MỘT LINH HỒN NHỚ VỀ HIROSHIMA – Chương 14: Nghiên Cứu

0
95

Chương 14

Nghiên Cứu

CUỐI CÙNG CÁC PHẦN CỦA TÔI ĐÃ KẾT THÚC và tôi đã hoàn thành câu hỏi của mình về cuộc đời của người đàn ông Nhật Bản. Tôi chưa bao giờ nghe câu chuyện về chiến tranh được trình bày theo quan điểm này … nhưng nó có đúng không? Đó là một cách nhìn hoàn toàn mới. Mọi người có thực sự gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn không? Họ có thực sự bị áp bức bởi chính những người lính của họ không? Đàn ông có bị bắt đi lính và phụ nữ bị bắt vào làm việc trong nhà máy không? Bây giờ đã đến lúc tôi bắt đầu nghiên cứu để xác minh hoặc bác bỏ các sự kiện khi Katie trình bày chúng trong trạng thái xuất thần sâu sắc. Đây là phần mà tôi luôn thích, vì tôi vô cùng thích nghiên cứu sách và dành hàng giờ tìm kiếm trong thư viện để tìm kiếm một chút thông tin khó nắm bắt đó.

Khi tôi bắt đầu làm việc với Katie, tôi không biết nhiều về sự kiện lịch sử này mặc dù tôi còn sống vào thời điểm nó xảy ra. Người bình thường trong những ngày đó chỉ biết câu chuyện như đài và báo chí đưa ra. Chỉ những người có đủ quan tâm sâu sắc mới tìm kiếm và tìm thấy thông tin đầy đủ hơn. Vụ ném bom xuống Hiroshima không làm chúng tôi cảm động, ngoại trừ việc tuyên bố kết thúc chiến tranh.

Rất vui mừng và hạnh phúc khi quân Nhật đầu hàng. Không ai có thể nghĩ rằng sự đau khổ của người khác đã mang lại cho lễ kỷ niệm này. Rất nhiều người của chúng tôi đã chết, chúng tôi coi đây là sự kết thúc của một cơn ác mộng và nước Mỹ mong chờ sự trở lại bình thường. Chúng tôi biết về vụ đánh bom, nhưng nó không có mối liên hệ cá nhân nào hơn những bộ phim chiến tranh mà chúng tôi đã từng bị bắn phá trong thời chiến đó. Chỉ sau đó, sự kiện này mới bắt đầu được đưa tin trở lại khi chủ đề về phóng xạ được hiểu và các tác động chết người của nó đã được nghiên cứu. Sau đó, nó đã được dán nhãn một vết đen trong lịch sử của chúng tôi. Mọi người tự hỏi làm thế nào chúng ta, một quốc gia nhân đạo như vậy, lại có thể làm được điều khủng khiếp này. Cuộc tranh cãi do sự kiện này gây ra đã vang dội suốt thời gian kể từ ngày đó năm 1945.

Những điều này không trở thành cá nhân đối với tôi cho đến khi tôi tận mắt trải nghiệm nó với Nogorigatu. Vì vậy, khi tôi bắt đầu nghiên cứu, tôi chỉ biết những sự kiện cơ bản và những thông tin ít ỏi nhất. Tôi nghĩ sẽ là một vấn đề đơn giản để điều tra bởi vì nó là một sự kiện lịch sử gần đây. Tất cả những gì tôi phải làm là tìm các tài khoản về cuộc chiến và vụ đánh bom và xem câu chuyện của Nogorigatu có khớp với những gì người khác đã báo cáo hay không.

Thay vào đó, tôi thấy rằng có rất ít nghiên cứu từng được Nhật Bản hoặc Hoa Kỳ thực hiện về trải nghiệm của người dân vào ngày quả bom được thả xuống hoặc hậu quả mà họ phải gánh chịu. Đã có rất nhiều bài viết về ý nghĩa đạo đức trong hành động của chúng ta – về việc chế tạo và thử nghiệm bom cũng như những ưu và nhược điểm giữa chính phủ của chúng ta và các nhà khoa học trong thời gian trước khi xảy ra vụ đánh bom. Cũng có nhiều điều về chuyến bay của “Enola Gay”, chiếc B-29 đã thả bom, và Chỉ huy Tibbetts, phi công của chiếc máy bay. Nhưng rất ít quý giá đã được viết về con người và những gì họ đã trải qua, trừ khi nó được thực hiện từ quan điểm lâm sàng và sách giáo khoa với tất cả cảm xúc được loại bỏ.

Có những cuốn sách, Hiroshima của John Hersey và Hiroshima Diary của M. Hachiya, dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Những cuốn sách này đã trở thành kinh điển và là nguồn sách cho bất kỳ ai nghiên cứu về chủ đề phức tạp này. Nhiều dự án nghiên cứu đã được bắt đầu ngay sau chiến tranh, nhưng đã bị bỏ dở khi mức độ kinh hoàng của sự kiện bắt đầu hé lộ.

Rốt cuộc, các nhà nghiên cứu đều là con người. Cuốn sách Death in Life của Robert J. Lifton rất độc đáo vì đây là lần đầu tiên một bác sĩ tâm thần nghiên cứu những tác động của cảm xúc đối với những người sống sót và nó được viết 20 năm sau sự kiện này. Ông nhận thấy người dân ngại nói chuyện với người Mỹ vì họ sợ chúng tôi sử dụng bất kỳ thông tin nào để chế tạo vũ khí lớn hơn và tốt hơn.

Tác giả của cuốn sách này báo cáo rằng anh ta có thể hiểu được sự miễn cưỡng của các điều tra viên khác trong việc hoàn thành dự án của họ vì cuối cùng anh ta đã phải đóng kín bản thân cảm xúc khỏi những câu chuyện kinh dị mà anh ta đã nghe. Đó là cách duy nhất anh ta có thể giữ khách quan và thu thập thông tin. Đây là vấn đề tương tự mà tôi đã gặp phải; bạn phải tránh bị cuốn vào và tham gia vào câu chuyện. Điều này có thể được so sánh với các sự kiện gây xúc động không kém khác trong chiến tranh, chẳng hạn như Holocaust của người Do Thái. Đây là những thứ nổi dậy và đẩy lùi tâm hồn con người. Đã có một chiến dịch trong những năm gần đây để phủ nhận rằng Holocaust đã từng xảy ra. Điều tương tự đã xảy ra, ở một mức độ nhỏ hơn, với bom nguyên tử. Họ không thể phủ nhận rằng nó đã xảy ra, vì vậy nó được phát xuống và giấu đi. Có thể con người không thích nghĩ rằng họ thực sự có khả năng gây ra những nỗi kinh hoàng và vô nhân đạo sâu sắc như vậy đối với đồng loại của mình.

Nghiên cứu của tôi cho thấy độ chính xác đáng kinh ngạc, vì tài khoản của Katie đã chứng minh chính xác từng điểm một. Tôi vẫn còn rùng mình khi bắt gặp một thông tin (dù nhỏ đến mức nào) xác minh điều gì đó từ hồi quy thôi miên. Câu chuyện bắt đầu nổi lên. Hoàng đế không muốn chiến tranh, chính chế độ quân sự của đất nước đã gây ra điều này. Tôi thấy ông ấy giống như Nữ hoàng Anh, một tên bù nhìn đơn thuần, trong khi chính phủ thực sự được cai trị bởi Nội các hoặc Chế độ ăn uống. Như Nogorigatu đã nói, đó là một vị tướng đưa ra quyết định đói khát quyền lực. Một khi chiến tranh bắt đầu, Nhật Bản đã trở thành một quốc gia cuồng tín về chiến thắng. Ngay cả khi người dân Nhật Bản bắt đầu gặp khó khăn, quân đội vẫn không nhượng bộ. Các nhà lãnh đạo đã cố gắng thuyết phục người dân rằng, nếu họ chịu đựng ở đó, mọi thứ sẽ ổn thỏa.

Các cuộc phong tỏa, đánh bom và gián đoạn các tuyến đường cung cấp và thương mại đã ảnh hưởng đến đất nước. Vào cuối chiến tranh, ngay cả sinh viên trong các trường học và cao đẳng cũng bị đưa vào lao động cưỡng bức để giúp đỡ cho nỗ lực chiến tranh. Đặc biệt, sự cần thiết phải có thêm máy bay là mục tiêu của chính phủ. Họ đã bị đánh bại vì thiếu sự che chở. Các tàu tiếp tế không thể đến các căn cứ trên đảo nếu không có máy bay để bảo vệ. Do đó, người dân đã bị thúc đẩy để chế tạo thêm máy bay và súng ống, vật tư chiến tranh mà quên đi việc sản xuất lương thực và quần áo. Chính phủ tin rằng chỉ cần họ sản xuất được nhiều máy bay hơn thì họ sẽ chiến thắng trong cuộc chiến. Nhưng sau đó sự gián đoạn của các tuyến đường tiếp tế và việc chúng ta ném bom các đường tàu đã tạo ra nhiều vấn đề hơn. Nguyên liệu thô không thể được đưa đến các nhà máy.

Thực tế là có rất nhiều nhà máy ở Hiroshima – đây là một lý do chính để coi nó như một mục tiêu ném bom. Các nhà máy này đã làm việc chăm chỉ, cố gắng cung cấp vật tư và trang thiết bị cho Quân đội để bảo vệ quê hương của họ trong trường hợp bị tấn công. Người bình thường không biết về nguồn cung cấp nguyên liệu thô đang cạn kiệt cho đến những ngày cuối cùng đó. Thành phố đã từng là một điểm xuất phát chính của quân đội và là một cảng vận chuyển chính. Giờ đây, những binh lính duy nhất ở Hiroshima là để bảo vệ thành phố và bến cảng sầm uất một thời đã chết vì máy bay Mỹ đã thả quá nhiều thủy lôi xuống vùng biển ngoài khơi.

Có một hệ thống kiểm duyệt nghiêm ngặt trong thời chiến đã giữ hầu hết các tin tức về chiến tranh từ người dân. Cũng đúng là những ngày cuối cùng trước khi quả bom được thả xuống, đã có tình trạng thiếu lương thực và khẩu phần ăn giảm dần ở Hiroshima. Thị trường chợ đen rất sôi động trong khoảng thời gian này. Họ cắt xén để đối phó với việc trao đổi các mặt hàng để lấy thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết. “Những thứ” quan trọng hơn (như Nogorigatu đã nói) và thương mại mở là cách duy nhất để thu được bất cứ thứ gì khác ngoài những thứ cần thiết cơ bản. Tiền được tích trữ để sau này lấy lại giá trị. Lúa gạo là cây trồng lớn nhất của Nhật Bản, nhưng nó trở nên đắt đỏ đến mức một số nông dân trồng trọt không đủ tiền để ăn. Như chúng ta đã thấy từ câu chuyện của mình, nhiều nông dân đã không được phép trồng nó do quản lý yếu kém. Nhật Bản đang nhập khẩu thêm nguồn cung cấp lương thực từ Thái Lan và Đông Dương thuộc Pháp bị chiếm đóng và những tuyến đường tiếp tế này đã bị cắt đứt bởi cuộc phong tỏa của Hải quân Hoa Kỳ trong những tháng đó năm 1945. Thực tế là tình hình lương thực thắt chặt trong thành phố và số lượng các nhà bán lẻ thực phẩm đã giảm đi đáng kể. Trích dẫn từ No High Ground, của F. Knebel và C.W. Bailey II:

“Người dân bình thường có thể chỉ biết rằng khẩu phần cơm của họ ít hơn hoặc cửa hàng tạp hóa ở góc phố đã ngừng kinh doanh vì nó có ít hoặc không có gì để bán. Nhưng nội các Nhật Bản biết nhiều hơn thế. Một nghiên cứu chính thức vào tháng 6 đã dự đoán rằng các yêu cầu tối thiểu gạo để hỗ trợ người dân chỉ dựa trên sự tự cung tự cấp sẽ vượt quá nguồn cung cấp tới 14 triệu tấn vào năm 1945. Nó nói thêm rằng những dấu hiệu chết đói đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện ở những vùng cô lập hơn của Nhật Bản. “

Trang trại của Nogorigatu có thể nằm trong một khu vực như vậy. Khi người Mỹ tiến vào Nhật Bản với tư cách là lực lượng chiếm đóng, họ nhận thấy người dân gần như giảm hẳn chế độ ăn kiêng. Có vẻ như bức tranh đen mà Nogorigatu đã vẽ về điều kiện của đất nước anh là sự thật; anh ấy đã không phóng đại. Đất nước đã thực sự tan rã trong nội bộ, đói khát và bị thúc đẩy bởi những hy vọng chiến thắng hão huyền.

Vì không có gì giống như quả bom nguyên tử từng xảy ra trong lịch sử loài người, nên không có gì có thể chuẩn bị cho người dân Hiroshima cho những gì sắp xảy ra. Họ tự nhiên mong đợi một cuộc ném bom thông thường vì nó đang diễn ra trên khắp đất nước của họ. Nogorigatu cho biết họ đã quan sát các máy bay ném bom đi qua và tự hỏi, không phải “nếu”, mà là “khi nào.”

Các nhà chức trách quân sự cũng lo lắng và lo sợ cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đã ra lệnh phá hủy các ngôi nhà để tạo ra các ổ lửa và các làn đường cứu hỏa khắp thành phố. Quân đội ra lệnh cho những người được biên chế thành các tiểu đoàn lao động để làm công việc này. Phụ nữ và trẻ em lớn hơn được phân công theo nhóm lớn để phá nhà. Họ được lệnh phá hủy gần 70.000 ngôi nhà với hy vọng cứu thành phố trong trường hợp các vụ đánh bom cháy nổ tương tự như những vụ đã xảy ra trên khắp Nhật Bản. Tất cả các nữ sinh có thân hình đẹp ở các trường trung học được lệnh tham gia nhóm lao động “tình nguyện” này và các nam sinh bị bắt đi lao động trong các nhà máy của thành phố. Nhiều người sống trong ký túc xá tại các nhà máy và các lớp học được tổ chức hàng ngày trước khi sinh viên đi làm. Đây là những ví dụ về những người bị cưỡng bức lao động, như Nogorigatu đã mô tả. Không có gì quá xa vời khi tin rằng con dâu của ông cũng bị bắt làm việc trong nhà máy trái với ý muốn của họ. Đây dường như là mô hình hiện có.

Do việc phá hủy các ngôi nhà để tạo ra các đám cháy và các làn đường cháy, hơn 90.000 người đã được lệnh phải rời đi trong 5 cuộc sơ tán hàng loạt. Nhưng từ câu chuyện của chúng tôi, chúng tôi có thể thấy điều này đã hoạt động theo cả hai cách; những người khác có thể đã đến thành phố để tìm thức ăn và làm việc. Các nhà chức trách trở nên lo ngại về dòng người di tản trái phép và vào giữa mùa hè, những người lính đã kiểm soát các con đường xuất cảnh chính và quay trở lại những người rời đi không được chính quyền chấp thuận. Điều này sẽ giải thích tại sao Nogorigatu không còn có thể đi qua lại trang trại của mình vào khoảng thời gian đó. Ông cũng nói về việc mọi người bị chặn lại trên đường và bị thẩm vấn. Anh ấy nói rằng đã có rất nhiều căng thẳng và nghi ngờ vào khoảng thời gian đó.

Các nhà chức trách biết rằng chắc chắn sẽ đến lượt Hiroshima và họ muốn chuẩn bị sẵn sàng. Tất nhiên, họ không có cách nào để biết rằng không có sự chuẩn bị nào khả thi cho những gì sắp xảy ra. Trong khi hầu hết các khu vực đô thị khác ở Nhật Bản đều bị thiêu rụi bởi bom lửa do máy bay B-29 ném xuống, thì Hiroshima lại được cứu thoát một cách kỳ lạ. Chỉ có 12 tên lửa của đối phương trong 3 năm rưỡi chiến tranh. Hai quả bom nhỏ đã được thả xuống bởi một chuyến bay của Lực lượng đột kích Hải quân Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 1945 và sáu tuần sau, một chiếc B-29 duy nhất, không thể tiếp cận mục tiêu chính của nó, đã thả mười quả bom xuống một khu vực xa xôi. Trong những vụ việc này, khoảng một chục người đã thiệt mạng.

Đáng kinh ngạc là những sự thật này giống hệt với những gì Nogorigatu đã nói khi tôi thẩm vấn anh ta vào tháng Bảy năm 1945. Anh ta nói, “Họ đã có các vụ đánh bom xung quanh thành phố. Hai trong số các nhà máy bên ngoài đã bị đánh. Không thiệt hại nghiêm trọng, một số người chết.” Vì vậy, máy bay địch bay trên không cả đêm lẫn ngày, liên tục báo động không kích, nhưng chúng vẫn tiếp tục bay đi nơi khác. Hiroshima dường như đã bị lãng quên. Khi người dân dần nhận ra rằng thành phố của họ là một trong số ít các thành phố lớn còn sót lại ở Nhật Bản chưa bị đánh bom nặng nề, nhiều tin đồn kỳ lạ và thường hài hước đã được lan truyền để cố gắng giải thích tại sao thành phố này lại bị bỏ rơi.

Nhiều người trong số này thật xa vời nhưng chúng chỉ để minh họa mức độ lo lắng của những người đang bối rối để được giải thích. Nhiều người cố gắng phớt lờ nó và tiếp tục về cuộc sống của họ, nhưng những người khác biết có điều gì đó không ổn và họ cảm thấy cảm giác sắp diệt vong trong khi tự hỏi người Mỹ đang lên kế hoạch gì cho họ. Nhiều người biết rằng tình hình không tự nhiên và họ nói đùa rằng có thể Hiroshima không có trên bản đồ của Mỹ. Trích từ Death in Life:

“Nhiều người đã sử dụng từ ‘bukimi’ trong tiếng Nhật, có nghĩa là kỳ lạ, ghê rợn hoặc kỳ lạ, để mô tả sự kết hợp khó chịu của Hiroshima giữa vận may liên tục và kỳ vọng về thảm họa. Mọi người nhớ đã nói với nhau,” Sẽ là ngày mai hay ngày kia? ”

Đây là bầu không khí mà Nogorigatu đã mô tả. Một trích dẫn khác từ No High Ground:

“Có những người ở Hiroshima, tự mô tả mình là ‘trí thức’, họ lo sợ, khi họ thức trắng đêm nghe tiếng máy bay trên không, rằng quân Yankees đang cứu họ vì một số phận đặc biệt đáng sợ.”

Họ không thể ngờ vào thời điểm đó lý do rùng rợn đằng sau vận may của họ. Các sĩ quan tình báo Mỹ đồng ý rằng để tạo dấu ấn tối đa đối với chính phủ Nhật Bản, quả bom nguyên tử nên phát nổ trên một thành phố tương đối hoang sơ. Không có nhiều trái để chọn từ kể từ vụ đánh bom thông thường của chúng tôi đã giảm hàng trăm dặm vuông của đô thị Nhật Bản để đống đổ nát. Hiroshima là một trong những địa điểm được chọn và được lệnh bỏ qua các cuộc ném bom thông thường để chuẩn bị cho vụ thử nghiệm bom A.

Cho đến nay thành phố vẫn còn hoang sơ và các cảnh báo về cuộc không kích đã trở nên thường xuyên đến mức người dân bị ru ngủ trong một cảm giác an toàn sai lầm. Họ không còn chạy trốn đến nơi trú ẩn an toàn của cuộc không kích mỗi khi báo động vang lên. Đây là một trường hợp “sói khóc quá thường xuyên.” Đúng như Nogorigatu nói, mọi người đã quá quen với việc họ có thể cập bến bằng những chiếc máy bay đi qua cùng một thời điểm vào mỗi buổi sáng. Đây thực sự là những chiếc máy bay thời tiết đi trước máy bay ném bom. Công việc của họ là phát thanh các điều kiện thời tiết và hướng máy bay ném bom tới các mục tiêu tốt nhất. Và Hiroshima đã không có tên trong danh sách cho đến ngày định mệnh đó.

Tôi cũng phát hiện ra rằng mặc dù các tờ rơi được thả xuống Nhật Bản cảnh báo người dân về các cuộc ném bom thông thường, Hiroshima không được cảnh báo về vụ ném bom nguyên tử sắp xảy ra dưới bất kỳ hình thức nào. Đó là bí mật được giữ kín nhất của cuộc chiến. Đã có hai cảnh báo vào sáng sớm ngày 6 tháng 8 năm 1945, khiến cư dân phải chạy đến và rời khỏi nơi trú ẩn. Có gì ngạc nhiên khi đa số bỏ qua các báo động và cố gắng tiếp tục cuộc sống hàng ngày của họ không?

Sau khi thức dậy hai lần trong đêm với hai lần báo thức khác, hầu hết mọi người đều ít chú ý đến cảnh báo vào khoảng 7:00 sáng. Đó là một chiếc B-29 bay rất cao. Đó dường như là loại máy bay mà họ đã quá quen với việc bay qua vào thời điểm đó buổi sáng. Nó băng qua thành phố hai lần rồi bay ra biển và âm thanh rõ ràng vào khoảng 7 giờ 30 phút. Họ không thể biết rằng chiếc máy bay này là “Straight Flush”, máy bay thời tiết có trước “Enola Gay”, máy bay ném bom đã thả quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới. Một vấn đề được ghi nhận là không có cảnh báo nào được phát ra khi máy bay của Tibbets bay qua thành phố ngay sau đó vào khoảng 8 giờ sáng. Tất cả rõ ràng đã được phát ra chỉ nửa giờ trước đó, do đó thành phố đang trải qua một buổi sáng sớm “giờ cao điểm” với phần lớn người dân bên ngoài khi quả bom được thả xuống.

Quả bom phát nổ hoàn toàn vào mục tiêu với sức công phá tương đương 20.000 tấn thuốc nổ TNT, với nhiệt độ tại tâm quả cầu lửa là 1.000.000 ° F., 1800 feet trên không trung gần trung tâm của một thành phố bằng phẳng được xây dựng chủ yếu bằng gỗ. Nó như thể một mảnh của mặt trời đã vươn ra với sức nóng đáng kinh ngạc của nó và chạm vào Trái đất.

Trong cuốn sách No High Ground, tác giả đã đưa ra một hình ảnh minh họa rất hay về thành phố Hiroshima. Đó là một thành phố của nhiều sông và cầu (như Nogorigatu đã mô tả chính xác) và thành phố này nằm trên những mảnh đất giữa những cây cầu này. Tác giả đã so sánh nó với việc duỗi năm ngón tay trái của bạn – đây là cách thành phố được đặt ra – với những ngón tay tượng trưng cho thành phố và những khoảng trống tượng trưng cho những con sông đổ ra biển. Nơi mà chiếc nhẫn cưới thường được đeo trên tay sẽ đại diện cho nơi đặt tâm bom hoặc tâm điểm.

Kẻ trung tâm (đôi khi được gọi là kẻ đạo đức giả) có thể được xác định bởi kiểu phá hủy. Các cột đá khổng lồ bên cạnh lối vào của Bệnh viện phẫu thuật Shima đã bị lực của vụ nổ đâm thẳng xuống đất và do đó vị trí này sau đó được tuyên bố là ở trung tâm. Nếu người tập trung ở hai bên của tòa nhà này, các cột sẽ bị đổ, không bị đổ thẳng xuống.

Chuỗi sự kiện được mô tả bởi những người sống sót ở xa hơn trung tâm là: Một tia sáng chói mắt và đồng thời là cảm giác nóng như thiêu như đốt. Sau đó vài giây, một tiếng “bùm” rất lớn, và một luồng không khí dữ dội kéo theo những tiếng động vỡ tan. Sau đó, họ nhìn thấy một khối mây khổng lồ lan rộng và bay nhanh lên bầu trời. Ở đó, nó treo ngang và có hình dạng của một cây nấm quái dị với phần dưới là thân của nó, hay như một người mô tả về nó, “đuôi của một cơn lốc xoáy”.

Những người sống sót sau đó đã nghĩ ra một biệt danh cho quả bom và sự kiện này: “pikadon.” Điều này có nghĩa là “bùng nổ chớp nhoáng” và là định nghĩa của họ về những gì đã xảy ra, tùy theo vị trí của mọi người khi vụ nổ xảy ra. Một số ở gần trung tâm chỉ nhớ được ánh sáng lóe lên, hoặc “pika” Những người ở xa hơn nhìn thấy ánh sáng lóe lên và cũng nghe thấy tiếng nổ lớn hoặc “don”. Vì vậy, tùy theo vị trí của họ khi quả bom rơi, họ nói về “pika” hoặc “pikadon.”

Tất cả điều này phù hợp với mô tả của Nogorigatu về chuỗi sự kiện với độ chính xác đáng kể. Ông ở trong chợ khi bom rơi, nơi chứa đựng nhiều kỷ niệm vui buồn đối với ông. Thói quen, sự quen thuộc và có lẽ cả một niềm khao khát với lối sống cũ của anh có lẽ đã kéo anh đến đó. Vì cả hai đều nhìn thấy ánh đèn flash và nghe thấy tiếng nổ, điều này xác minh rằng anh ta đang ở cách vụ nổ một khoảng cách. Ông cho biết khu chợ nằm ở rìa phía nam của thành phố, nơi một trong những đường cao tốc đi vào. Maps hiển thị này đã được một vài dặm từ epocenter. Tác động của quả bom này khiến người ta kinh ngạc đến mức khó hiểu và gần như không thể hiểu được. Đầu tiên là cái nóng đã biến khu vực trung tâm của thành phố thành một cái lò khổng lồ.

Nó chỉ kéo dài trong tích tắc nhưng dữ dội đến mức làm tan chảy kim loại, đá và mái ngói. Theo đúng nghĩa đen, nó thiêu rụi hoàn toàn mọi con người ở gần tâm địa đến nỗi không còn gì sót lại ngoại trừ bóng của họ bị thiêu rụi vĩnh viễn trên mặt đường nhựa hoặc tường đá. Đây là một phương pháp khác để xác định vị trí của tâm điểm, bằng cách đo độ nghiêng của những bóng này. Đáng lẽ ra, con số này sẽ ở mức 0 nhưng ngoài thời điểm đó, nhiều trường hợp tử vong đã xảy ra do bỏng nặng. Bare da đã bị đốt cháy lên đến 2 1/2 dặm.

Các mẫu quần áo của mọi người đã bị nhiệt đốt cháy và ăn mòn vào da của họ. Những con bắt ngoài trời bị bỏng nặng vì chúng không có gì để chắn tia. Đây sẽ là những gì đã xảy ra với Nogorigatu. Người bạn Nhật của chúng tôi nói rằng anh ấy đang ở bên ngoài, không hào nhoáng, trong thương trường rộng mở. Theo vết thương mà anh ta nhận được và thực tế là anh ta không chết ngay lập tức, điều này sẽ hoàn toàn chính xác với khoảng cách của anh ta với trung tâm. Nhiều người khác không tiếp xúc trực tiếp và dường như không bị thương gì, sau đó đã chết vì căn bệnh phóng xạ phá hủy bạch cầu của họ.

Ngay sau khi sức nóng bùng lên, vụ nổ này quét ra bên ngoài quả cầu lửa với sức gió 500 dặm / giờ. Lượng lực này là không thể hiểu được đối với tâm trí con người chúng ta. Nó có thể được so sánh với khoảng năm lần sức tàn phá của một cơn bão bình thường. Có diện tích hoàn tất, tổng hủy diệt trong khoảng hai dặm theo mọi hướng. Hầu như tất cả các tòa nhà đã bị phá hủy trong bán kính ba dặm về mọi hướng hoặc gần như toàn bộ giới hạn của thành phố. Hàng ngàn người thiệt mạng ngay lập tức do các mảnh vỡ bay và các tòa nhà sụp đổ. Những người ở xa trung tâm được trú ẩn trong các tòa nhà bê tông cốt thép được bảo vệ nhiều nhất. Những thứ duy nhất còn sót lại là một vài tòa nhà văn phòng được xây dựng đặc biệt để chống lại động đất, nhưng mái của chúng đã bị đổ và nội thất bên trong bị phá hủy. Những thứ khác không có bất kỳ lực cản nào, chẳng hạn như cầu, cột điện, v.v. vẫn đứng nguyên. Vụ nổ nhanh chóng cuốn theo sức nóng mà đối với nhiều người, họ dường như xích lại gần nhau.

Các đám cháy bắt đầu ngay lập tức ở hàng ngàn nơi cùng một lúc, do đó, các vụ cháy mà thành phố đã chuẩn bị là vô ích. Giữa các vụ nổ và đám cháy mỗi tòa nhà đơn lẻ trong một diện tích gần năm dặm vuông xung quanh điểm zero đã bị phá hủy. Chỉ còn lại bộ xương của những tòa nhà bằng bê tông và thép chắc chắn. Sau đó là cơn mưa đen kỳ lạ, một hiện tượng đáng sợ do hơi ẩm trong quả cầu lửa bốc hơi và ngưng tụ trong đám mây phun ra từ nó. Nó không giúp dập tắt đám cháy mà chỉ khiến người dân thêm hoang mang và sợ hãi. Tiếp theo, một đám mây đen khổng lồ phủ xuống thành phố, che khuất mặt trời và biến ngày thành đêm.

Cùng với lý do tâm lý có thể khiến Nogorigatu không thể nhìn thấy, bóng tối đột ngột không giải thích được này có thể làm tăng thêm sự nhầm lẫn, và cùng với các yếu tố khác, khiến anh ta bị mù tạm thời. Sau cơn mưa, một cơn gió – “gió lửa” lớn – thổi ngược về phía trung tâm của thảm họa, gia tăng sức mạnh khi không khí ở Hiroshima ngày càng nóng hơn vì những đám cháy lớn. Gió đủ mạnh để làm bật gốc những cây lớn. Đây là cơn gió mà Nogorigatu nói đến hay là cơn gió đầu tiên sau vụ nổ? Chúng tôi không biết có bao nhiêu thời gian đã trôi qua trong tài khoản của anh ấy về sự kiện này. Trích dẫn từ Hiroshima và Nagasaki được Barton J. Bernstein xem xét lại:

“Theo một nghiên cứu của Anh, những người chứng kiến ​​đã đồng ý rằng họ nhìn thấy một tia sáng trắng chói lòa trên bầu trời, cảm thấy luồng không khí ào ạt và nghe thấy một tiếng động ầm ầm, sau đó là âm thanh đổ nát và các tòa nhà đổ xuống. Tất cả đều nói về khu định cư. bóng tối khi họ thấy mình bị bao phủ bởi một đám mây bụi vũ trụ. Đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị xé xác thành từng mảnh, mùi thịt cháy và ký ức về những tiếng kêu đau đớn còn vương vấn. Những người khác chết vì phóng xạ, một số nhanh chóng, một số từ từ. Hầu hết các công nhân công nghiệp đã báo cáo để làm việc, nhưng nhiều công nhân đang trên đường đi và gần như tất cả trẻ em đang đi học và một số nhân viên công nghiệp đang làm việc ngoài trời. ” (Chữ nghiêng của tôi.)

Những người sống sót đã mô tả sự sốc của họ khi nhìn về phía trung tâm thành phố sau khi khói và bụi tan và phát hiện nó đã hoàn toàn biến mất, bị xóa sổ trong chốc lát. Ngay cả những nhà quan sát sau đó bay qua khu vực cũng nhận xét về sự tàn phá hoàn toàn kỳ lạ này, không giống bất cứ điều gì họ từng thấy trước đây trong các vụ ném bom thời chiến. Trích lời một người sống sót:

“Tôi thấy rằng Hiroshima đã biến mất. .. Tôi đã bị sốc trước cảnh tượng này … Tôi cảm thấy thế nào khi đó và vẫn còn cảm thấy bây giờ tôi không thể giải thích bằng lời. Nhìn thấy không có gì còn lại của Hiroshima, tôi không thể thể hiện những gì tôi cảm thấy … Tôi có thể nhìn thấy một vài tòa nhà đứng, nhưng Hiroshima không tồn tại – đó chủ yếu là những gì tôi thấy – Hiroshima chỉ không tồn tại. “

Một trích dẫn từ Nhật ký Hiroshima của Tiến sĩ Hachiya.

“Đối với nhiều mẫu Anh, thành phố giống như một sa mạc ngoại trừ những đống gạch và mái ngói rải rác. Tôi phải sửa lại nghĩa của từ hủy diệt hoặc chọn một số từ khác để mô tả những gì tôi thấy. Tàn phá có thể là một từ hay hơn, nhưng thực sự, tôi không biết từ nào hoặc từ nào để mô tả khung cảnh. “

Chủ đề chính được những người sống sót lặp lại là cảm giác hoang mang, bất lực và bị bỏ rơi. Nogorigatu cảm thấy tất cả những cảm xúc này. Một người đàn ông được Lifton phỏng vấn nói: “Cảm giác của tôi là tất cả mọi người đều đã chết. Toàn bộ thành phố đã bị phá hủy. Tôi nghĩ đây là sự kết thúc của Hiroshima … của Nhật Bản … của loài người.” Cảm giác là cả thế giới đang chết dần chết mòn, hoàn toàn chìm trong cái chết. Những câu nói này nghe rất giống những câu nói của người bạn Nhật Bản của chúng tôi. Cảm xúc và quan sát của anh ấy đồng ý một cách đáng kinh ngạc với các sự kiện. Tôi không thể không kết luận Katie đã thực sự đến đó với tư cách là một người tham gia để báo cáo chi tiết đáng kinh ngạc như vậy. Đây là những chi tiết mà tôi tin rằng một số ít người đã biết. Chỉ những người quan tâm mới có thể bắt gặp họ, chắc chắn không phải là một cô gái trẻ được học hành bài bản. Đối với cô, ngay cả khi nghĩ về nó cũng thật kinh hoàng, vì vậy rất không nghi ngờ rằng cô đã thực hiện bất kỳ nghiên cứu độc lập nào. Điều này chắc chắn sẽ được nêu ra như một khả năng, nhưng đó là khả năng tôi sẽ không chấp nhận vì sau này tôi đã đưa cô ấy đi qua 26 kiếp nạn và tôi đã tìm thấy khả năng đáng kinh ngạc này lặp đi lặp lại nhiều lần. Lúc đó, cô quan tâm nhiều hơn đến việc tìm ra nguyên nhân của những ký ức và nỗi sợ hãi không tự chủ của mình.

Tôi biết cô ấy không có thời gian cũng như không có khuynh hướng sử dụng loại nghiên cứu khó khăn mà tôi phải làm khi điều tra loại hiện tượng này. Số lượng người chết, ngay lập tức và trong một khoảng thời gian, có thể sẽ không bao giờ được biết đến và thậm chí ngày nay vẫn còn bị tranh cãi. Người Mỹ luôn nói rằng có khoảng 70.000 người thiệt mạng nhưng người Nhật không đồng ý. Họ cho rằng người Mỹ luôn cố tình giữ các số liệu thấp hơn so với thực tế. Các tuyên bố của Nhật Bản rằng thành phố bị tắc nghẽn nhiều hơn chúng ta nhận ra và rằng 60 phần trăm dân số là trong vòng 1,2 dặm của epocenter. Dân số có thể còn lớn hơn khi bạn nghĩ đến hoàn cảnh của Nogorigatu nhân lên gấp nhiều lần, những người đến thành phố để thoát khỏi nạn đói và áp bức ở các vùng nông thôn. Hiroshima ước tính các con số gần 200.000 hoặc khoảng 50% dân số ban ngày của thành phố (cũng là một con số còn tranh chấp, dao động từ 227.000 đến hơn 400.000) thiệt mạng do bom. Những người này sẽ bao gồm những người đến từ các khu vực xa xôi để làm việc, những người thường không sống trong giới hạn thành phố. Nhiều nguồn tin Nhật Bản khác cho rằng nó đã bị giết khoảng 100.000 người.

Người ta nói rằng sự tàn phá đã lan rộng đến nỗi toàn bộ Hiroshima ngay lập tức bị ảnh hưởng. Có rất nhiều yếu tố được xem xét đến mức đồng ý rằng không ai có thể biết được số liệu thực sự và cuộc tranh cãi vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Các chuyên gia của chúng tôi đã dự đoán tỷ lệ thương vong thấp hơn vì họ nghĩ rằng người dân sẽ sử dụng các hầm trú ẩn của cuộc không kích. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng không ngờ bức xạ có thể chạm tới mặt đất với liều lượng chết người như vậy. Sức sát thương của quả bom lớn hơn nhiều người có thể tưởng tượng. Nogorigatu cho biết mọi người đang đi lang thang với cánh tay của họ được đưa ra.

Họ không biết họ sẽ đi đâu; họ chỉ muốn thoát ra khỏi sự kinh hoàng. Điều này đã đúng. Sau vụ nổ, hàng ngàn người chỉ đơn giản là chạy trốn một cách mù quáng và không có bất kỳ mục tiêu nào ngoại trừ việc ra khỏi thành phố. Nhiều người đã bị đẩy khỏi cây cầu bởi lòng bỏ chạy của nhân loại và chết đuối trên sông. Thực tế này đã được quan sát bởi nhiều người đến thành phố để xem điều gì đã xảy ra. Họ nói về những dòng người lang thang từ thành phố.

Họ bị bỏng nặng đến nỗi da của họ bị đen lại. Họ được cho là giống người da đen hơn là người Nhật. Họ bước đi với cánh tay bị bỏng nặng của mình cong về phía trước, chìa ra để không chạm vào cơ thể của họ. Tóc của họ đã bị cháy hoàn toàn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng, nhiều người hoàn toàn không có lớp da bên ngoài, thậm chí da mặt còn bong ra như một chiếc mặt nạ. Trên những người khác, da tay, mặt và cơ thể của họ bị xẹp xuống thành từng dải và mảnh. Đây là những gì Nogorigatu nói về tình trạng của chính mình, bàn tay của anh ấy đen và anh ấy cảm thấy mình không có da trên mặt. Mọi người phù hợp với mô tả này ở khắp mọi nơi và nhiều người trong số họ đã chết dọc đường.

Nhiều quan sát khác từ những người sống sót ám chỉ rằng những nạn nhân này không còn xuất hiện con người nữa. Nhiều người, nhiều người khác đi bộ rất chậm cố gắng ra khỏi thành phố. Họ được miêu tả là “những bóng ma biết đi” và “những chiếc ô tô tự động bước đi trong cõi mơ”, họ hoàn toàn bị sốc và mất liên kết với thực tế. Người ta nói rằng sẽ không thể tin được rằng những người bị bỏng nặng đến mức thậm chí còn phải di chuyển chứ đừng nói đến việc đi bộ. Có lẽ cú sốc quá lớn đã khiến mọi thứ xảy ra không thể xảy ra trong điều kiện bình thường.

Vì hầu hết các bệnh viện hiện có, các bác sĩ và nhân viên y tế đã bị phá hủy trong vụ nổ nên rất khó tìm được nơi để đưa những người bị thương. Một số bệnh viện tạm bợ mọc lên trong lớp vỏ của các tòa nhà bị thiêu rụi, như trong Nhật ký Hiroshima. Những ngôi nhà khác được bố trí trong các tòa nhà cách xa vụ nổ nhưng ít nhiều vẫn còn nguyên vẹn. Nguồn cung cấp y tế hầu như không có và một số ít bác sĩ và y tá sống sót đã thực hiện những điều kỳ diệu trong sự chăm sóc hạn chế mà họ có thể dành cho. Chỉ có 28 bác sĩ còn sống và có thể làm việc tại thành phố rộng lớn này, nơi một nửa số người bị thương vong. Những người bệnh và sắp chết chen chúc trong mọi không gian có sẵn, nhưng không thể được chăm sóc thích hợp vì thiếu vật tư, phương tiện huấn luyện và vệ sinh. Trước đây chưa từng có điều gì như thế này xảy ra trong lịch sử nhân loại và các bác sĩ không biết họ đang chiến đấu với điều gì. Tất cả những gì họ có thể làm là cố gắng làm cho bệnh nhân thoải mái và điều trị các triệu chứng của họ – một tình huống bất khả thi do quá đông đúc và điều kiện vệ sinh tồi tệ. Nhật ký Hiroshima kể rất ấn tượng về tình huống này. Các nhân viên y tế cũng bối rối và sợ hãi như các nạn nhân.

Không biết điều gì đã thực sự giết chết Nogorigatu. Tôi ngạc nhiên là anh ta chưa chết ngay lập tức. Có thể có một số yếu tố liên quan. Vết bỏng sâu ban đầu chắc chắn rất phức tạp bởi một triệu chứng kỳ lạ xuất hiện sau đó ở các bệnh viện tạm: sự phá hủy các tế bào bạch cầu trong cơ thể do tác động của bức xạ. Điều này khiến các nạn nhân bị xuất huyết từ nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể. Ngoài ra còn có nhiều triệu chứng do “bệnh phóng xạ” gây ra: nôn mửa, tiêu chảy và sốt. Nhiều nạn nhân đã sống sót trong một thời gian để chịu đựng những biến chứng đau đớn khác nhau và cuối cùng đã chết.

Tôi ước gì mình có thể hỏi Nogorigatu nhiều câu hỏi hơn nữa sau khi đã lấy lại bình tĩnh. Nhưng tôi phải tôn trọng lời hứa của mình với Katie rằng chúng tôi sẽ không quay lại cảnh đó nữa. Tôi đặc biệt tự hỏi điều gì đã xảy ra với các thi thể. Sau đó, tôi phát hiện ra rằng các thi thể được hỏa táng thành những đống lớn. Người Nhật thường hỏa táng người chết của họ, nhưng điều này được thực hiện vì một lý do khác: để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Vì không có thời gian cho các nghi lễ tôn giáo, người Nhật thường cho rằng hình thức vứt bỏ này vô cùng thiếu tôn trọng người chết và đi ngược lại hoàn toàn với niềm tin tôn giáo của họ. Nhưng họ nhận ra rằng không có giải pháp nào khác. Tuy nhiên, họ đã trở nên miễn cưỡng, quen với mùi hôi thối của những xác người bốc cháy chẳng bao lâu sau đó treo lơ lửng trên thành phố bị phá hủy. Việc chăm sóc người bệnh và sự sống còn của người sống trở nên quan trọng hơn nhiều so với việc chôn cất người chết một cách tôn kính. Đối với những người sống sót, nó đã trở thành một cơn ác mộng sống mà từ đó nhiều người chưa bao giờ tỉnh giấc, vì ảnh hưởng của bức xạ vẫn còn được nhìn thấy ngày nay, được truyền qua gen cho các thế hệ sau.

***

Tổng hợp sách trong Thư viện trái đất 

Facebook page

 

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here