Một Linh Hồn Nhớ Về Hiroshima – Chương 8: Ngày lễ và Lễ kỷ niệm

0
91

Chương 8

Ngày lễ và Lễ kỷ niệm

HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỌC BẤT CỨ ĐIỀU GÌ VỀ Nhật Bản, muốn nhận thông tin trực tiếp từ Katie. Mặc dù sự tò mò của tôi đang giết chết tôi, nhưng tôi nghĩ tốt nhất là đợi cho đến khi chúng tôi hoàn thành công việc với cuộc sống này, vì vậy tôi sẽ không thể ảnh hưởng đến cô ấy theo bất kỳ cách nào, kể cả trong tiềm thức thông qua ESP. Tôi không thể bỏ qua cơ hội để xem cô ấy có thể nói gì với tôi về con người Nhật Bản và phong tục của họ. Câu hỏi của tôi sẽ liên quan đến những điều mà chúng tôi không thể biết nếu không có nghiên cứu. Ví dụ, các ngày lễ và lễ kỷ niệm, vì cả hai chúng tôi đều không biết gì về những thứ này. Tôi chưa bao giờ nói với cô ấy trước một buổi học về những gì tôi sẽ hỏi. Tôi đưa cô ấy trở lại những năm 1930 và bắt đầu câu hỏi của mình.

D: Bạn có bất kỳ ngày lễ hoặc lễ hội nào mà bạn ăn mừng ở nơi bạn sống không?

K: Họ có ngày lễ của các vị thần, và sau đó chúng tôi có ngày sinh nhật của tổ tiên mà những người khác kỷ niệm, ngày lễ của Thần đạo. Và tất nhiên, có ngày sinh nhật của Hoàng đế mà mọi người ăn mừng.

D: Bạn có thích những ngày nghỉ?

K: Đối với tôi, chúng giống nhau rất nhiều. Tại sao bất kỳ ngày nào đó phải đặc biệt? Tất cả các ngày đều đặc biệt, và chúng ta nên đối xử với chúng như vậy, không dành ra chỉ một hoặc hai ngày trong năm mà bạn kỷ niệm.

D: Nhưng vào những ngày đó, bạn có làm những điều khác biệt không?

K: Đôi khi. Đôi khi chúng tôi ăn mặc và các con trai của tôi và tôi và gia đình của chúng tôi, chúng tôi sẽ đến chùa và làm lễ với chúng. Và họ có những buổi lễ, thật thú vị.

D: Kỳ nghỉ yêu thích của bạn là gì?

K: Đó không phải là kỳ nghỉ mà tôi yêu thích. Điều tôi thích nhất là trà đạo, một thứ gì đó khá đặc biệt. (Tôi đã yêu cầu anh ấy mô tả nó cho tôi.) Nó là một cái gì đó là giữa gia đình. Và bạn đi đến quán trà và nồi đầy nước nóng, và bạn có những cái bát. Và bạn đặt trà, tất cả với nghi lễ tuyệt vời, vào bát. Và bạn sử dụng bàn chải và bạn khuấy nó. Và sau đó bát được quay và trà đầu tiên được dâng cho người lớn tuổi nhất ở đó. Và với nghi lễ lớn, nó được say. Nó lại trải qua điều này, và có ba lần điều này được trải qua, cho đến khi mọi người đã uống trà. Đó là một buổi lễ thanh lọc và chỉ là niềm vui lớn.

D: Việc này được thực hiện bao lâu một lần?

K: Ồ, đôi khi hai lần một tháng, đôi khi nhiều hơn. Đó là khi ai đó có thời gian và mọi người ở bên nhau và sẵn sàng chia sẻ điều này.

D: Một thời gian bên nhau sau đó. Có thức ăn nào không hay chỉ có trà?

K: Chỉ là trà. Sau này chúng ta có thể ăn, nhưng buổi lễ chỉ có trà

D: Quán trà ở đâu?

K: Đó là một tòa nhà đặc biệt nằm ở phía sau ngôi nhà.

D: Nó có phải là một tòa nhà rất lớn không?

K: Không, nó khá nhỏ.

D: Bạn có mặc quần áo đặc biệt nào trong khi làm việc này không?

K: Một trong những bộ kimono của buổi lễ.

Mặc dù đơn giản hóa, mô tả về trà đạo đã được chứng minh là hoàn toàn chính xác.

D: Đây là yêu thích của bạn. Những ngày lễ khác, bạn có phải đến Hiroshima để quan sát chúng không?

K: Đôi khi chúng tôi đến ngôi chùa trong làng. Và ngôi đền còn lại là ngôi đền trên núi mà bạn có thể đến hành hương. Nó thật đẹp.

D: Bạn sẽ đến chùa vào ngày lễ nào?

K: Chủ yếu chỉ là những lễ kỷ niệm của tổ tiên. Đối với những điều này, chúng tôi đi đến những người trong núi. Chúng tôi không đi thường xuyên. Chủ yếu chúng là những ngày lễ tôn giáo, và tôi vẫn còn rất ít sử dụng cho các linh mục. Tôi tin rằng có một Bản thể tối thượng, nhưng chúng ta phải làm việc trên con đường của riêng mình.

D: Bạn có theo đạo khi bạn còn trẻ không?

K: Tôi đã lớn lên là một Thần đạo.

D: Tại sao bạn lại thay đổi quyết định?

K: Chỉ khi hiểu ra rằng tổ tiên đã chết từ lâu không nhất thiết có thể ảnh hưởng đến hành động của bây giờ. Sau này tôi trở thành một Phật tử, nhưng tôi không thích hệ thống nghiệp của số phận. (Tôi yêu cầu anh ta giải thích.) Nói rằng con người bị cai trị bởi nghiệp của anh ta đã gánh chịu trước khi anh ta có. . . Họ nói rằng anh ta có rất ít ý chí tự do, và tôi tin rằng một người đàn ông có ý chí tự do để làm những gì anh ta muốn.

D: Đây có phải là những gì tôn giáo này dạy không? Người đàn ông đó không có ý chí tự do?

K: Đó là điều mà vị linh mục mong muốn chúng ta học hỏi.

D: Chà, có vẻ như bạn có suy nghĩ của riêng mình và muốn suy nghĩ cho chính mình.

K: Không phải tất cả chúng ta? Tại sao bạn nên cho phép người khác làm điều gì đó có thể mang lại thách thức lớn hoặc thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn? Tại sao bạn nên để họ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn? Đó phải là quyết định của bạn.

D: Có nhiều người để cho người khác nói họ nghĩ gì và làm gì.

K: Đó là những người có ý chí yếu, và ít chí hướng. … Cha mẹ tôi là Shintos. Nói cách khác, họ theo tôn giáo của tổ tiên chúng ta. Nhưng họ cũng tuân theo lời dạy của Đức Phật ở một mức độ lớn. Cả hai đều có không gian riêng cho những người tin tưởng vào họ. Họ đáp ứng nhu cầu mà hầu hết mọi người có bên trong, và theo cách này, họ rất tốt.

D: Có phải tất cả đều đúng khi tin vào cả hai tôn giáo?

Ý tưởng này xa lạ với chúng tôi bởi vì ở Mỹ, chúng tôi quen với những người chỉ thuộc một tôn giáo.

K: Không có gì thực sự mâu thuẫn với một trong hai điều đó. Họ tuân theo rất nhiều giới luật giống nhau.

D: Vậy bạn có phải là Thần đạo không?

K: Có lẽ tôi theo đạo Phật hơn vì tôi tin rằng chúng ta tạo ra rất nhiều số phận hoặc vấn đề của chính mình thông qua hành động của chính mình. Tôi tin rằng có một thế lực trong vũ trụ, nhưng tôi không nghĩ rằng con người đó đã từng đặt tên cho nó. Anh ta chưa đạt đến mức độ hiểu biết để có thể trở nên nổi tiếng với sức mạnh vốn có.

Tôi đã nghe nói về Phật giáo, nhưng không phải Thần đạo. Kể từ đó, tôi nhận thấy rằng Phật giáo liên quan đến luân hồi và nghiệp báo, trong khi Thần đạo quan tâm đến việc tôn kính tổ tiên và sống một cuộc sống khiến họ tự hào. Tất nhiên, đây là một định nghĩa đơn giản của hai tôn giáo phức tạp. Ở Nhật Bản trong thời kỳ mà chúng ta đang xem xét, Thần đạo là quốc giáo chính thức và trong Thế chiến thứ hai, tôn giáo này mang âm hưởng yêu nước, giống như việc tôn thờ Thiên hoàng của họ. Ngoài ra, không có gì lạ khi một người Nhật tin vào cả hai tôn giáo khi họ nói về những nhu cầu khác nhau (lòng yêu nước và đạo đức cá nhân).

D: Khi bạn lớn lên, bạn đã được dạy về tôn giáo?

K: Các linh mục, họ có đền thờ của họ và chúng tôi dành thời gian như những đứa trẻ nói chuyện với họ và học hỏi từ họ. Đôi khi giáo viên trong các trường học là các linh mục. Và sau đó khi chúng tôi tuân theo tôn giáo, chúng tôi sẽ đi, và chúng tôi học được thông qua cha mẹ của chúng tôi và các linh mục.

D: Có những ngày nhất định mà bạn sẽ đi chùa không?

Tất nhiên, tôi nghĩ về việc chúng ta quan sát ngày Chủ nhật như một ngày thờ phượng.

K: Chắc chắn rồi. . . như đối với các Phật tử, mỗi năm có một số ngày lễ nhất định mà người ta tham dự, lễ hội khác nhau. Và đối với Thần đạo cũng có những lễ hội và ngày lễ nhất định. Nhưng chúng ta cũng kỷ niệm ngày sinh nhật và cái chết của ông bà nội – ngoại của chúng ta. Và do đó, nó trở thành một quan sát cá nhân về những ngày nghỉ cá nhân.

D: Trong tôn giáo Thiên chúa giáo, Chủ nhật là ngày mà họ quan sát hàng tuần. Bạn có một ngày như thế khi mọi người thường xuyên đi lễ chùa không?

K: Bạn nói Chủ nhật? … ừm, nó không phải là chủ nhật, nó là … thứ bảy.

Đôi khi chúng tôi đi sau đó, nhưng nó không phải luôn luôn là một cơ sở thường xuyên. Đó là ngày không ai xới đất, làm nhiều việc. Vị linh mục luôn ở đó và ông ấy luôn cử hành … cuộc sống, việc tuân giữ tôn giáo của ông ấy, nó tiếp diễn từ ngày này qua ngày khác. Nó cũng giống như những người Công giáo, họ có … thánh lễ của họ từ ngày này qua ngày khác, và nó là như thế này.

D: Tôi hiểu rồi. Sau đó, thứ bảy sẽ được coi là ngày nghỉ ngơi của bạn?

K: Thông thường. Xung quanh ngôi làng và ngôi nhà của tôi, vâng.

Ở đây một lần nữa, điều này đã được chứng minh là chính xác. Thứ bảy là ngày nghỉ ngơi được chấp nhận ở Nhật Bản. Đây là ngày hầu hết các cửa hàng đóng cửa thay vì Chủ nhật. Họ không đến các đền thờ hoặc đền thờ hàng tuần đều đặn như chúng ta vẫn quen với hình thức đi nhà thờ của chúng ta.

D: Sau đó, có một sự tương tự. Nhưng bạn được dạy khi còn nhỏ trong cả hai tôn giáo?

K: Vâng. Đó là thứ mà bạn lớn lên, và hầu hết các gia đình theo đạo Shinto đều có một ngôi đền thờ trong nhà, và việc tuân thủ điều này đã được dạy từ khi chúng ta còn nhỏ, vâng.

D: Vậy thì họ sẽ không phải đến một ngôi đền lớn?

K: Không phải luôn luôn, không. Họ có một bàn thờ trong hầu hết các ngôi nhà Thần đạo mà chúng tôi cử hành. (Nghe có vẻ giống với các điện thờ cá nhân ở một số nhà Công giáo. Tôi yêu cầu mô tả.) Nó có một bát hương và nó có một bàn thờ phẳng. Và nó có các cuộn giấy của tất cả các tổ tiên, và những gia đình đã kết hôn, và những thứ khác nhau như thế. Và đó là tất cả lịch sử của gia đình chúng tôi.

Điều này có khác gì những người trong nền văn hóa của chúng ta ghi lại những điều này trong Kinh thánh gia đình không? Tôi hỏi nếu một số loại nghi lễ đã được thực hiện.

K: Bạn thắp hương và bạn cầu nguyện và bạn nói chuyện với họ, sau đó bạn điểm qua những gì họ đã làm trong cuộc sống của họ và những điều tương tự như vậy, vâng.

D: Điều đó có được thực hiện rất thường xuyên không?

K: Chà … thường thì ai đó nhớ làm vậy thôi. Có thể một số gia đình theo đạo hơn tôi. Nhưng trong hầu hết nó là theo cách này.

D: Vậy thì không có gì lạ khi nhiều người của bạn có cả tín ngưỡng, Phật giáo và Thần đạo?

K: Đó là điều phổ biến kể từ khi Phật giáo xuất hiện, bởi vì nó dạy rất nhiều điều bổ sung cho việc trở thành Thần đạo. Và tôi nghe nói rằng thậm chí có một số ít theo tôn giáo cũ và theo đạo Thiên Chúa. Nó không dễ dàng diễn ra trong tay.

Đây được gọi là chủ nghĩa đồng bộ có nghĩa là dung hòa các hệ thống tín ngưỡng khác nhau để một người có thể thực hành cả hai tôn giáo.

D: Tôi nghĩ điều đó là tốt. Sẽ ít xung đột hơn khi bạn có thể có một ít trong số chúng.

Tôi đã rất ngạc nhiên khi bắt đầu nghiên cứu về lối sống của người Nhật, và nhận thấy rằng nhiều người vừa theo đạo Phật vừa theo đạo Shinto theo nhiều cách khác nhau. Thông thường điều này bị ảnh hưởng bởi các quận hoặc khu vực của quốc gia mà họ sinh sống. Nếu một người nào đó không muốn tin hoặc thực hành một trong hai tôn giáo, thì điều đó không được chấp nhận. Tôn giáo không phải là một yêu cầu như ở một số quốc gia Cơ đốc giáo. Người Nhật rất khoan dung trong việc cho phép mọi người tin hoặc không tin vào bất cứ điều gì họ muốn, mặc dù trước đây họ khắt khe hơn với tôn giáo Cơ đốc, coi đó không phải là một tôn giáo mà chỉ là một cách người phương Tây khai thác đất nước.

***

Tổng hợp sách trong Thư viện trái đất 

Facebook page

 

 

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here