NHỮNG BÍ ẨN CUỘC ĐỜI – CHƯƠNG 2: ÔNG ERGAR CAYCE DÙNG THẦN NHÃN ĐỂ CHỮA BỆNH  

0
62

CHƯƠNG II  

ÔNG ERGAR CAYCE DÙNG THẦN NHÃN ĐỂ CHỮA BỆNH  

Thật là một điều lý thú khi biết rằng năng khiếu Thần Nhãn có thể giúp cho ta làm  được những điều phi thường. Nhưng càng lý thú hơn nữa khi ta biết rằng trong  thời đại này có một người đã dùng năng khiếu Thần Nhãn một cách hữu ích trên  địa hạt sưu tầm cũng như trên phương diện thực tế.

Người ấy là ông Edgar Cayce. Người ta gọi ông Edgar Cayce trong những năm  cuối cùng của đời ông là: “Con người phi thường ở Virginia Beach”. Đó liệu có  phải là một danh hiệu phỉnh lừa? Vì tuy rằng có hằng trăm người đã được ông  chữa khỏi bệnh trong những điều kiện thật là lạ lùng, nhưng ông không phải là  một người làm “phép lạ” hiểu theo ý nghĩa thông thường của chữ này. Không hề có chuyện đặt bàn tay truyền điện, hay làm cho bệnh nhân quăng nạng gỗ sau khi  đã sờ nhẹ vào manh áo của y. Những sự “nhiệm màu” của ông Edgar Cayce chỉ là  sự khám đúng căn bệnh, mà thường là trong khi bệnh nhân ở cách xa ông đến  hằng ngàn cây số. Ngoài ra, năng khiếu Thần Nhãn của ông chỉ hoàn toàn khai mở trong giấc ngủ thôi miên, đó là một điều đáng được sự chú ý của những nhà chữa  bệnh theo khoa tâm lý, thường dùng giấc ngủ thôi miên để chữa bệnh hoặc làm  phương tiện sưu tầm về cõi tiềm thức của con người.

Một trong những ví dụ đáng kể nhất về cách sử dụng Thần Nhãn của ông Edgar  Cayce là trong trường hợp sau đây: Một người con gái ở Selma, thuộc tiểu bang  Alabama Hoa Kỳ, thình lình bị mất trí và được đem vào một nhà thương điên.  Người anh cô ta kinh hoàng bèn nhờ cậy ông Edgar Cayce giúp đỡ. Ông Edgar  Cayce bèn nằm trên giường, thở vài hơi dài và sâu, đoạn ông ngủ thiếp đi. Kế đó,  ông chịu sự dẫn dụ thôi miên của một người bảo ông nhìn vào thể xác của người  thiếu nữ và khám bệnh cho cô ấy. Sau một lúc im lặng, ông Edgar Cayce bắt đầu  nói, cũng như bất cứ mọi người nằm trong giấc thôi miên khi họ được lệnh truyền  của người dẫn dụ. Tuy nhiên, có điều khác hơn những người thường, là ông Edgar  Cayce bắt đầu diễn tả tình trạng thể chất của người bệnh, dường như cặp mắt ông  có quang xuyến X. Ông cho biết rằng người con gái ấy có một cái răng cấm mọc  ngược và cấn lên một đường gân thông lên bộ não. Ông bảo phải nhổ cái răng ấy  để cho đường gân kia được giải tỏa, khỏi động lên tới óc, và đem bệnh nhân trở lại  trạng thái bình thường. Theo sự chỉ dẫn của ông Edgar Cayce, người ta mới xem  trong miệng người con gái thì thấy có một cái răng cấm mọc ngược. Sau khi được  đem đến cho một vị nha sĩ nhổ răng thì người con gái liền hết bệnh điên.

Một ví dụ khác rất lạ lùng, là một người thiếu phụ ở tỉnh Kentucky bên Hoa Kỳ sinh ra một đứa con thiếu tháng. Đứa trẻ ấy ốm đau èo uột luôn. Khi được bốn  tháng, nó bị chứng giật kinh phong rất nặng đến nỗi ba bác sĩ săn sóc cho nó  (trong đó có người cha của đứa trẻ) đều lo ngại rằng nó sẽ không qua khỏi ngày hôm ấy. Người mẹ đứa trẻ đã tuyệt vọng, bèn nhờ ông Edgar Cayce khám bệnh  cho nó. Trong giấc thôi miên, ông Edgar Cayce bảo đem cho nó uống một liều  thuốc belladone và kèm theo sau đó, cho uống một liều thuốc trừ độc. Những vị bác sĩ khác đều phản đối cách chữa bệnh này, vì belladone là một thứ thuốc độc,  nhưng bà mẹ đứa trẻ không nghe và nhất định tự mình đưa thuốc ấy cho con mình  uống. Ngay tức khắc, chứng kinh phong dứt hẳn. Sau khi cho đứa trẻ uống thêm  một liều thuốc trừ độc, đứa trẻ duỗi thẳng tay chân và ngủ một giấc ngon lành. Nó  đã được cứu sống và đã khỏi bệnh.

Những ví dụ trên đây, cùng với hàng trăm ví dụ khác, không phải là những trường  hợp chữa khỏi bệnh bằng “đức tin”. Những trường hợp mà người bệnh được chữa  khỏi cấp thời như những trường hợp kể trên chỉ là một số ít. Trong tất cả những  trường hợp khác thì người bệnh được điều trị một cách cụ thể, có khi lâu dài, và  cách điều trị gồm có: Thuốc men, giải phẫu, kiêng cữ món ăn, dùng sinh tố, chữa  bằng điện, thoa bóp hay tự kỷ ám thị …

Những trường hợp chữa bệnh bằng Thần Nhãn của ông Edgar Cayce đều được ghi  chép trong những bộ hồ sơ và được giữ gìn cẩn thận. Tất cả có đến ba chục ngàn  hồ sơ được cất giữ ở Virginia Beach, và sẵn sàng được dùng làm tài liệu cho  những ai muốn khảo cứu sưu tầm. Những hồ sơ đó gồm có những tờ biên bản các  cuộc khám bệnh bằng Thần Nhãn, có kê khai ngày tháng rõ ràng; những thư thỉnh  cầu của bệnh nhân ở xa hoặc của thân quyến người bệnh. Những bức thư bày tỏ sự biết ơn của những bệnh nhân được chữa khỏi ở khắp nơi trên thế giới. Những giấy  chứng minh của các bác sĩ và những bản tốc ký chép lại những lời của ông Edgar  Cayce thốt ra trong giấc ngủ thôi miên. Những tập hồ sơ này hợp thành một kho  văn kiện và tài liệu vĩ đại để chứng minh sự thật về hiện tượng Thần Nhãn  (Clairvoyance).

Ông Edgar Cayce sinh năm 1877 tại Hopskinville, tiểu bang Kentucky, Hoa Kỳ.  Ông sinh trưởng trong một gia đình nông dân nghèo và thất học. Ông theo học  trường làng đến bậc tiểu học, và mặc dầu trong lúc thiếu thời, ông đã tỏ ý muốn  trở nên một giáo sĩ, nhưng hoàn cảnh không cho phép ông tiếp tục theo đuổi việc học vấn. Đời sống ở nông trại không thích hợp với ông; ông bèn ra ở tỉnh thành,  trước hết ông làm nhân viên phụ trách cửa hàng bán sách, sau đó ông làm nhân  viên một hãng bảo hiểm.

Năm ông 21 tuổi, một việc xảy ra bất ngờ làm thay đổi trọn cuộc đời ông. Ông bị tắt tiếng nói vì một chứng bệnh yết hầu. Mọi sự chạy chữa đều vô hiệu quả, và  không một vị bác sĩ nào có thể chữa cho ông khỏi bệnh. Không thể tiếp tục hành nghề nhân viên bảo hiểm, ông bèn trở về nhà cha mẹ ông. Ông ở đó gần một năm,  không hoạt động gì cả và chứng bệnh của ông dường như không thể chạy chữa.  Sau cùng, ông quyết định theo học nghề chụp ảnh, vì nghề này không bắt buộc  phải dùng đến giọng nói. Trong khi ông đang tập sự nghề chụp ảnh, một nhà thôi miên đạo diễn tên là Hart, đi ngang qua Hopskinville và biểu diễn tài nghệ tại nhà  hát thành phố. Nhà thôi miên Hart khi nghe nói ông Edgar Cayce bị chứng bệnh tắt tiếng, mới đề nghị chữa bệnh cho ông bằng khoa thôi miên. Ông Edgar Cayce  liền vui vẻ nhận lời. Trong giấc thôi miên, ông Edgar Cayce tuân theo mệnh lệnh  của ông Hart và nói chuyện như thường, nhưng trái lại, khi thức tỉnh thì ông lại bị tắt tiếng như trước.Trong những giấc thôi miên kế đó, nhà thôi miên bèn dẫn dụ cho ông nghe rằng: Sau khi thức tỉnh, ông sẽ có thể nói chuyện được như bình  thường. Phương pháp này gọi là “Ám thị thôi miên” tuy rằng rất hiệu nghiệm và  đã từng giúp đỡ được nhiều người thắng được một vài thói quen như tật hút thuốc quá độ chẳng hạn, lại không có kết quả đối với chứng bệnh của ông Edgar Cayce.

Ông Hart, vì phải di chuyển qua tỉnh khác theo chương trình đã sắp đặt, không thể tiếp tục những cuộc thí nghiệm của ông nữa, nhưng có một người tên là Layne ở cùng một địa phương, đã theo dõi cuộc chữa bệnh cho ông Edgar Cayce một cách  thích thú. Ông Layne mới đề nghị với ông Edgar Cayce để cho ông ta thử điều trị cuống họng của ông. Ông Edgar Cayce vì muốn được khỏi bệnh bằng bất cứ phương pháp điều trị nào, liền chấp nhận.

Ông Layne mới nảy ra một sáng kiến mới, là dẫn dụ cho ông Edgar Cayce trong  giấc thôi miên, hãy tự diễn tả căn bệnh của mình. Thật lạ thay, ông Edgar Cayce  tuân theo lời dẫn dụ đó và làm đúng y theo lời. Bằng một giọng nói bình thường,  trong khi ông chịu sự dẫn dụ thôi miên của ông Layne, ông Edgar Cayce mới bắt  đầu diễn tả trạng thái của những sợi dây thanh âm (cordes vocales) trong cuống  họng ông. Ông nói: “A! Chúng ta có thể nhìn thấy cái thể xác này! Vào lúc bình  thường, nó không thể nói được vì những thớ thịt phần dưới cuống họng bị liệt bại hết một phần, so một sự căng thẳng thần kinh gây nên. Chứng bệnh này nguyên nhân là do một trạng thái tâm lý gây ra và ảnh hưởng đến phần thể chất. Muốn chữa hết bệnh, phải dùng các dẫn dụ để làm vận chuyển sự lưu thông khí huyết ở bộ phận bị đau, trong khi người bệnh còn nằm trong trạng thái vô ý thức của giấc  thôi miên”.

Ông Layne liền dẫn dụ cho ông Edgar Cayce nghe rằng sự lưu thông máu huyết  của ông sẽ tăng gia một cách dồi dào ở chỗ cuống họng bị đau và bệnh trạng của  ông sẽ thuyên giảm. Dần dần, phần trên của bộ ngực và cuống họng của ông Edgar Cayce thay đổi màu sắc, và chuyển từ hồng nhạt sang màu đỏ thắm. Sau đó 20  phút, vẫn trong giấc ngủ thôi miên, ông Edgar Cayce bèn ho lên mấy tiếng để lấy giọng và nói: “Tốt lắm, căn bệnh đã dứt. Ông hãy dẫn dụ rằng sự lưu thông máu  huyết sẽ trở lại bình thường và thể xác này hãy thức tỉnh”. Ông Layne liền làm y  theo lời. Ông Edgar Cayce bèn thức tỉnh và nói chuyện như thường lần đầu tiên từ trên một năm nay. Trong những tháng sau đó, thỉnh thoảng căn bệnh ông tái phát  trở lại một đôi lần. Mỗi lần như thế, ông Layne lại dẫn dụ bằng thôi miên cho máu  huyết lưu thông nơi cuống họng, và chứng bệnh lại dứt.

Câu chuyện của ông Edgar Cayce có lẽ đã chấm dứt với bấy nhiêu đó, nếu ông  Layne không nhìn thấy những triển vọng sâu xa của trường hợp đặc biệt này, và  tìm cách khai thác trên địa hạt thực tế. Lịch sử của khoa thôi miên là điều quen  thuộc đối với ông và ông đã từng biết những trường hợp tương tự đặt dưới sự điều  trị của ông De Puysegur ở Pháp, ông này là vị kế nghiệp cho bác sĩ Mesmer, người  đã khám phá ra khoa nhân điện học. Ông Layne nghĩ rằng nếu ông Edgar Cayce  có thể nhìn thấy thể xác của những người khác và khám bệnh cho họ. Ông Layne bèn thí nghiệm điều này với chính ông, vì trong thời gian gần đây ông bị chứng đau bao tử. Cuộc thí nghiệm đã thành công mỹ mãn. Trong giấc thôi miên, ông  Edgar Cayce diễn tả trạng thái bên trong thể xác của ông Layne và đề nghị một vài phép điều trị. Ông Layne lấy làm vui mừng vô hạn: Sự khám nghiệm của ông  Edgar Cayce hoàn toàn đúng theo những triệu chứng mà chính ông đã nhận thấy  và cũng đúng theo sự khám nghiệm của nhiều vị bác sĩ khác.

Hơn nữa, cách điều trị của ông Edgar Cayce đưa ra gồm có một chế độ ăn uống hạn chế, kiêng cữ, những loại thuốc men và những cách tập thể dục chưa từng đem  áp dụng cho trường hợp của ông từ trước. Ông Layne bèn áp dụng theo cách điều  trị ấy và trong vòng ba tuần, ông nhận thấy rằng bệnh trạng của ông đã thuyên giảm rất nhiều. Những sự kiện trên đây làm cho ông Edgar Cayce lưỡng lự phân vân không ít. Nhưng ông Layne lấy làm vô cùng hứng khởi và quyết định thử xem phép điều trị này có thể chữa khỏi bệnh cho những người khác hay không?

Hồi mới lên mười tuổi, ông Edgar Cayce bắt đầu đọc bộ Thánh Kinh (Bible), và đọc đi đọc lại hàng năm từ đầu đến cuối bộ sách ấy. Ông có ý nghĩ muốn trở nên một nhà chữa bệnh để cứu giúp các bệnh nhân đau khổ, cũng như các vị môn đồ của Đức Jesus khi xưa. Về sau, ông có tham vọng trở nên một nhà truyền giáo như đã nói ở trên, nhưng hoàn cảnh của ông không cho phép. Và đến bây giờ thình lình ông nhận thấy cơ hội làm thầy chữa bệnh cho thiên hạ tự nhiên xuất hiện đến với  ông. Nhưng ông còn băn khoăn lo ngại không dám nắm lấy cơ hội ấy, vì ông sợ rằng nếu trong giấc ngủ thôi miên, ông lỡ nói một điều gì có hại và nguy hiểm cho  tính mạng kẻ khác thì sao? Nhưng ông Layne liền bảo đảm rằng ông đừng sợ gì cả. Chính ông Layne đã có hiểu biết khá nhiều về y học để có thể ngăn chặn lại những phương pháp điều trị nào mà xét ra có hại cho bệnh nhân. Ông Edgar Cayce  liền thăm dò lại bộ Thánh Kinh để tìm lấy một đường lối hành động. Sau cùng,  ông bằng lòng giúp đỡ cho những người bệnh nào muốn điều trị theo phương pháp của ông, nhưng ông nói trước một cách dứt khoát rằng đó chỉ là những cuộc thí nghiệm, và ông không đòi hỏi tiền thù lao chi cả.

Kế đó, ông Layne mới bắt đầu chép bằng tốc ký những lời mà ông Edgar Cayce  thốt ra trong giấc ngủ thôi miên và gọi đó là biên bản, hay phúc trình những cuộc  “Khám Bệnh Bằng Thần Nhãn”. Điều lạ lùng nhất trong những cuộc khám bệnh  của ông Edgar Cayce, ngoài những giờ hành nghề nhiếp ảnh, ông đã dùng những danh từ đúng đắn về khoa Sinh Lý Học và Cơ Thể Học, mặc dầu trong lúc thức  tỉnh, ông không hề biết một điều gì về ngành Y Học và không hề đọc các sách về Y Khoa. Điều càng lạ lùng hơn nữa đối với ông Edgar Cayce, là những bệnh nhân  do ông điều trị đều được thuyên giảm rất nhiều. Trường hợp của ông Layne không  đủ làm cho ông chịu thuyết phục vì ông cho rằng có lẽ sự tưởng tượng đã làm cho  ông Layne tưởng rằng mình khỏi bệnh. Về phần ông Edgar Cayce, việc ông đã thu  hồi lại được giọng nói không thể cho là sự tưởng tượng, nhưng đó có thể chỉ là  một sự ngẫu nhiên tình cờ.

Những sự nghi ngờ nó vẫn luôn ám ảnh ông trong những năm đầu khi ông mới bắt  tay vào việc khám bệnh bằng Thần Nhãn, đã dần dần giải tán trước sự kiện hiển  nhiên là những bệnh nhân do ông điều trị đều được khỏi bệnh, thậm chí đến cả những trường hợp được coi như là nan y và hết phương chạy chữa.

Dần dần, quyền năng phi thường của ông Edgar Cayce đã được đồn đãi khắp mọi  nơi. Một ngày kia, ông được tin điện thoại của ông cựu thanh tra Giáo Dục thành  phố Hopskinville mời ông đến chữa cho cô con gái của ông mới lên năm tuổi, và  đau ốm đã ba năm nay. Cô ấy bị chứng cảm cúm vào năm hai tuổi và từ khi đó đến  nay bị mất trí khôn. Những vị bác sĩ chuyên môn mà cha mẹ cô ấy đã mời đến  khám bệnh đều thúc thủ vô sách, không làm sao cứu cô ấy khỏi bệnh. Gần đây, cô  ấy lại bị chứng phong giật càng ngày càng dữ dội thêm, và một vị bác sĩ chuyên  môn đã tuyên bố rằng đó là một chứng bệnh thuộc về não và không thể chữa nổi.  Cha mẹ cô ấy đã tuyệt vọng, và đem cô ấy trở về nhà để chờ ngày trút linh hồn.  Khi đó, một người bạn mới nói chuyện với cha mẹ cô ấy về ông Edgar Cayce và  quyền năng nhiệm mầu của ông. Khi ông Edgar Cayce nghe nói về trường hợp của  cô gái nhỏ này, ông bằng lòng di chuyển đến nơi để khám bệnh cho cô ấy. Vì tình  hình tài chính của ông không được dồi dào lắm, nên ông phải nhận tiền lộ phí của  gia đình bệnh nhân cung cấp: đó là lần đầu tiên mà ông nhận một món tiền về công việc chữa bệnh để giúp đỡ kẻ khác. Ông bèn lên đường, tuy rằng với một sự băn khoăn khó nghĩ trong lòng.

Khi cô gái nhỏ được đem đến trước mặt ông, ông càng cảm thấy một cách thấm  thía sự mỉa mai về vai trò của mình. Vì ông – con của một gia đình nông dân tầm  thường và không biết một chữ về y học, lại tự hào có thể chạy chữa cho một đứa  trẻ mà những nhà chuyên môn giỏi nhất trong xứ về ngành Y Khoa đã phải chịu  bó tay không chữa nổi! Ông cảm thấy hơi run rẩy khi ông nằm trên chiếc sofa  trong phòng khách nhà ông thanh tra, và ngủ mê thiếp đi. Tuy nhiên, trong giấc  ngủ thôi miên, ông không còn băn khoăn nghi ngại về ông nữa. Ông Layne có mặt  ở một bên để dẫn dụ cho ông, và chép bằng tốc ký những lời ông Edgar Cayce thốt  ra như thường lệ.

Với một sự bình tĩnh và tự tin mà ông vẫn thường biểu lộ trong những cuộc khám  bệnh trước đây, ông Edgar Cayce mới bắt đầu diễn tả bệnh trạng của đứa trẻ. Ông cho biết rằng trước khi bị cảm cúm, cô bé ấy đã bị té ngã từ trong xe văng xuống  đất, và vi trùng bệnh cúm đã đột nhập vào chỗ thương tích do tai nạn gây ra; rằng  điều này gây nên chứng phong giật. Ông cho biết thêm rằng một sự điều trị thích  nghi bằng phép nắn xương sẽ có thể làm giảm bớt áp lực và giúp cho cô bé được  bình phục trở lại như thường.

Bà mẹ cô bé xác nhận việc em bị ngã xe, nhưng vì không thấy có thương tích, nên  bà không hề nghĩ rằng việc ngã xe lại có ảnh hưởng đến bệnh trạng của con bà bây  giờ. Ông Layne bèn áp dụng cách điều trị cho cô bé theo lời dặn của ông Edgar  Cayce và trong vòng ba tuần, em nhỏ đã hết chứng phong giật. Tình trạng trí khôn  của cô bé đã khá nhiều: Em nói được tên của con búp bê, món đồ chơi thích nhất  mà em vẫn chơi trước khi bị bệnh; sau đó cô bé gọi tên của cha mẹ em lần đầu tiên  từ nhiều năm nay. Sau ba tháng, hai ông bà chủ nhà tuyên bố rằng cô con gái nhỏ của ông bà đã hoàn toàn bình phục và đang cố gắng vớt vát lại thời gian đã mất  trong những năm đen tối vừa qua.

Những sự việc xảy ra như trường hợp này đã đem đến cho ông Edgar Cayce một  đức tin rằng ông không lầm mà đem sử dụng khả năng lạ lùng của ông để giúp đỡ thế gian. Tiếng tăm của ông càng ngày càng đồn xa. Báo giới đã khám phá ra chỗ ông ở và đã phỏng vấn ông. Kể từ khi đó, hằng ngày ông đều nhận được những cú  điện thoại và những bức điện tín của những bệnh nhân tuyệt vọng yêu cầu ông  chữa bệnh cho họ. Chính nhờ đó mà ông nhận thấy rằng ông có thể khám bệnh  xuyên qua không gian, trong khi ông ở cách xa bệnh nhân đến hằng mấy trăm dặm  đường, miễn là trong giấc thôi miên, người ta nói cho ông biết tên tuổi và địa chỉ rõ ràng của bệnh nhân.

Ông Edgar Cayce thường bắt đầu các cuộc khám nghiệm bệnh nhân ở xa bằng vài  lời bình phẩm về thời tiết và hoàn cảnh địa phương chỗ bệnh nhân ở, với một  giọng nói thì thầm đại khái như:

“Ở đây, sáng nay gió thổi mạnh quá”.

“Đây là Winthertur ở Thụy Sĩ. À! Những bộ áo pyjama này đẹp quá”.  “Ừ! Bà mẹ đang cầu nguyện ở phòng bên” … .

Những sự tả cảnh đó về sau được xác nhận là đúng, lại càng giúp một bằng chứng  xác thực về năng khiếu Thần Nhãn của ông Edgar Cayce. Dẫu rằng bệnh nhân ở cách xa, hay ở gần bên ông trong một gian phòng, thì ông cũng dùng một phương  pháp giống nhau không có gì thay đổi. Ông chỉ cần cởi giày, lên nằm trên sofa hay  trên giường một cách hoàn toàn thoải mái và nghỉ ngơi. Ông nhận thấy rằng ông  cần phải nằm xoay đầu về hướng Bắc và quay mặt về hướng Nam. Ngoài một chỗ nằm và một cái gối để gối đầu, ông không cần dùng một món gì khác.

Những cuộc khám nghiệm có thể diễn ra ban ngày cũng như ban đêm, và chuyện  tối hay sáng đều không có ảnh hưởng gì khác nhau. Vài phút sau khi nằm yên chỗ,  ông liền ngủ thiếp đi. Khi đó, ông Layne, hay là vợ ông Edgar Cayce, hay bất cứ một người nào khác mà ông tin cậy và giao phó trách nhiệm này, mới đưa ra cho  ông những lời dẫn dụ thích nghi. Câu dẫn dụ thông thường là: “Bây giờ, ông sẽ thấy trước mặt ông (tên họ người bệnh), ở tại (địa chỉ: tên đường thành phố, xứ)  Ông sẽ khám nghiệm thân thể người ấy một cách chăm chú và cẩn thận, và ông sẽ nói cho biết bệnh trạng cùng nguyên nhân của chứng bệnh là như thế nào. Ông  cũng sẽ nói cách điều trị ra sao để chữa bệnh cho cái thể xác người ấy được thuyên  giảm. Và ông sẽ đáp lại những câu hỏi của tôi đưa ra”.

Vài phút sau, ông Edgar Cayce bắt đầu nói, và ông Layne hoặc cô thư ký Gladys  Davis chép bằng tốc ký những lời nói của ông Edgar Cayce. Sau đó, bản chép tốc  ký được đem đánh máy lại rõ ràng. Trong nhiều trường hợp, một bản sao được đưa  cho người bệnh hoặc thân nhân của họ, hoặc người đỡ đầu hay vị bác sĩ của đương  sự, còn một bản sao bằng giấy màu vàng thì được giữ trong hồ sơ của bệnh nhân.

Lời đồn đãi truyền khẩu và những bài tường thuật trên báo chí về năng khiếu Thần  Nhãn của ông Edgar Cayce không bao lâu đã hấp dẫn sự chú ý của những tay con  buôn có óc trục lợi. Một nhà buôn lớn về ngành bông vải đề nghị trả cho ông  Edgar Cayce mỗi ngày một trăm dollars liên tiếp trong hai tuần để nhờ ông “xem”  giùm giá thị trường bông vải hằng ngày. Mặc dầu lúc ấy ông đang cần dùng tiền,  nhưng ông bèn từ chối. Có những người khác muốn nhờ ông chỉ giùm những chỗ chôn giấu kho tàng, hoặc chỉ con ngựa nào về nhất để đánh trúng giải cá ngựa  trong trường đua. Có nhiều lần, ông Edgar Cayce đã chịu nghe theo lời thiên hạ thỉnh cầu và làm thử những chuyện kể trên để rút kinh nghiệm và cũng để xem kết  quả ra sao. Nhiều lần ông đã thành công và nói đúng kết quả của những cuộc cá  ngựa; nhưng nhiều lần ông cũng đã nói sai. Và những lần như thế, sau khi thức  tỉnh ông cảm thấy mệt mỏi, bực dọc và bất mãn về mình. Có một lần, người ta  thuyết phục được ông hãy thử thời vận và dùng Thần Nhãn để khám phá các mỏ dầu hỏa ở tiểu bang Texas, nhưng ông không thu được kết quả gì đáng kể và đã  hoàn toàn thất bại.

Sau cùng ông nhận thấy rằng ông chỉ có thể sử dụng năng khiếu thần thông của  mình một cách hữu hiệu và chắc chắn vào mục đích chữa bệnh cho nhân loại, và  chỉ vì mục đích duy nhất đó mà thôi, chớ không bao giờ nên dùng Thần Nhãn để giúp cho ai, hay cho chính mình trong việc kiếm tiền và sinh lợi. Những sự quảng  cáo ồ ạt để cầu danh, ông đều dửng dưng không quan tâm đến.

Năm 1922, ông Giám đốc tờ báo Denver Post nghe nói đến ông Edgar Cayce và  mời ông đến Denver. Sau khi dự kiến một buổi khám bệnh có kết quả hiển nhiên,  ông ta liền đề nghị với ông Edgar Cayce một việc sau đây: ông ta sẽ trả cho ông Edgar Cayce mỗi ngày một ngàn dollars, và tự đảm nhiệm lấy công việc tổ chức  những cuộc trình diễn lưu động trong xứ, nếu ông Edgar Cayce bằng lòng đổi tên  họ và khoác lấy một cái tên Ấn Độ, ăn mặc và bịt khăn theo lối Đông phương, và  khám bệnh bằng giấc thôi miên sau một tấm màn che khuất để tránh những cặp  mắt tò mò. Nhưng ông Edgar Cayce quyết liệt từ chối.

Ông David Kahn, Giám đốc công ty Vô Tuyến Truyền Hình ở Brunswich, và là  bạn cũ của ông Edgar Cayce, trong những cuộc nói chuyện riêng tư, đã quảng cáo  về việc làm của ông Edgar Cayce trong các giới bạn bè và các giới kinh doanh  thương mại nhưng khi ông đề nghị mở một chương trình quảng cáo đại quy mô về công việc của ông Edgar Cayce trên đài vô tuyến truyền hình, thì ông Edgar Cayce  liền từ chối một cách quyết liệt. Ai làm bất cứ một sự quảng cáo nào về sự khám  bệnh hay về những cuộc diễn thuyết công cộng, ông đều từ chối.

Trong các cuộc đàm thoại với những người không được biết ông nhiều, ông không  bao giờ nói về năng khiếu đặc biệt của mình, nếu người ta không hỏi ông về vấn  đề đó. Có nhiều người ở cùng một tỉnh nhưng không hề biết gì về ông ngoài việc  ông làm nghề nhiếp ảnh. Ông sống với một niềm tin tưởng chắc chắn rằng ông chỉ là một khí cụ để giúp đỡ và đem lại sức khỏe cho những kể ốm đau khổ sở, và ông  không bao giờ nên làm cho thiên hạ chú ý đến mình.

Trong những năm đầu, ông Edgar Cayce vẫn tiếp tục hành nghề nhiếp ảnh, và luôn  luôn từ chối không nhận tiền thù lao về những cuộc khám bệnh của ông. Về sau,  khi số người bệnh đến nhờ ông chạy chữa càng ngày càng đông làm cho ông  không thể nào tiếp tục hành nghề nhiếp ảnh được nữa, ông mới có lý do nhận tiền  thù lao vì ông còn phải đùm bọc và nuôi dưỡng gia đình. Tuy thế, đối với những  người nghèo không đủ sức trả tiền, ông vẫn khám bệnh giùm không lấy tiền.  Không bao giờ ông Edgar Cayce đòi hỏi hoặc bắt buộc bệnh nhân phải trả tiền thù  lao.

Những bản sao các thư từ của ông hiện còn được cất giữ trong các tập hồ sơ ở Virginia Beach, nơi ông đến cư ngụ từ năm 1927, là những bằng chứng hùng biện  cho lòng hy sinh, vô vụ lợi của ông. Mặc dầu trong những bức văn thư ấy có rất  nhiều sự thiếu sót về văn phạm, cách chấm câu và cách hành văn, nhưng nó biểu  lộ một cách sâu xa lòng mong muốn giúp đỡ và làm giảm bớt những nỗi đau khổ của nhân loại. Trong những năm đầu tiên đó, ông Edgar Cayce luôn luôn bị dày vò  bởi sự hoài nghi. Có đôi khi, trong những cuộc khám bệnh, ông Edgar Cayce vẫn  lặng thinh không nói gì trong giấc ngủ thôi miên. Có lẽ trong những lúc đó, năng  khiếu Thần Nhãn của ông bị ảnh hưởng bởi tình trạng sức khỏe hoặc trạng thái bất  an của tâm hồn. Mặc dầu lúc thường, ông là một người dịu dàng và hiền lành,  nhưng ông có những lúc nóng giận thình lình; và ông thường có sự lo âu về tiền  bạc.

Một tâm trạng như thế lẽ tất nhiên làm tê liệt mất năng khiếu của ông. Trong  những trường hợp khám bệnh mà không có kết quả, người ta phải trì hoãn lại một  lúc khác để đợi cho tình trạng sức khỏe và tâm lý của ông được phục hồi trở lại,  khi đó cuộc khám bệnh sẽ đem lại kết quả mong muốn.

Nhưng ông Edgar Cayce cũng bị xúc động một cách sâu xa nếu có bệnh nhân nào  tỏ vẻ bất mãn vì cuộc khám bệnh không nói đúng theo bệnh trạng của họ, hoặc sự điều trị không có kết quả như mong muốn. Trong những trường hợp đó, ông Edgar  Cayce xin lỗi một cách khiêm tốn trong những bức thư dài, và giải thích rằng ông  không hề tự hào là Thần Y có thể chữa khỏi bá bệnh; rằng có một phần chi tiết mà  ông không được biết rõ, điều này làm cho những cuộc khám bệnh của ông trở nên  kém hiệu lực và bất toàn; và đôi khi ông không nhìn thấy rõ ràng mọi sự, cũng như một cái máy thu thanh vô tuyến, nghe khi mờ khi tỏ, chứ không phải lúc nào cũng  chạy một cách đều đặn, hoàn toàn. Và trong thư, ông kết luận: “Mục đích duy nhất  của chúng tôi là giúp đỡ ông/bà”. Và ông gửi kèm theo trong thư một ngân phiếu  hoàn nguyên số tiền mà ông đã nhận được lại cho vị thân chủ.

Thỉnh thoảng, sau nhiều tháng, chính những người thân chủ đó trở lại cho ông hay  rằng một cuộc khám bệnh riêng về sau đã xác nhận những gì ông đã nói từ lúc  đầu, mà họ đã nghi ngờ là không đúng như bệnh trạng của họ. Cũng có đôi khi  ông Edgar Cayce nhận thấy rằng những bệnh nhân đã than phiền về sự chữa bệnh  không lành, đã tỏ ra cẩu thả không chịu áp dụng đúng theo cách điều trị của ông  đưa ra, chẳng hạn như họ quên ăn uống kiêng cữ, hoặc không chịu uống thuốc,  hoặc xao lãng về phần kỷ luật tinh thần mà ông đã buộc họ phải noi theo. Dẫu sao  ông cũng biết rằng những cuộc khám bệnh của ông không phải là bách phát bách  trúng. Nhưng theo thời gian, những cuộc khám bệnh của ông càng ngày càng trở nên rõ ràng và đúng đắn hơn trước, vì kinh nghiệm đã giúp cho ông biết cách sử dụng năng khiếu của ông một cách hữu hiệu hơn. Những sự thất bại hoặc sai biệt  xảy ra đôi khi, đã được bù đắp bởi những sự chữa lành bệnh một cách mầu nhiệm.

Một vị linh mục Thiên Chúa giáo người Canada đã được chữa khỏi bệnh động  kinh; một người học trò trường tỉnh ở Dayton (Ohio) đã được chữa khỏi bệnh đau  khớp xương; ở New York, một viên nha sĩ đã được chữa khỏi trong hai tuần chứng  bệnh nhức đầu kinh niên đã nhiều năm; một thiếu niên ở Philadenlphia mắc chứng  bệnh đau mắt có cườm, là một chứng bệnh được coi như là nan y, đã được bình  phục khi một vị bác sĩ chữa cho anh ta theo lời chỉ thị của ông Edgar Cayce.

Chính những trường hợp chữa khỏi bệnh kể trên đã xảy ra rất nhiều lần, làm cho  ông Edgar Cayce bình nhật vốn là một người khiêm tốn, do dự, và cẩn thận rất  mực, phải tin tưởng nơi cái năng khiếu của ông, mặc dầu thỉnh thoảng vẫn có  những sự khó khăn và một vài sự sai biệt nhỏ nhặt không đáng kể; và ông có thể tin rằng đó là một cái thiên tư đặc biệt của trời phú cho.

Năm 1942, do các tờ báo đua nhau nói về thân thế và sự nghiệp của ông Edgar  Cayce, tên tuổi của ông đã vang dội khắp nơi ở Hoa Kỳ. Kết quả là hằng triệu thư từ của người trong xứ ở khắp bốn phương đều được gởi đến nhờ ông chữa bệnh,  trong số đó có nhiều trường hợp rất đau thương và vô cùng khẩn cấp. Ông Edgar  Cayce không bao giờ từ chối việc chạy chữa cho một bệnh bệnh nhân nào và  không bao giờ ruồng bỏ một ai, đành phải định ngày khám bệnh cho từng người,  và có người ông phải hẹn trước đến mười tám tháng mới đến phiên khám bệnh cho  họ.

Thay vì chỉ khám bệnh hai hay ba lần trong mỗi ngày, có khi ông đã khám bệnh  đến tám lần, sớm mai bốn lần và bốn lần vào buổi chiều. Làm việc trong giấc ngủ,  có vẻ dường như là một công việc thoải mái dễ dàng, nhưng sự thật, ông Edgar  Cayce đã phung phí rất nhiều sinh lực và sự căng thẳng gây nên bởi sự làm việc  quá sức đó đã ảnh hưởng đến sức khỏe của ông; ông từ trần vào ngày 3 tháng 1  năm 1945, hưởng thọ 67 tuổi.

Cuộc đời của ông Edgar Cayce đã chấm dứt, nhưng tiếng tăm của ông không bao  giờ mất. Nếu một người trở nên bất tử và lưu danh thiên cổ do những công trình  phụng sự nhân loại thì người ta có thể nói rằng ông Edgar Cayce đã trở nên bất tử với thời gian vậy.

***

Tổng hợp sách trong Thư viện trái đất 

Facebook page

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here