TRUYỀN THUYẾT VỀ TAI NẠN PHI THUYỀN – Chương 7: Thiết kế chăn

0
71

Chương 7

Thiết kế chăn

MỘT PHƯƠNG PHÁP HỌC KHÁC về con người của Tuin là hỏi về quần áo. Một số loại và vật liệu nhất định khác biệt với các khoảng thời gian hoặc quốc gia nhất định.

D: Họ lấy chất liệu mà quần áo của bạn được làm từ đâu?

B: Tôi không chắc. Tôi thường đi săn. Rất nhiều skin được sử dụng. Có một loại cây mà những người phụ nữ sử dụng. Họ lấy thân cây này, và tôi nghĩ rằng họ ngâm nó trong nước bằng cách nào đó và đôi khi đập nó giữa những viên đá. Nhưng tôi không thực sự chắc chắn thứ tự là gì. Sau khi ngâm và đập dập để tách sợi, họ đem phơi nắng.

D: Sẽ không phải là các sợi rất ngắn?

B: Chà, họ xoắn chúng lại với nhau để làm cho chúng dài hơn. (Chuyển động của tay) Họ cũng lấy lông từ dê. Nó mềm và làm cho vải tốt, nhưng lông dê ngắn, nên tôi tưởng tượng sẽ mất rất nhiều lông. Những người phụ nữ có những thứ mà họ dệt nên. Tôi không biết nó hoạt động như thế nào. Nó rất bí ẩn đối với tôi.

D: Nhưng sau đó việc săn lùng của bạn có thể sẽ rất bí ẩn đối với họ.

B: Tôi nghĩ bạn đúng. Tôi đã đề nghị một lần – khi những người phụ nữ thiếu chất xơ – tôi đã chỉ cho họ rằng vỏ cây có chất xơ trong đó. Tại sao không thử điều đó? Họ đồng ý rằng có sợi ở đó, nhưng họ không biết làm thế nào để chế biến nó đến đâu để nó có chất xơ và không bị vỏ Họ nói rằng sẽ rất vất vả Tôi chỉ là một thợ săn, tại sao họ phải nghe tôi? Nhưng tôi đã nói với họ, tại sao không ghi nhớ nó.

Tuin mô tả loại cây chủ yếu được sử dụng để lấy sợi. Nó cao đến ngang đùi, gồm một cuống ở giữa với các lá rộng, phẳng, nhọn. Những chiếc lá này rộng khoảng một inch rưỡi, vươn ra khỏi cuống ở bốn phía theo hình xoắn ốc. Nở hoa, ở ngọn hoặc ngọn của cây, là một bông hoa nhỏ màu tím xanh với tâm màu vàng, được bao bọc trong một cụm lá. Sợi tốt nhất cho quần áo là ở phần cuống. Mô tả này phù hợp với cây lanh, đã được trồng từ thời tiền sử để sử dụng sản xuất vải lanh.

Anh ấy nói có nhiều loại khung dệt khác nhau. Một khung lớn đã được sử dụng cho chăn. Ông đã sử dụng chuyển động của tay để chứng minh rằng chúng quấn sợi quanh những chiếc que hình được chuyền qua lại. Lời giải thích của anh ta cho thấy rằng anh ta rõ ràng đã xem thủ tục, nhưng không hiểu nó. Một số phụ nữ có thể dệt khá nhanh. Ngoài ra còn có một khung nhỏ hơn được sử dụng để làm dải vải, chẳng hạn như được sử dụng cho áo sơ mi hoặc thắt lưng hoặc một cái gì đó tương tự. Đầu này móc vào tường, đầu kia móc vào quần áo của họ. Họ sẽ ngả người ra sau để giữ sức căng trên vật liệu.

D: Bạn có tự may quần áo không?

B: Thông thường, trừ khi có một cô gái hoặc một phụ nữ trong làng muốn trở nên tốt hơn (cười khẩy).

D: (Cười) Làm thế nào để bạn may các tấm da lại với nhau?

B: Có những sợi trong cơ thể động vật mà bạn có thể sử dụng. Các sợi liên kết các thớ thịt, thớ thịt lại với nhau. Bạn có thể sử dụng điều này hoặc bạn có thể sử dụng các dải da nhỏ. Và tôi đục những lỗ trên da và xâu nó lại với nhau. Đây là những tấm da đã được chữa khỏi. Đầu tiên, tôi dùng dao để cắt nó thành hình dạng như mong muốn. Và xâu chúng lại với nhau bằng những dải da nhỏ hoặc sợi từ cơ thể con vật.

D: Bạn dùng gì để đục lỗ?

B: Ồ, thường thì tôi có một cái xương nhỏ. Có xương nhỏ mà sắc. Và nếu tôi không có sẵn một chiếc xương nhỏ, thì có lẽ đó là mũi dao của tôi.

D: Rất thông minh. Tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng Tuin cũng rất thích làm một kiểu dệt.

B: Đó là những điều tôi thích làm vào mùa đông. Những ngày, hay đúng hơn là những đêm mà tôi nên nói, chúng dài ra. Bạn phải làm gì đó. Nếu bạn chỉ ngồi đó, những bức tường đóng lại. Và bạn biết tôi không thích ở dưới mái nhà. Vì vậy, một trong những việc tôi làm là lấy dây và kẹp và thắt nút theo những cách khác nhau và thiết kế công việc với nút thắt. Tôi biết nó giúp tôi không bị lép vế, nó giúp tôi không gặp rắc rối. Đôi khi tôi giữ lại những gì tôi làm ra, đôi khi tôi cho đi. Nó phụ thuộc vào hình dạng của nó. Một phụ nữ đã lấy một trong số chúng và treo nó lên một số móc và cô ấy sử dụng nó thay cho một cái nôi. Và ai đó đã lấy một chiếc và treo nó lên trần nhà. Cô ấy sử dụng nó để phân chia một trong các phòng của mình.

Trong một buổi học khác, tôi có thể nhận được thông tin về các loại cây được sử dụng để làm vải chết.

B: Tôi đã vào rừng săn bắn, nhưng không phải để săn thú lần này. Tôi đã được lười biếng hôm nay. Tôi đang săn lùng một số loại thảo mộc và rễ cây cho phụ nữ.

D: Họ yêu cầu bạn tìm loại thảo mộc nào?

B: Những cái khác nhau. Tôi tìm chúng theo cách chúng ngửi và nhìn như thế nào. Một số loài hoa. Có một loài hoa có màu hoa cà nhạt với tâm màu vàng mà họ dùng để làm gì đó. Tôi không biết họ sử dụng chúng để làm gì. Và một bông hoa nhỏ màu trắng với bốn cánh. Và các loại cây khác nhau như vậy.

D: Họ chỉ sử dụng hoa?

B: Không, họ sử dụng toàn bộ nhà máy. Tôi chỉ mang về một vài gốc. Tôi để lại rễ để cây có thể phát triển trở lại. Nhưng họ thích cho tôi mang theo cả cây. Có một loại khác có màu tím đậm hơn mà họ dùng để nhuộm sợi của mình để thay đổi màu sắc của nó.

D: Cái đó không dùng làm thuốc.

B: Ừm, vâng. Nó có thể được, nhưng nó cũng được sử dụng để tạo màu.

D: Làm thế nào để họ làm điều đó?

B: Họ trộn các loại hoa, và đôi khi họ sử dụng bất kỳ quả nào trên tay, với một loại vỏ cây nhất định, thường là vỏ cây sồi. Và họ đun sôi nó trong nước và nó tạo ra hỗn hợp sẫm màu này. Họ đặt các sợi của họ vào đó rằng họ đang cố gắng nhuộm màu này. Khi chúng lần đầu tiên kéo các sợi ra, màu rất sẫm. Nhưng khi nó khô dưới ánh nắng mặt trời, màu sắc sẽ dịu đi.

D: Có màu nào khác không?

B: Màu nâu và màu lục nhạt vàng nhạt sau chuyển sang màu vàng.

D: Còn màu trắng thì sao? Họ có mặc đồ trắng không?

B: Ồ, đôi khi, nhưng màu sắc trông đẹp hơn. Nhưng nó không giống như những đám mây trắng. Nó giống như rơm có màu trắng hơn.

Có rất nhiều cách để khám phá khi cố gắng thiết lập ngôn ngữ và danh tính của một người chưa biết. Một người bạn, là một chuyên gia về người Mỹ bản địa, đã khuyên tôi nên tìm bất kỳ thiết kế nào được sử dụng để trang trí bởi người dân. Vì loại hình này thường được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, nên đôi khi điều này có thể thành lập một bộ tộc cụ thể. Nhiều thiết kế phổ biến và được sử dụng chung bởi một số nhóm người, nhưng cũng có những thiết kế là duy nhất trong một số lĩnh vực nhất định. Tôi đã cố gắng theo đuổi lĩnh vực điều tra này.

Tuin đã mô tả những thiết kế kỳ lạ được sử dụng trên chiếc mũ trắng mà nhà thông thái mặc cho lễ hội mùa hè. Tôi hỏi liệu có những kiểu thiết kế khác được sử dụng trên quần áo hoặc đồ dùng gia đình của họ không. Anh ấy nói rằng những người phụ nữ khá thành thạo trong việc đan giỏ và chăn và họ thường thiết kế chúng.

D: Bạn nói rằng họ làm mọi thứ từ một số loại đất sét? Họ có đặt bất kỳ loại thiết kế nào trên chúng không?

B: Ồ vâng, luôn luôn. Thông thường đó là những thiết kế giống như tia chớp, xung quanh (chuyển động của bàn tay).

D: Lên và xuống? Kiểu răng cưa?

B: Vâng. Và một số làm cho cây nho có tua và lá mở, và làm điều đó xung quanh. Và một số đặt động vật trên đó. Bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì phù hợp với sở thích của bạn. Nó giúp bạn xác định nó là nồi của bạn vì đó là thiết kế của bạn. Bạn truyền lại cho con bạn những thiết kế theo cách truyền thống của chúng, và sau đó bạn cho chúng thấy rằng chúng có thể thay đổi chúng và làm bất cứ điều gì chúng thích. Bạn chỉ cho họ một số điều bạn đã làm. Và người đang học nghề từ bạn học các thiết kế truyền thống và sau đó bắt đầu tạo ra các thiết kế của riêng họ. Và họ truyền lại cả hai cách.

D: Các thiết kế truyền thống trông như thế nào?

B: Một số thiết kế trông giống như các cụm đá và một số trông giống như các kiểu phân nhánh của các loại cây khác nhau – đôi khi là hình dạng của những chiếc lá hoặc chỉ là một cái gì đó được tạo thành. Một cái gì đó từ thiên nhiên rồi.

B: Hoặc từ tâm trí của bạn. Có thể một trong những người thợ dệt sẽ thấy hình dạng của một ngọn núi cụ thể mà cô ấy thích và cô ấy sẽ thiết kế dựa trên hình dạng đó. Có một thiết kế mà những người phụ nữ dành cho chăn của họ được gọi là “tàu của người xưa”. Nó được trang trí rất công phu, và tôi nghi ngờ rằng họ thêm một chút vào nó mỗi thế hệ. Nhưng họ chuyển nó xuống như một thiết kế truyền thống ngay cả khi họ đã thêm vào nó.

Bây giờ anh ấy đã thu hút sự quan tâm của tôi. Nếu họ có một thiết kế được gọi là “con tàu của một người cũ”, nó chỉ có thể cung cấp cho tôi một số thông tin về chiếc tàu vũ trụ trông như thế nào. Anh ấy không thể tìm thấy từ nào để diễn tả nó nhưng anh ấy đã đồng ý vẽ nó cho tôi. Thông thường, tôi đã chuẩn bị cho khả năng đối tượng vẽ hoặc viết trong khi bị thôi miên. Nhưng lần này tôi đã mất cảnh giác, vì vậy tôi đã cố bắt chuyện với Tuin trong khi lục tung hộp đựng của mình để tìm một chiếc máy tính bảng và một chiếc bút đánh dấu.

B: Đây là thiết kế trang trí công phu nhất mà phụ nữ dệt. Tôi có thể không thể vẽ nó theo cách mà nó thực sự trông. Tôi đề cập đến nó bởi vì bạn có vẻ thích thú với những truyền thuyết của những người xưa. Hầu hết các thiết kế được làm bằng các màu sắc khác nhau tùy theo mức độ ảnh hưởng của ánh sáng. Một số phần của thiết kế luôn được làm cùng màu.

Cuối cùng tôi đã có tất cả các tài liệu. Tôi đã để Beth mở mắt và đưa cho cô ấy máy tính bảng và cây viết. Cô ấy đã phản ứng giống như nhiều đối tượng khác, những người nói từ trước đến nay trong quá khứ. Mặc dù giấy và bút đánh dấu là những vật dụng phổ biến trong thế giới hiện đại của Beth, nhưng chúng hoàn toàn xa lạ với tâm trí của Tuin. Cô cảm thấy tờ giấy như thể đang cố gắng hiểu nó là loại chất gì. Sau đó, cô xem xét cây bút như thể đang cố gắng tìm ra đầu nào để sử dụng. Cô ấy nhận xét về những vật thể kỳ lạ như thế nào. Tôi phải chỉ cho cô ấy cách cầm nó. Rõ ràng là Tuin đang giao dịch với một đối tượng mà anh chưa từng thấy trước đây. Anh thận trọng đánh một vài dấu trên đầu trang và nhận xét, “Nó là màu đen. Tôi sẽ không thể làm cho nó có màu sắc phù hợp.” Dù sao thì tôi cũng khuyến khích anh ấy tiếp tục và xem liệu anh ấy có thể tái tạo thiết kế cho tôi không. Sau khi bắt đầu vẽ, anh ấy đã nhanh chóng quen với việc sử dụng bút đánh dấu. Anh ấy lo lắng về việc vẽ nó theo cách chính xác, bởi vì anh ấy nói rằng phụ nữ đã làm cho nó cân bằng khi họ đang dệt chăn. Anh ấy bắt đầu ở dưới cùng của bức tranh và đưa ra những nhận xét bình luận khi anh ấy tiếp tục thiết kế. Phải mất vài phút để hoàn thành vì nó thực sự phức tạp.

B: Phần này ở đây luôn được làm bằng màu cam hoặc màu vàng. Nó có lẽ là một đám cháy. Và nó cũng như thế này ở bên này. Đây là một phần của thiết kế luôn được làm theo màu sắc truyền thống. Và ở ngoài này, đôi khi họ đi vào những đường cong. Và đôi khi họ làm cho những lọn tóc này có màu bạc, và phần này ở đây là vàng. (Đây là phần dưới giống như lửa và khói bốc ra từ đáy tàu.) Đây là nơi trí tưởng tượng của họ làm những điều kỳ lạ. Đôi khi họ đặt những dòng nhỏ lên đây. Như tôi đã nói, chúng được trang trí đẹp mắt. (Đây là trên thân của con tàu, bộ phận giống như tên lửa đẩy.) Đôi khi họ đặt một cánh cửa trong đó, nhưng không giống như bất kỳ cánh cửa nào. (Có thể ý của anh ấy là cánh cửa quá xa so với mặt đất. Đó cũng là một hình thù kỳ lạ.) Và trên cánh cửa đôi khi chúng miêu tả những thứ huyền ảo, chỉ là ý thích của người thợ dệt.

Bạn thực sự có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình. Đôi khi họ sẽ tạo ra những bức tranh về đồ nội thất có thêm đường cong. Và đôi khi họ sẽ thực hiện những bức ảnh huyền ảo của những người cũ. Thông thường chúng sẽ khiến chúng rất cao và gầy, và nói chung là có màu bạc. Đôi khi họ sẽ làm một chiếc ghế của những cái cũ. Người ta nói rằng nó đã di chuyển và bạn có thể ngả đầu ra sau. Và luôn luôn ở trên đây thường được đặt một số ngôi sao bạc.

(Anh ấy đã vẽ một ngôi sao trên ngưỡng cửa.) Ngoại trừ nó được cân bằng. Ngôi sao của tôi không cân bằng. Tôi là một thợ săn.

D: Thiết kế này có lặp đi lặp lại nhiều lần không?

B: Thông thường nó được thực hiện như là phần trung tâm của cái chăn hoặc cái-có-bạn. Phần trang trí công phu xung quanh nó được lặp đi lặp lại, nhưng chỉ có một chiếc thuyền của những người cũ. Nó chỉ được thực hiện một lần. Và sau đó trên một loại chăn, phần này (lửa và khói) được mở rộng thành các thiết kế ngày càng trang trí công phu. Đi vào các màu sắc khác nhau theo các mẫu khác nhau. Sau đó, trong phần còn lại, (bầu trời) một mặt trời, nhưng đôi khi họ sẽ làm một phần của nó với các vì sao và mặt trăng.

D: Phần đó (bầu trời) có màu tối?

B: Vâng, nó phụ thuộc vào màu sắc mà họ muốn sử dụng. Các ngôi sao, chúng làm như vậy (anh ấy tạo ra những vòng tròn nhỏ), nhưng màu sắc khác nhau. Và đôi khi họ làm chúng trong những thiết kế của các ngôi sao. (Ý của ông ấy là hình dạng của các chòm sao?) Có một số ít có thiết kế trang trí công phu hơn tùy theo cách người thợ dệt muốn làm.

Anh ấy đã hoàn thành. Tôi lấy máy tính bảng và bút đánh dấu ra khỏi tay cô ấy, cô ấy nhắm mắt lại và thư giãn một lần nữa. Đây luôn là một hiện tượng thú vị để quan sát. Nó có vẻ rất nhân tạo, không tự nhiên như nếu đối tượng tỉnh táo. Như thể người đó là một người máy tuân theo mệnh lệnh trong một cặp mắt thủy tinh. Trong trường hợp này, lệnh vẽ, đó là một chức năng không bình thường đối với Tuin. Khi nó kết thúc và tôi loại bỏ các tài liệu, nó như thể một công tắc đã được kích hoạt và chúng ngay lập tức trở lại trạng thái xuất thần trước đây. Tôi thường tự hỏi rằng nhân cách khác sẽ nghĩ gì nếu nó để ý đến tôi hoặc một thứ gì đó khác trong phòng. Họ sẽ ngạc nhiên hay sợ hãi khi họ mở mắt ra khi thấy mình đang ở trong một khung cảnh xa lạ? Nhưng điều này chưa bao giờ xảy ra. Vì một số lý do không giải thích được khi chúng mở mắt để vẽ hoặc viết hoặc nhìn vào sách hoặc tranh ảnh cho tôi, chúng không bao giờ nhận thấy bất cứ điều gì ngoại trừ những gì chúng tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Đây là một điều tốt vì tôi có đủ khó khăn để giải thích các tài liệu viết cho họ, mà không phải lo lắng về việc giải thích xung quanh. Một khi họ thư giãn trở lại, nhân cách khác tiếp tục hoạt động trong môi trường của chính nó mà không có dấu hiệu cho thấy có điều gì bất thường đã xảy ra.

Hình vẽ chắc chắn gợi ý đến một con tàu vũ trụ với lửa và khói bốc ra từ đáy tên lửa đẩy của nó. Tôi khen Tuin về bức vẽ. Anh ấy không ấn tượng.

B: Nó không tốt. Đừng nói với bất kỳ người phụ nữ nào mà tôi đã vẽ điều đó. Họ sẽ không nói chuyện với tôi trong một mùa giải.

D: (Cười) Không, tôi sẽ không. Bất cứ điều gì chúng tôi làm là chỉ giữa chúng tôi. Không ai khác cần biết. Con tàu đó, đó có phải là hình dạng nó được cho là? Chỉ ra như vậy?

B: Ồ, đó là những gì họ nói. Tôi không biết. Nó có lẽ đã được thay đổi trong những năm qua.

D: Bởi vì nó trông rất giống hình dạng của một ngọn núi, phải không?

B: Đúng vậy. Theo truyền thuyết, nó có thể mảnh mai hơn, nhưng đó là cách nó diễn ra.

D: Sau đó, khi phụ nữ tạo ra các thiết kế, họ thay đổi chúng?

B: Vâng. Có lẽ họ không cố ý.

D: Nhưng điều đó là tự nhiên. Tôi đã nghe nói về một số con tàu là hoàn toàn vòng

B: Bạn sẽ hướng dẫn nó như thế nào?

D: Tôi không biết. Tôi vẫn chưa tìm ra điều đó. Tất nhiên, bạn cũng không biết cái đó được hướng dẫn như thế nào, phải không?

B: Không.

D: Bạn đã cung cấp cho tôi rất nhiều thông tin, và tôi đang ghi lại và viết nó ra. Sẽ không ai biết ngoài chúng tôi. Những người phụ nữ không cần biết.

B: Họ biết điều đó. Tôi vừa nói với bạn những gì mà mọi người đều biết. Chỉ cần không cho họ biết tôi đã vẽ cho bạn một số thiết kế của họ. Tôi không muốn những người thân thiện nổi điên.

D: Những gì bạn nói với tôi không phải là việc của họ. Nó chỉ thú vị đối với tôi. Tôi muốn đến và thăm với bạn.

B: Bạn đã đến đây vài lần rồi. Chúng tôi đã nói chuyện rất nhiều.

D: Nhưng bạn không bận tâm về điều đó, phải không?

B: Không, nếu không tôi sẽ không ở đây. Tôi sẽ đi săn.

D: Tôi nghĩ rất tốt khi chúng ta bảo tồn lịch sử này. Sau đó, nhiều người sẽ luôn biết điều gì đã xảy ra với người của bạn. Tôi có thể đến lại vào những thời điểm khác và nói chuyện với bạn như thế này không?

B: Nếu bạn muốn. Chỉ cần không nói với bất kỳ ai về bản vẽ.

D: Không, không. Tôi hứa, tôi sẽ không chỉ là giữa tôi và bạn. Và nó sẽ đi vào lịch sử. Tôi có thể thể hiện nó trong đó.

B: Những người phụ nữ sẽ nhìn thấy nó chứ?

D: Không, họ sẽ không thấy hết tôi muốn quay lại khi tôi nghĩ ra một số câu hỏi nữa.

B: Bạn không thể nghĩ ra câu hỏi?

D: Vâng, ngay bây giờ tôi không thể nghĩ về bất kỳ điều gì nữa.

Đây dường như là điểm duy nhất khiến Tuin bận tâm. Anh sợ phụ nữ phát hiện ra anh vẽ thiết kế của họ. Trong những tuần chúng tôi làm việc về sự hồi quy này, anh ấy đã nhắc lại nhiều lần về điểm này, rằng tôi không được nói với những người phụ nữ những gì anh ấy đã làm. Một điểm thú vị đã được đưa ra sau đó về hình dạng của ngôi sao mà ông đã vẽ trên tàu vũ trụ. Nó có sáu cánh, nhưng nó không có hình dạng giống như Ngôi sao của David. Nó dường như đang đứng trên hai chân. Tôi đã ghi nhớ để hỏi thêm về điều đó sau.

***

Tổng hợp sách trong Thư viện trái đất 

Facebook page

 

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here