MỘT LINH HỒN NHỚ VỀ HIROSHIMA – Chương 6: Thời Niên Thiếu

0
61

Chương 6

Thời Niên Thiếu

NGAY CẢ NẾU CHÚNG TA KHÔNG BAO GIỜ CÓ THỂ khám phá cái chết của Nogorigatu, đây là một cơ hội duy nhất để tìm kiếm thông tin về Nhật Bản. Vì tôi chưa từng có ai sống lại cuộc sống Nhật Bản trước đây, nên sự tò mò vô độ của tôi đã chiếm lấy. Tôi luôn muốn tìm hiểu mọi thứ có thể về bất kỳ khoảng thời gian hoặc nền văn hóa nào mà tôi gặp. Tôi đặt nhiều câu hỏi và cố gắng đề cập đến mọi khía cạnh mà tôi có thể nghĩ ra. Điều này sẽ có rất nhiều công việc sau này khi tôi bắt đầu nghiên cứu, nhưng nó rất đáng giá về lâu dài. Câu hỏi của tôi cũng hoạt động như một bài kiểm tra vì nó làm tăng khả năng mắc lỗi khi bạn hỏi về một điều gì đó hoàn toàn không quen thuộc. Một cách an toàn để khám phá cuộc sống này mà không phải trải qua chấn thương là quay trở lại thời thơ ấu của Nogorigatu. Bằng cách này, Katie có thể trở nên thoải mái với tính cách này. Câu chuyện không thể vội vàng; Tôi biết nó sẽ có được dễ dàng hơn nếu kiên nhẫn.

D: Bạn đã từng đi học chưa?

K: Vâng. Tôi bắt đầu khi tôi bảy tuổi và năm cuối cùng của tôi là … Tôi tin rằng tôi 12, 13. Ba hoặc bốn hoặc năm năm. Tôi không nhớ. Đã được một thời gian dài. Hầu hết việc học của chúng tôi là “thực hành.” Bạn phải học nghề khi học nghề. Thông thường, điều đó được học từ cha của bạn, hoặc có thể là ông nội hoặc đôi khi thậm chí là anh em họ, nếu họ không có con trai. Có lẽ bạn có thể quyết định rằng bạn muốn nuôi dưỡng một trong những người con trai ra ngoài, nếu đó là điều họ muốn, để họ có thể học một nghề khác.

D: Đó có phải là ý nghĩa của một người học việc, học hỏi từ người khác không?

K: Vâng, một người là bậc thầy trong nghề đó đang dạy bạn, vâng.

D: Thật tốt khi truyền lại kiến ​​thức của bạn.

K: Theo cách này, điều gì đó của bạn vẫn tiếp tục, ngay cả khi bạn đã ra đi.

D: Bạn có dành nhiều năm để học không?

K: Tùy thuộc vào mức độ chậm của bạn và nó cũng phụ thuộc vào những gì bạn đang học. Những thứ khác nhau đòi hỏi nhiều kiến ​​thức hơn một số thứ khác. Thích trở thành một người nông dân sẽ không có kỷ luật như một nghệ sĩ hay một họa sĩ.

D: Vậy thì thủ công của bạn, làm gốm, mất nhiều thời gian hơn để học, phải không?

K: Vâng, tôi đã mất vài năm. Bạn học những điều khởi đầu, và bạn học cách hình thành mọi thứ. Bạn học về men và cách làm chúng.

Làm thế nào để bắn mọi thứ và làm thế nào để biết nếu nó được bắn đúng hoặc nếu nó phải ở lại lâu hơn. Bởi vì một khi nó được ra ngoài và nguội đi, đó là nó. Bạn không thể đặt nó trở lại.

Tôi muốn xem một ngôi trường Nhật Bản vào thời đại đó sẽ như thế nào, vì vậy tôi đã đếm cậu ấy trở lại khi cậu ấy khoảng 11 tuổi và đang đi học. Tôi yêu cầu anh ấy nói cho tôi biết những gì anh ấy đã nhìn thấy.

K: Có những cái bàn thấp, trong đó tất cả chúng tôi ngồi ở một, và chúng tôi có một lọ mực và bút vẽ. (Giọng nói trẻ hơn đáng kể.)

D: Tất cả các bạn ở một bàn?

K: Không, mỗi người có một cái bàn nhỏ để chúng tôi ngồi. Đôi khi có tới 16 người trong số chúng tôi, đôi khi có ít nhất là tám hoặc chín, tùy thuộc vào những người cần thiết ở nhà. Mỗi chúng ta đang học ở cấp độ học tập của riêng mình. Chúng tôi không học những điều giống nhau. Một số người trong chúng ta đang học viết và đọc, một số học toán. Chúng tôi có một vài cuốn sách. Tôi đoán vậy, rất nhiều việc học được thực hiện trên … cuộn giấy. Giấy tờ đã được cuộn lại và sau đó đóng gáy.

D: Bạn có đọc những thứ này hay sử dụng chúng để luyện viết không?

K: Cả hai. Chúng tôi có tờ rơi bằng giấy để chúng tôi luyện viết bằng cách sử dụng bút lông.

D: Học viết có khó không?

K: (Cười) Không có cái nào là dễ cả. Bạn trải một dòng ở đây hoặc ở đó. Nét vẽ của tôi không tốt lắm, và tôi tạo ra những vết mờ và chúng có ý nghĩa khác. Một dấu chấm không đúng chỗ. (Lại cười.) Một số người trong chúng ta dành cả năm đi học chỉ để học viết. Nếu không thì đó chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc.

D: Tôi nghe nói có rất nhiều nhân vật.

K: Có … đâu đó khoảng ba hoặc bốn nghìn, tôi nghĩ vậy. Tôi không biết.

Thực tế có khoảng 20.000 ký tự, nhưng đối với một đứa trẻ, 4.000 ký tự dường như là một con số khổng lồ.

D: Bạn có nhiều hơn một giáo viên không?

K: Chúng tôi có một cái. Đó là một người đàn ông.

D: Bạn có thích anh ấy không?

K: Anh ấy rất nghiêm khắc. Rất khó để thích hoặc không thích. Thật khó để có ý kiến ​​về anh ta. Anh ấy là … (thở dài) à, tôi không biết nữa, anh ấy rất công bằng.

D: Nói cách khác, anh ấy nghiêm túc là một giáo viên. Bạn sẽ không nghĩ về anh ấy theo bất kỳ cách nào khác?

K: Đúng vậy, bạn sẽ không gặp anh ấy ở mức độ như một người bạn, vì vậy rất khó để đánh giá.

D: Trường học có xa nơi bạn ở không?

K: Không, nó ở trong làng. Có thể một dặm, có thể ít hơn, có thể nhiều hơn. Nó ở ngay xung quanh đó.

D: Có ai khác trong gia đình bạn đi học với bạn không?

K: Vâng, anh trai của tôi. Đó là tất cả những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi học, những đứa trẻ chưa cần thiết ở nhà. Nó thường ở độ tuổi từ sáu đến bảy, và nếu may mắn, chúng có thể lên 14 tuổi.

Nhưng thông thường, nó chỉ có thể là 12 hoặc 13, tùy thuộc vào thời gian bạn có thể được tha. Khi bạn già đi, đôi khi bạn cần ở nhà thường xuyên hơn. Và họ cho rằng bạn đã học được nhiều điều từ trường học và có thể học hỏi thêm nhiều điều, như nghề buôn bán của bố bạn hay bất cứ thứ gì. Mọi người cùng học nhé.

D: Con gái cũng đi học à?

K: Không phải ở trường của tôi. Tôi không nghĩ vậy, nhưng dù sao thì tôi cũng nên hỏi.

D: Sẽ có lý do gì khiến một cô gái không đi?

K: Tôi không biết. … Tôi chỉ biết rằng chúng tôi không có bất kỳ cô gái nào.

D: Nếu một cô gái muốn đi, cô ấy có được phép không?

K: Có lẽ là không. Hầu hết, chúng, tôi nghĩ là được dạy bởi mẹ của chúng. Mình không có chị em nào nên không biết. Tôi có ba anh em.

D: Bạn có thích trường học không?

K: Umm … thật là thú vị. Chúng tôi có thể học hỏi nhiều điều mới và được ở bên những người khác, nhưng đó không phải là nghề nghiệp yêu thích của tôi. Nó chiếm quá nhiều thời gian trong ngày của tôi.

D: Bạn đi bao lâu trong ngày?

K: Ừm, có thể là năm, sáu hoặc bảy giờ. Tôi không biết, không chắc chắn. Nó cũng thay đổi theo từng ngày. Về số lượng cần phải hoàn thành với những gì chúng tôi đang làm. Tôi thà đi lên đồi và phác thảo mọi thứ, và xem các loài động vật. Nó là niềm vui.

Người phụ nữ giúp tôi nghiên cứu cho biết gia đình của Nogorigatu rõ ràng là khá giả. Những đứa trẻ thuộc tầng lớp thấp trong khoảng thời gian đó (cuối những năm 1800) sẽ không được phép vượt lên trên địa vị của mình và sẽ không được đi học, trừ khi nó được các nhà sư dạy. Vì mỗi đứa trẻ trong trường này có bàn riêng, điều này cho thấy đây là một trường tư thục và gia đình của nó đã đóng học phí. Vì vậy, họ đã có thu nhập cao hơn mức trung bình. Học sinh đã sử dụng bút lông và mực để viết và các cuốn sách chủ yếu ở dạng cuộn. Tờ rơi có lẽ tương tự như giấy vụn. Trẻ em không có một số giờ nhất định để đi học trong ngày như chúng ta đã quen thuộc ở đất nước chúng ta. Họ ở lại cho đến khi bài học kết thúc, không cần biết mất bao lâu. Những cô gái không được phép tham dự trong những ngày đầu tiên đó.

D: Bạn là người học việc chưa?

K: Tôi đang học một chút với cha tôi. Mặc dù anh ấy nói, nhưng với đôi tay vụng về của tôi, anh ấy tự hỏi liệu tôi có học được gì không. (Tôi cười.) Nhưng, tôi đang học các hình dạng và cách sử dụng bánh xe. Và các loại đất sét khác nhau. Làm các loại chậu khác nhau cho những thứ khác nhau, và nó rất thú vị.

D: Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ thích buôn bán đồ gốm không?

K: Ừm, chắc vậy. Tôi thích làm mọi thứ bằng tay của mình.

D: Bạn nói bạn cũng học toán?

K: Một số. Chúng ta có thể phải làm những việc giống như sách, vì bạn biết đấy, một số người trong chúng ta sẽ có ngân sách để làm việc. Vì vậy, họ dạy chúng tôi cách cân bằng mọi thứ và cộng và trừ. Đôi khi chúng ta sử dụng giấy; đôi khi chúng ta sử dụng bàn tính. Thời gian khác nhau; nó phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm.

D: Họ đang dạy gì cho bạn ở trường?

K: Bạn muốn biết điều gì? Chúng tôi đang tìm hiểu về Nippon và lịch sử chúng tôi đã có. Và họ đang dạy về … những huyền thoại, tôi nghĩ bạn gọi chúng, về sự khởi đầu của chúng ta. Chỉ là lịch sử và những thứ khác nhau.

(Điều này nghe có vẻ thú vị và tôi đã yêu cầu anh ấy giải thích.) Chà, chúng là những truyền thuyết về cách Nhật Bản được hình thành, và cách chúng là những viên ngọc trai được đúc xuống biển và từ chúng những hòn đảo đã nảy nở. Có một … ừm, một vị thần và một nữ thần và họ thích khu vực này đến nỗi họ quyết định muốn tạo ra một thiên đường, và đây là những gì họ đã hình thành. Đó là một trong những truyền thuyết khác nhau.

D: Có những cái khác không?

K: (Cười) Có rất nhiều huyền thoại. Có rất nhiều truyền thuyết có lẽ là có các nhà sư ở Nhật Bản. Đó là niềm vui, vâng. (Tôi khuyến khích anh ấy kể cho tôi nghe nhiều hơn vì tôi chưa nghe những câu chuyện này.) Họ có tất cả những điều khác nhau về … sao vậy … ừm, tôi không thể nhớ năm … Dù sao thì, Nhật Bản đã bị đe dọa. với một trận cuồng phong và Hoàng hậu đã cầu nguyện Kwannon (nữ thần của lòng thương xót) và bà đã cứu Nhật Bản khỏi bị hủy diệt. Có rất nhiều câu chuyện.

D: Đây có phải là phần lịch sử bạn phải học không?

K: Lịch sử, chỉ là những câu chuyện và truyền thuyết, vâng.

Trong một lần khác, khi Nogorigatu xuất hiện khi còn là một đứa trẻ, anh ta đang trốn trong rừng để xem những con cáo chơi đùa. Anh cho biết đã có lúc cha anh cho anh và các anh em của mình một ngày để làm bất cứ điều gì họ muốn và anh thích đi vào rừng. Sự gần gũi với thiên nhiên này tiếp tục diễn ra trong suốt cuộc đời ông.

***

Tổng hợp sách trong Thư viện trái đất 

Facebook page

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here