầu trời. Khi chúng đi xuống phía dưới đường chân trời, chúng tiếp tục di chuyển ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy chúng và do đó chúng di chuyển quanh Mẹ Trái đất. Đó là những gì nó trông giống như khi bạn nhìn lên bầu trời. Nhưng nhà thông thái nói rằng không phải như vậy. Ông nói rằng Mẹ Trái đất thực sự chuyển động xung quanh mặt trời. Và rằng có những trái đất mẹ cũng chuyển động xung quanh các ngôi sao khác, nhưng bạn không thể nhìn thấy chúng. Nhưng tôi không đồng ý với nhà thông thái ở đó. Tôi biết những gì tôi nhìn thấy. Và tôi có thể nhìn thấy mọi thứ diễn ra xung quanh Mẹ Trái đất theo nhịp chuyển động của các mùa.

D: Có điều gì khác mà họ sẽ nhìn thấy bằng đôi mắt ma thuật của họ không?

B: Chà, có những ngôi sao lang thang: mặt trời, mặt trăng và ba hoặc bốn ngôi sao khác. Tùy theo thời tiết như thế nào, tùy theo số lượng mà bạn có thể xem được. Tất cả các ngôi sao khác đều giữ nguyên và chúng di chuyển theo mùa và theo từng mùa, nhưng bạn có thể thấy những ngôi sao lang thang này di chuyển từ ngày này sang ngày khác. Một con lang thang sẽ đi ngang qua và thay đổi vị trí của nó với các vì sao. Nhà thông thái nói rằng những người xưa có thể nhìn thấy những ngôi sao lang thang khác bằng đôi mắt thần mà chúng ta không thể nhìn thấy.

D: Họ có lời giải thích nào cho việc tại sao họ lại đi lang thang như vậy không?

B: Tôi không chắc. Tôi nghĩ tôi đã từng nghe nhà thông thái nói rằng có những bà mẹ trái đất khác, giống như Mẹ Trái đất của chúng ta, đang quay quanh mặt trời. Tôi không biết. Họ ở quá xa để xem có giống chúng tôi hay không.

D: Người xưa có để lại truyền thuyết nào khác hay thông tin gì về các vì sao trên bầu trời không?

B: Vâng, có những truyền thuyết khác nhau về các vì sao. Truyền thuyết phổ biến nhất là các ngôi sao giống như mặt trời nhưng chúng ở rất xa. Giống như đốt một ngọn lửa và sau đó bỏ đi, nó sẽ nhỏ lại. Người ta nói rằng khi vũ trụ bắt đầu bài hát của nó và các vì sao bắt đầu bài hát của chúng, một phần của bài hát là có những trái đất khác, giống như trái đất này ở với mặt trời. Và vì vậy, nhà thông thái nói rằng, nói xa hơn nữa, nếu có những trái đất hát bài hát của họ ở đó, thì phải có những người trên trái đất của họ hòa hợp với trái đất, vì những người xưa đã đến đây. Đó là một huyền thoại. Nó có ý nghĩa trong cách xa, nhưng tôi không hiểu nó có thể như thế nào.

D: Bạn không hiểu gì về nó?

B: Chà, mọi người đang ở đây. Các vì sao, chúng ở trên bầu trời. Tôi không hiểu làm thế nào chúng tôi có thể đi từ đó đến đây hoặc từ đây đến đó. Tôi không hiểu làm thế nào nó có thể được. Nhưng các vì sao hòa hợp với Trái đất và mọi thứ đều hài hòa.

D: Điều đó thật khó hiểu Có thể có một số loại ma thuật. Nhưng sau đó những truyền thuyết chỉ là những câu chuyện thú vị, phải không?

B: Truyền thuyết là kiến ​​thức cũ.

D: Liệu nhà thông thái có biết nhìn những ngôi sao đó và cho biết những điều từ chúng không? (Tôi đã nghĩ đến chiêm tinh học.)

B: Mọi người đều biết cách nhìn vào các vì sao. Ý bạn như thế nào?

D: Chà, bạn nhận được thông tin gì khi nhìn vào chúng?

B: Người nông dân có thể nhận được, ngoài mặt trăng, khi nào thì trồng và khi nào thì thu hoạch. Những vì sao nói lên nhiều điều. Các ngôi sao giúp cho biết khi nào lễ hội sẽ diễn ra. Mặt trời, khi nó nhảy qua các vì sao, người ta biết được sự trôi qua của các mùa.

D: Nhưng những ngôi sao khác giữ nguyên ở các phần khác nhau của bầu trời vào các mùa khác nhau. Có bất kỳ ngôi sao hoặc nhóm ngôi sao cụ thể nào mà bạn xem cho biết các mùa không? Bằng cách kiểm tra vị trí của một số ngôi sao đã biết, có thể xác định được những người này ở đâu.

B: Chà, một điều bạn làm; bạn đi theo vị trí của chúng dựa vào những ngọn núi xung quanh làng. Đó thường là cách chúng tôi nói. Ngoài ra, một số xuất hiện trong một số mùa và biến mất, hoặc đi ngủ, tùy thuộc vào truyền thuyết bạn theo dõi, trong các mùa khác.

D: Có loại sao nào trên bầu trời nổi bật hơn những ngôi sao khác không; đáng chú ý hơn. B: Các ngôi sao quay theo một vòng tròn lớn và có một điểm trên bầu trời mà chúng dường như là tâm xung quanh.

D: Có ngôi sao nào sáng hơn những ngôi sao khác không?

B: (Do dự như thể đang suy nghĩ.) Độ sáng khác nhau. Hình dạng khác nhau. Nó giống như nhìn vào những đám mây và bạn thấy những hình dạng trong những đám mây. Bạn có thể thấy hình dạng của các ngôi sao như thế nào.

D: Bạn có tên nào cho những nhóm ngôi sao mà bạn xem mọi lúc không?

B: Không. Nhà thông thái có một số tên nhưng thường thì chúng tôi chỉ có mô tả và mọi người đều biết bạn đang nói về cái nào.

D: Những mô tả là gì?

B: Có bảy viên ngọc quý. Đó là nơi mà những cái cũ được cho là đến từ. (Cười khẩy. Một giọng nói không thể tin được.) Chà, dù sao, người ta nói rằng những người xưa cảm thấy rằng nhóm sao đặc biệt này là quan trọng vì một lý do nào đó. Có bảy người trong số họ tụ lại với nhau giống như trong một chiếc cốc nhỏ. Một số người gọi chúng là bảy viên ngọc, nhưng tôi nghĩ nó trông giống một chiếc cốc hơn. Có ba con tàu trên bầu trời. Có một chiếc cốc lớn với một tay cầm dài, và một cái nhỏ hơn với một tay cầm dài. Và đây là chiếc cốc nhỏ. Đây là cái mà những cái cũ cảm thấy là quan trọng.

D: Bảy ngôi sao nhỏ chen chúc nhau. (Rõ ràng là anh ta đang ám chỉ đến những người Pleiades.) Đó là hướng nào nếu bạn đang nhìn lên bầu trời?

B: Nó phụ thuộc vào thời điểm bạn nhìn. Nó di chuyển trong một vòng tròn tuyệt vời.

D: Được rồi. Nói là vào mùa hè.

B: (Tạm dừng) Vào mùa hè, nó … gần như trực tiếp trên cao.

D: Tôi tự hỏi tại sao đám sao nhỏ đó lại quan trọng đối với những ngôi sao cũ?

B: Tôi không biết. Nhà thông thái sẽ biết. Và sau đó là … để tôi xem, tôi không bao giờ gọi tên của họ. Tôi biết họ bằng cách nhìn vào họ và tôi không quen với tên của họ. Tôi sẽ phải suy nghĩ trong một phút. Tôi nên nói rằng có một giếng, một cụm sao, nhưng chúng được gọi là chim. Và có một cụm khác được gọi là cá vì nó dường như đang nhảy ra khỏi dòng sông của các ngôi sao chạy ngang qua bầu trời.

D: Ồ, có một cái gì đó trông giống như một dòng sông đầy sao?

B: Vâng. Có một ban nhạc trong số họ đi ngang qua bầu trời. (Rõ ràng là Dải Ngân hà.)

D: Đây có phải là con cá trên bầu trời vào một thời điểm nhất định trong năm không?

B: Vào mùa thu. Chúng ta thấy một người thợ săn, anh ta đã làm bị thương một con vật và con vật đang ở dưới chân anh ta. Và anh ta đang trong quá trình giết con vật. Anh ta cũng có một dây cung tên treo trên thắt lưng.

D: Vâng, tôi nghĩ rằng tôi đã nhìn thấy nhóm các ngôi sao đó. (Rõ ràng là Orion.) Tôi nghĩ chúng ta có thể nhìn vào cùng một bầu trời.

B: Nó giống như nó với tôi.

D: Nhưng bạn quan sát những ngôi sao này và bất cứ khi nào chúng ở những vị trí nhất định, bạn biết khi nào sẽ là mùa hè và mùa đông. Có đúng không? B: Vâng. Nhưng, tất nhiên, người ta cũng biết nó đã trải qua bao nhiêu mặt trăng. Người nông dân nói riêng phải biết khi nào được mùa.

D: Bạn đã mô tả các gáo.

B: (Cô ấy trông bối rối.) Gáo?

D: Hay bạn đã gọi nó như vậy? Giống như một cái thìa lớn?

B: Cái thìa? (Tạm dừng) Có hai cái cốc có hình dạng giống như cái cốc có tay cầm. Hai nhóm sao này cũng gợi nhớ đến một loài động vật như gấu. Ahh … có gấu lớn và gấu nhỏ.

D: Vâng, đó có thể là những gì tôi đang nghĩ đến. Nhưng chúng có đuôi dài, phải không?

B: Chà, gấu từng có đuôi dài. Đó là những gì truyền thuyết nói.

Một số sẽ có đuôi một phần bây giờ, nhưng truyền thuyết nói rằng chúng từng có đuôi đẹp. Và chúng khá là “vô ích” với những cái đuôi của chúng. Có những truyền thuyết khác nhau, những câu chuyện khác nhau theo những gì đã xảy ra. Một câu chuyện kể rằng đó là vào mùa đông và con gấu đói ăn cá.

Vì vậy, anh ta đã khoét một lỗ trên băng, hay đúng hơn là con cáo đã khoét một lỗ trên băng. Con cáo có một cái đuôi đẹp, bạn biết đấy. Anh đã chán con gấu có cái đuôi đẹp đẽ và viển vông như vậy. Và vì vậy anh ta lấy một chiếc gậy lớn và chọc một lỗ trên băng, và anh ta nói với con gấu, “Chà, tôi biết bạn đang đói một con cá. Tôi biết cách để bạn có thể kiếm được một con cá.” Con gấu nói, “Làm thế nào?” Con cáo nói, “Hãy đi đến đó và thò đuôi của bạn xuống cái lỗ này trên băng, và khi một con cá đi cùng nó sẽ cắn đuôi của bạn và bạn có thể kéo nó ra.” Và con gấu nói, “Ồ, được rồi, điều đó nghe có vẻ tốt với tôi.” Đó là một con gấu ngu ngốc. Và vì vậy anh ta ngồi xuống trên băng, và trong khi anh ta chờ đợi băng đông cứng lại.

Trong khi đó, con cáo đã đi xa và con gấu mệt mỏi chờ đợi một con cá đến cắn đuôi của mình. Vì vậy, anh ta cố gắng đứng dậy và kéo đuôi của mình ra.

D: (Cười) Nghe giống như một câu chuyện mà bạn sẽ kể cho bọn trẻ.

B: Đúng vậy.

D: Bạn có ai khác như vậy không?

B: Ồ vâng. Có một câu chuyện khác kể về một con gấu rất thích mật ong đến nỗi nó sẽ làm bất cứ điều gì vì mật ong. Bất cứ điều gì cho mật ong. Và một lần anh ta tìm thấy một cây ong. Nhưng anh ta với tay và anh ta chạm tới và anh ta không thể thò tay vào lỗ để lấy mật. Nhưng đuôi của anh ta có thể nằm gọn trong lỗ. Vì vậy, nó thò đuôi của mình vào để lấy mật, sau đó rút nó ra và đang liếm mật. Và những con ong nổi giận. Họ nhận ra rằng ai đó đang ăn cắp mật ong của họ. Vì vậy, lần sau khi anh ta thò đuôi vào lỗ, chúng bắt đầu chích vào đuôi và khiến nó sưng lên. Khi anh ta cố gắng chạy trốn, đuôi của anh ta bị mắc lại trên cây.

D: (Cười) Hai câu chuyện khác nhau mà anh ấy bị cụt đuôi. Tôi cá là bọn trẻ thích những câu chuyện đó. Nói cho tôi một cái khác. Không quá nhiều về con gấu nhưng về bất cứ điều gì tương tự.

B: (Tạm dừng) Bạn có biết ếch trở nên như thế nào không?

D: Không. Nói cho tôi biết.

B: Một lần có loài chim thiên nga xinh đẹp này. Một con chim bay nhưng cũng có thể bơi trên mặt nước. Và con chim này đã nhìn thấy con cá xinh đẹp này. Bây giờ thông thường con chim này đã ăn cá. Nhưng con cá này quá đẹp nên con chim đã yêu con cá. Và cá thấy chim đẹp làm sao, và cá đã yêu chim. Và con chim sẽ bơi trên mặt nước. Ngày nào anh ấy cũng ngồi bơi ở đó và đàn cá sẽ bơi bên dưới và họ sẽ nói chuyện và dành thời gian cho nhau. Và họ quyết định rằng họ muốn bên nhau đến hết cuộc đời. Và họ nói, “Nhưng chúng ta không thể làm một nhà cùng nhau. Bạn, con chim, bay trong không trung. Và tôi, cá, tôi sẽ bơi trong nước. Chúng ta sẽ phải tiếp tục gặp gỡ như thế này. Nhưng chúng ta sẽ cố gắng có bọn trẻ.” Và vì vậy họ đã có con. Chúng đẻ trứng và khi con cái nở ra chúng là một phần của cả hai.

Chúng có thể thở trong không khí hoặc chúng có thể thở trong nước, giống như cả bố và mẹ của chúng. Chúng có thể bơi giống như cá bố mẹ của chúng. Đồng thời chúng muốn bay nhưng chúng không có cánh. Vì vậy, họ không ngừng nhảy và nhảy, cố gắng bay.

D: (Cười) Bằng cách đó họ cũng có thể sống trên đất liền. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến những điều như thế. Đây là những câu chuyện thú vị

B: Vâng, chúng giúp vượt qua những buổi tối mùa đông.

D: Có phải những câu chuyện này đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ?

B: Tôi cho là vậy. Tôi nhớ đã nghe chúng khi tôi còn nhỏ.

D: Có những người khác như vậy không?

B: Hãy để tôi suy nghĩ.

D: Họ chủ yếu là về động vật & phải không?

B: Ồ vâng, vâng …. Có một con chim đen đặc biệt rất ồn ào.

 

Nó luôn luôn mắng mỏ và chọc ghẹo bạn từ khi nó nhìn thấy bạn cho đến khi bạn khuất dạng. Và sau đó nó tiếp tục nhảy nhót trong một thời gian. Những gì đã xảy ra là nhiều, nhiều mùa trước, có một người đàn ông là một người đàn ông tốt. Nhưng anh ấy có người bạn đồng hành này mà anh ấy đã sống cùng. Và cô ấy luôn cằn nhằn anh, mắng anh phải làm thế này, làm thế kia. Anh ấy là một người đàn ông hoàn toàn tốt. Anh ấy đã làm việc chăm chỉ đủ, nhưng cô ấy không bao giờ hài lòng với bất cứ điều gì anh ấy làm. Cô ấy có một chiếc mũi nhọn và cô ấy sẽ nhăn mũi và bắt đầu nói, “Bạn không làm điều này và bạn không làm điều kia.” Người đàn ông tội nghiệp chỉ là một sửa chữa tồi tệ. Vì vậy, cuối cùng một ngày nọ, anh ấy đã đi ra ngoài trong rừng và anh ấy hát cho các linh hồn hướng dẫn của mình. Anh ấy đã hát rất chân thành về cuộc sống mà anh ấy có ở quê nhà. Anh ấy không phàn nàn; anh ấy chỉ nói rằng nó rất khó khăn. Thần nói, “Chúng ta cần phải làm gì đó để giải quyết vấn đề này. Anh ấy là một người đàn ông tốt.” Và họ nói: “Chúng ta sẽ làm cho vợ anh ấy thay đổi.” Họ cho rằng đó là một sự thay đổi tốt và vì vậy họ đã áp dụng sự thay đổi đó cho cô ấy. Cô đáng lẽ phải trở thành một người vợ tốt và không làm phiền anh quá nhiều, và không nói nhiều như vậy. Nhưng cô ấy đã quá cằn nhằn và chỉ trích nên sự thay đổi không diễn ra đúng đắn. Và cô ấy bắt đầu cằn nhằn ngày càng nhiều hơn, và ngày càng chói tai hơn. Cô ấy đã làm điều này đến nỗi cô ấy bỏ ăn, bởi vì cô ấy đã làm điều này mọi lúc mà không dừng lại. Vì vậy, cô ấy bắt đầu nhỏ hơn vì cô ấy không ăn. Và khi cô ấy lớn dần, tóc trên đầu chiếm nhiều diện tích hơn trên cơ thể vì có rất nhiều tóc. Và nó đến nơi nó bao phủ toàn bộ cơ thể của cô ấy và biến thành lông vũ. Và cô bay đi, cằn nhằn anh suốt quãng đường.

D: (Cười) Nó biến cô ấy thành một con chim. Tôi thích những câu chuyện mà bạn kể

B: Cảm ơn bạn. Bạn giống như một đứa trẻ. Bạn đặt câu hỏi.

D: (Cười) Bạn có thể nghĩ về truyền thuyết nào khác về các loài động vật không?

B: Nhiều, nhiều … (Tôi cười.) Hầu như tất cả các truyền thuyết đều liên quan đến động vật.

D: Bạn có cái nào yêu thích không?

B: Hãy để tôi suy nghĩ. (Tạm dừng) Bạn đã nghe nói về con sóc muốn trở thành một con chim chưa? Anh ấy thích nhìn chim bay và anh ấy rất ghen tị vì tất cả những gì anh ấy muốn làm là bay. Tất cả những gì anh ta có thể làm là trèo cây như bao con sóc khác. Anh ta sẽ chạy ra một cành cây và nhảy xuống, dang rộng tay và chân, di chuyển và ngã nhào và rơi xuống đất. Mẹ anh, bố anh, gia đình anh và bạn bè anh cứ bảo anh thật ngu ngốc và anh sẽ không nghe.

Cuối cùng, một đêm anh ta đi ngủ và linh hồn của cái cây đến với anh ta và nói, “Bạn muốn bay, phải không?” Và con sóc nói, “Vâng, hơn bất cứ điều gì.” Sau đó, thần cây nói, “Chà, bạn có phiền trông khác với những người khác không?” Và con sóc nói, “Không, tôi không quan tâm. Dù sao thì trông tôi cũng khác vì tôi luôn rơi xuống đất như không có con sóc thích hợp nào nên vậy.” Và cái cây nói, “Chà, buổi sáng khi thức dậy, bạn sẽ có thể bay. Hãy chạy ra cuối cành và nhảy xuống như bạn thường làm. Hãy giang rộng tay chân như bạn thường làm, và xem chuyện gì xảy ra. ” Thế là sáng hôm sau con sóc thức dậy, không cần đợi nhìn xung quanh xem có chuyện gì, nó lập tức chạy ra đầu cành nhảy xuống. Anh ấy dang rộng tay và chân như anh ấy vẫn thường làm. Nhưng thay vì rơi thẳng xuống đất, anh ta bắt đầu lướt đi và đến được cái cây tiếp theo. Anh ta kinh ngạc đến mức đâm đầu vào cái cây. Và anh ấy nhìn xuống để xem tại sao mình đột nhiên có thể bay. Bây giờ anh ấy có những mảng da giữa cánh tay và chân. Và đó là cách mà con sóc bay ra đời.

D: Ồ, tôi thích câu chuyện đó. (Cười) Tôi cá là bọn trẻ thích cái đó.

B: Vâng. Chúng tôi thường kể câu chuyện đó trong khi chúng tôi thu thập những quả sồi.

D: Bạn có yêu thích khác không?

B: Tôi không thể nghĩ ra bất cứ điều gì ngay bây giờ. Có rất nhiều người trong số họ.

D: Tôi thích những câu chuyện đó. Có rất nhiều động vật kỳ lạ nơi bạn sống.

B: Ồ, động vật là động vật. Có gì lạ?

D: Chúng không xa lạ với bạn vì bạn nhìn thấy chúng mọi lúc.

B: Vâng. Chỉ lạ với những đứa trẻ đặt nhiều câu hỏi.

D: (Tôi cười, tôi nhận ra là anh ấy đang trêu chọc tôi.) Bạn nói rằng khi những người già đến đây, một số loài động vật có vẻ lạ với họ, phải không?

B: Đó là những gì được nói.

D: Người xưa có truyền thuyết nào về loài vật mà chúng đến từ đâu không?

B: Người ta nói rằng họ đã làm, nhưng những truyền thuyết đó đã không còn tồn tại. Kiến thức đã bị mất dần dần, giống như khi một nhà thông thái vô tình bị giết, hoặc bị ốm hoặc điều gì đó tương tự trước khi anh ta có cơ hội truyền lại tất cả những gì anh ta biết. Nó hẳn đã xảy ra vì có nhiều lỗ hổng trong truyền thuyết. Nhưng đó là cuộc sống.

***

Tổng hợp sách trong Thư viện trái đất 

Facebook page

 

 

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here