NHỮNG BÍ ẨN CUỘC ĐỜI – CHƯƠNG 1: MỘT TRIỂN VỌNG ĐÁNG MỪNG  

0
98

CHƯƠNG I  

MỘT TRIỂN VỌNG ĐÁNG MỪNG 

Một nhà hiền triết đã tóm tắt tất cả lịch sử của nhân loại với những lời này: “Con  người sinh ra, chịu đau khổ và … chết”.

Nói về sự đau khổ của thế gian, người ta đã từng nghe nói về một chuyện cổ xưa  và đầy ý nghĩa. Đó là truyện tích Thái Tử Thích Ca, mà về sau người ta được biết  dưới danh hiệu đức Phật, tức là bậc Toàn Giác. Phụ Vương của Thích Ca là một vị vua rất giàu sang và có thế lực lớn ở miền Bắc Ấn Độ. Người quyết định truyền  ngôi cho Thái Tử, và muốn giữ Thái Tử ở trong cung, không muốn cho Thái Tử nhìn thấy cảnh lầm than, đau khổ của người đời. Thái Tử sống từ nhỏ trong cung  cấm, và đến lúc trưởng thành, vua cha mới cưới cho Thái Tử một vị Công Chúa  nhan sắc đẹp tuyệt trần. Từ nhỏ đến lớn, Thái Tử không hề bước chân ra khỏi bốn  vách thành bao bọc xung quanh hoàng cung một lần nào. Đến lúc Thái Tử sinh hạ được một hoàng nam, người mới cảm thấy nhàm chán cảnh cung điện và tọc mạch  muốn biết có những gì ở cuộc sống bên ngoài. Người mới tìm cách đánh lừa  những tên lính gác cửa thành, và lần đầu tiên người mới nhìn thấy cảnh thành phố tấp nập, dân cư đông đảo và cảnh đời thực tế bên ngoài.

Trong chuyến ngao du đó, người nhìn thấy ba cảnh tượng làm cho người chú ý: đó  là cảnh tượng một người già, một người bệnh và một xác chết. Thái Tử vô cùng  xúc động, bèn hỏi tên đánh xe đi theo Ngài, tại sao lại có những cảnh đau khổ như thế? Khi được biết rằng đó là những điều thường vẫn xảy ra hằng ngày và đó là cái  số phận chung cho cả mọi người, không ai tránh khỏi, Thái Tử lấy làm buồn bực  vô cùng đến nỗi Ngài không còn muốn sống cuộc đời sung sướng xa hoa như trước nữa. Ngài trở về cung, bèn từ bỏ tất cả mọi gia tài sản nghiệp, gia đình vợ con, và quyết định xuất gia tầm Đạo để cứu vớt nhân loại và chúng sinh khỏi sự lầm than đau khổ. Sau nhiều năm khổ công tu luyện và tham thiền quán tưởng,  Ngài bèn thoát nhiên đại ngộ, trở nên một bậc Toàn Thông, đắc Vô Thượng Đạo,  chính đẳng chính giác, tức là đắc Đạo thành Phật vậy. Khi đó Ngài mới đem  truyền dạy Đạo thoát khổ cho thế gian.

Chúng ta là những người trần gian phàm tục, không mấy ai có thể làm giống như Phật Thích Ca, nhất thời dứt bỏ tất cả giàu sang, quyền thế, danh vọng, tình yêu và  hạnh phúc gia đình để theo đuổi một mục đích mơ màng viển vông như là việc đi  tìm Chân Lý, và tìm hiểu bí quyết của cuộc đời. Tuy nhiên, mỗi người trong chúng  ta đều có kinh nghiệm về sự đau khổ ít nhất một vài lần trong đời mình và đã có  lúc phải tự hỏi: Tại sao con người bị đau khổ? Và họ có thể làm gì để thoát khổ?

Những nhà văn không tưởng đã phác họa một thời kỳ trong tương lai mà trong bốn  điều khổ của đức Phật nêu ra, thì hai điều sẽ không còn nữa, đó là: bệnh và lão.

Nhưng mặc dầu khoa học hiện đại đã có bao nhiêu những phát minh mới mẻ tân  kỳ, người ta vẫn chưa có triển vọng tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề mà con  người vẫn coi như là một kẻ thù lớn nhất, đó là Sự Chết. Trong khi chờ đợi, và  trong khi mà một sự cải tạo thế giới trên một bình diện hợp lý hơn vẫn chưa đem  đến cho nhân loại sức khỏe, an ninh, và hạnh phúc, thì chúng ta còn phải đương  đầu với muôn vàn sự bấp bênh, nguy cơ và đau khổ nó hăm dọa nền hạnh phúc và  sự bằng an trong tâm hồn chúng ta!

Những tai họa tự nhiên như hỏa hoạn, ngập lụt, bệnh tật truyền nhiễm, động đất,  chiến tranh … đó chỉ là mới kể một vài sự hăm dọa từ bên ngoài. Còn nói về đời  sống bên trong, tức là về phần nội tâm thì con người có bao nhiêu những sự yếu  đuối, bất toàn, như sự ích kỷ, ganh ghét, tham lam, thù hận, si mê … Nó là bao  nhiêu những nguồn gốc sinh ra sự đau khổ cho mọi người và cho những kẻ đồng  loại ở xung quanh.

Trong những giờ tươi sáng, khi chúng ta cảm thấy trong lòng vui vẻ hân hoan vì  tiếng nhạc réo rắt du dương, hay khi nhìn thấy cảnh tượng tưng bừng rực rỡ của  lúc bình minh, chúng ta cảm thấy rằng trong Vũ Trụ hẳn có sự hòa vui và có ẩn  giấu một ý nghĩa sâu xa huyền bí. Tuy nhiên, khi chúng ta quay trở về cõi đời thực  tế với những sự va chạm phũ phàng, những thất vọng não nề cay đắng, chúng ta  không khỏi nêu ra những câu hỏi tối hậu: Ý nghĩa và mục đích của cuộc đời là gì?  Tôi là ai? Tại sao tôi lại sinh ra ở đây? Tôi sẽ đi về đâu? Tại sao tôi phải chịu đau  khổ? Có những mối liên quan gì giữa tôi với người khác ở xung quanh? Và giữa  con người với cái sức mạnh vô hình huyền bí trong cõi tự nhiên nó bao phủ cuộc  đời chúng ta, có một mối liên hệ như thế nào?

Những câu hỏi căn bản đó, nhân loại đã từng nêu ra từ trong những thời đại quá  khứ xa xăm. Ngày nào người ta vẫn chưa tìm ra được câu giải đáp thì tất cả những  giải pháp tạm thời để làm dịu bớt sự đau khổ dù là những phương tiện vật chất hay  tinh thần cũng đều là vô nghĩa và không có ích lợi gì. Ngày nào mà vấn đề đau  khổ của nhân loại vẫn chưa được giải quyết, thì người ta vẫn chưa giải quyết được  gì cả. Ngày nào mà trên thế giới còn có một sinh vật nhỏ mọn tầm thường nhất  đang quằn quại trong đau khổ mà người ta chưa giải thích nổi lý do, thì người ta  cũng vẫn chưa giải thích được điều gì cả, và quan niệm triết lý của chúng ta về cuộc đời vẫn hãy còn là thiếu sót và bất toàn.

Từ những thời đại cổ xưa nhất, loài người đã từng nêu ra những câu hỏi đó. Càng  ngẫm nghĩ, họ càng cảm thấy rằng những sự tranh đấu vất vả đau khổ của con  người không phải là vô ích và vô nghĩa lý như người ta tưởng, mà nó có một ý  nghĩa bởi một sự liên quan lớn lao nối liền con người và Vũ Trụ. Hoặc họ đã cảm  thấy có sự hiện diện vô hình của những Đấng Toàn Năng trong khu rừng vắng  hoặc trên đồi cao và biết rằng mỗi sinh vật, từ con người đến loài cầm thú, đều có  một linh hồn. Rằng linh hồn đó chỉ là tạm thời sống và chịu đau khổ một lúc ở cõi hạ giới, và sau khi chết sẽ tìm thấy một đời sống an nhàn và hạnh phúc hơn. Hoặc  họ nghĩ rằng ngoài cõi trần gian đau khổ này, mà loài người sống trong sự hỗn tạp  pha lẫn cả điều lành và điều dữ, điều thiện và điều ác, còn có một cõi giới xa xăm  nào đó, là nơi thưởng phạt những hành động của họ ở thế gian.

Những điều tin tưởng và giải thích như trên đã từng được nêu ra kể đến hằng  nghìn, có những điều hãy còn giản dị thô sơ, có những điều tế nhị hơn, cũng có  những điều hợp lý. Và vì bởi một vài điều giải thích đó có vẻ hợp lý mà trên thế gian con người vẫn tiếp tục sống và đương đầu với những nỗi khó khăn của họ một cách can đảm.

Có người tin tưởng ở Đức Mohamet, có người tin tưởng ở Đức Phật, hoặc Đức  Jesus, hay Đức Krishna. Có hằng muôn người tin rằng đời người có thể giải thích  bằng một lý do duy nhất, đó là sự sống còn. Những người khác không cần tìm biết  lý do gì cả, mà chỉ tận hưởng sự vui sướng khoái lạc trong hiện tại.

Đối với những người sinh trưởng trong nền giáo dục và tín ngưỡng đạo Cơ đốc, thì  sự giải thích về đời người và những sự đau khổ của cuộc đời là như thế này: Con  người có một linh hồn và linh hồn vốn bất diệt. Sự đau khổ là một thử thách đưa  đến cho chúng ta. Thiên Đàng hay Địa Ngục là những điều thưởng phạt tùy theo  cách hành động và cư xử của chúng ta trên thế gian. Những người đã từng chấp  nhận sự giải thích đó không hề tự hào rằng họ có đủ bằng chứng. Đó là sự giải  thích mà họ được tiếp thu từ cha mẹ và từ các giáo sĩ, chính những vị này cũng đã  tiếp thu từ những bậc phụ huynh và các giáo sĩ của họ, và cứ như thế đi ngược thời  gian cho đến khi người ta tìm thấy uy quyền của một quyển sách gọi là bộ Thánh  Kinh (Bible), và của một người tên Jesus.

Hầu hết mọi người đều đồng ý: Bộ sách này thật là hay, tuyệt diệu, và Đức Jesus,  dẫu rằng là một người hay là con của Chúa Trời, vốn là một nhân vật phi thường.  Tuy nhiên, kể từ thời Phục Hưng (Renaissance) cho đến nay, người Tây phương  càng ngày càng trở nên hoài nghi đối với những tín điều căn cứ trên uy quyền của  một người. Bất cứ tín điều nào mà không thể chứng minh được qua cái lò thí  nghiệm khoa học đều gặp phải một sự hoài nghi mỗi lúc một tăng thêm.

Nhà thiên văn học Ptolémée nói rằng Mặt Trời xoay xung quanh Trái Đất, đó là  điều mà Hội Thánh Cơ đốc đã chấp nhận và truyền dạy. Tuy nhiên, nhà thiên văn  Copernic đã phát minh ra những khí cụ thiên văn học để chứng minh rằng trái lại,  chính Trái Đất xoay xung quanh mặt Trời. Triết gia Aristote nói rằng nếu người ta  làm rơi cùng một lúc hai vật có trọng lượng khác nhau từ chỗ cao, vật nặng hơn sẽ rơi xuống đất trước tiên, và Hội Thánh đã hoàn toàn chấp nhận nền triết học cùng  sự phát minh khoa học của Aristote. Tuy thế, với một thí nghiệm giản dị từ trên  đài nghiêng ở thành phố Pise, Galiée đã chứng minh rằng hai vật cùng đồng một  dung tích như nhau, nhưng trọng lượng khác nhau, lại rơi xuống đất cùng một lúc.

Trong bộ Thánh Kinh có nhiều đoạn cho rằng Trái Đất vốn bằng phẳng; tuy nhiên  Christophe Colombo và Magellan cùng những nhà thám hiểm khác nữa của thế kỷ 15 đã làm đảo lộn giả thuyêt trên đây bằng những chuyến du hành trên biển, khởi hành từ phương Tây để đi về phương Đông. Những sự chứng minh trên đây cùng  với việc chứng minh khác nữa đã lần lượt chỉ ra rằng nhận định của người thời  xưa không phải là hoàn toàn đúng. Do đó nảy sinh ra quan niệm khoa học và óc hoài nghi của người thời nay.

Trong sự tranh đấu để sống còn, con người không thể tránh khỏi sự đau khổ. Sự đau khổ này, dường như người ta không tìm ra lý do nào khác hơn là nó không có  mục đích gì cả. Sự chết chỉ là một sự tan rã của những phân tử hóa học vật chất,  ngoài ra không còn gì nữa.

Như vậy, người ta đã thay thế uy quyền của bộ Thánh Kinh hay của đức Giáo Chủ bằng uy quyền của năm giác quan! Với những ống kính hiển vi, kính viễn vọng,  quang tuyến X, máy radar và những phát minh tối tân khác. Khoa học đã nới rộng  tầm hoạt động của ngũ quan chúng ta. Sự nhận xét bằng ngũ quan, tức thị giác,  thính giác, vị giác, khứu giác, xúc giác, là nền tảng của mọi lý luận khoa học.

Tuy nhiên, trải qua vài chục năm nay, người ta đã trở nên phức tạp hơn và hoài  nghi hơn đối với những điều họ hiểu biết hoặc tưởng rằng mình đã hiểu biết.  Những khí cụ khoa học mà người ta đã phát minh ra, đã chỉ cho họ thấy một cách  mỉa mai rằng những giác quan của con người thật là thiếu sót, bất toàn và không  thể giúp chúng ta hiểu biết Vũ Trụ một cách thật sự. Những luồng sóng  Hertziennes, chất phóng quang, nguyên tử lực, đó là chỉ mới kể có một vài hiện  tượng khoa học của thời buổi hiện đại đã chứng minh một cách rõ ràng rằng xung  quanh chúng ta có những luồng âm ba rung động và những mãnh lực vô hình. Và  những vi tử nhỏ bé nhất của cõi vật chất đều là những kho chứa đựng tinh lực,  hàm xúc tiềm tàng một sức mạnh kinh khủng mà con người không thể tưởng  tượng. Chúng ta biết rằng những giác quan như tai, mắt … mà chúng ta dùng để tiếp xúc với ngoại giới, cũng ví như những cửa sổ nhỏ hẹp của cái tòa nhà bé nhỏ là xác thân của chúng ta. Sự nhạy cảm của con mắt chúng ta đối với ánh sáng giúp  chúng ta tiếp nhận chỉ có một phần nhỏ những luồng âm ba rung động của ánh  sáng. Sự thụ cảm của lỗ tai ta đối với âm thanh chỉ giúp cho chúng ta tiếp nhận có  một bát độ nhỏ hẹp trong cái biển âm thanh rộng lớn của Vũ Trụ. Nhiều loại thú  cầm, chim muông, côn trùng, sâu bọ có cấu tạo thị giác, thính giác và khứu giác  khác hẳn của loài người; bởi đó Vũ Trụ của chúng bao hàm chứa đựng nhiều sự vật mà chúng ta không trông thấy và không thể nhận xét thấy rõ.

Người biết suy nghĩ không khỏi lấy làm ngạc nhiên về hiện tượng này là con  người vốn thường tự hào về trí óc thông minh của mình, lại thua kém loài cầm thú,  chim muông và sâu bọ về tầm hoạt động của giác quan để nhận biết Vũ Trụ bên ngoài, và về điểm này họ cũng thua kém cả những đồ dụng cụ khoa học mà trí óc  siêu việt thông minh của họ đã phát minh. Họ bắt đầu tự hỏi rằng làm sao họ có  thể tự mình nhìn thấy và quan sát những sự vật trong cõi vô hình mênh mông rộng  lớn. Ví dụ, chúng ta hãy tưởng tượng rằng chúng ta có thể nới rộng tầm hoạt động  và nhận xét của giác quan đến mức làm cho chúng ta trở nên nhạy cảm hơn đối với  ánh sáng và âm thanh, dẫu rằng chỉ hơn mức bình thường độ một ít mà thôi. Phải  chăng chúng ta sẽ nhận xét được nhiều sự vật mà trước kia chúng ta không hề nghe, thấy? Hoặc ví dụ như một vài người trong chúng ta bẩm sinh ra đã có những  giác quan phi thường, với một tầm thu nhận rộng lớn hơn: Phải chăng là một điều  tự nhiên nếu những người này có thể nghe và thấy những sự vật mà chúng ta  không thấy và không nghe? Và phải chăng họ có thể nghe xa chẳng khác nào như một cái máy thu thanh, và thấy xa dường như một cái máy vô tuyến truyền hình?

Đứng trước cái thế giới vô hình huyền bí, vô tận bao la mà những khí cụ khoa học  tối tân của thế kỷ 20 đã tiết lộ cho chúng ta biết, thì người ta phải nhìn nhận sự thật về những điều kể trên. Và nếu chúng ta nhìn lui về lịch sử loài người, thì  chúng ta thấy có nhiều trường hợp đặc biệt được ghi chép về những khả năng nhận  biết phi thường của một số người.

Một trong những người đó là ông Swedenborg, nhà bác học và toán học trứ danh  của thế kỷ 18, đã có một năng khiếu thần thông phi thường. Người ta được biết rõ  một chuyện về năng khiếu thần thông của ông, chuyện này đã được nhiều nhà  khoa học tai mắt chứng kiến trong số đó có nhà triết học Emmanuel Kant.

Một buổi chiều vào khoảng 6 giờ, ông Swedenborg đang ngồi dùng cơm với vài  người bạn ở thành phố Gothenburg, bỗng nhiên ông giật mình và nói rằng một cơn  hỏa hoạn lớn đang xảy ra ở Stockholm là chỗ ông ở, cách đó độ 500 cây số. Sau  đó một lát, ông tuyên bố rằng ngọn lửa đã thiêu hủy ngôi nhà của một người láng  giềng và hăm dọa cháy lan đến ngôi nhà của ông. Đến 8 giờ, cũng chiều hôm đó,  ông cho biết, với một giọng nói đã trấn tĩnh, rằng ngọn lửa đã được dập tắt ở khoảng cách nhà ông độ vài ba gian nhà khác. Hai ngày sau, những lời của ông  Swedenborg đã được xác nhận bằng những lời tường thuật về cuộc hỏa hoạn, mà  sự bộc phát nhằm đúng ngay vào lúc ông Swedenborg giật mình và có cảm giác  đầu tiên về cơn tai biến này. Đây không phải là trường hợp duy nhất: Tiểu sử của  nhiều nhân vật tên tuổi cũng đã ghi chép hàng trăm trường hợp tương tự, trong số đó có vài người như Mark Twain, Abraham Lincoln, St.Saens … Trong vài trường  hợp, chính những người bà con thân quyến của họ đã có lúc nhìn thấy thình lình  những hình ảnh lạ lùng về những sự việc xảy ra ở cách rất xa, hoặc sẽ xảy ra trong  nhiều tháng hay nhiều năm về sau, với đầy đủ từng chi tiết.

 

Nói về trường hợp ông Swedenborg thì năng khiếu thần nhãn của ông từ đó trở nên một thứ giác quan mạnh mẽ phi thường và liên tục. Trong phần nhiều những trường hợp khác, năng khiếu đó hình như chỉ biểu lộ trong một lúc nhất định khi  đương sự tạm thời rơi vào một trạng thái xuất thần.

Người Tây phương thường có khuynh hướng đón nhận những sự việc kể trên với  một thái độ hoài nghi và thậm chí với ít nhiều cử chỉ khinh thường. Tuy nhiên, nay  đã đến lúc mà người ta không thể nhìn xem những hiện tượng đó một cách khinh  rẻ như thế được nữa. Đối với những người có một tinh thần cởi mở, sẵn sàng tìm  hiểu những hiện tượng lạ lùng thì bất cứ sự việc gì có liên hệ đến những khả năng  lạ lùng huyền bí của con người đều có sự lý thú và có một tầm quan trọng vào bậc  nhất đối với họ.

Trong số những nhà thông thái có tầm kiến thức rộng rãi, cho rằng những hiện  tượng thần bí, siêu nhiên đáng được nghiên cứu bằng phương pháp khoa học, và  đã ra công sưu tầm những hiện tượng đó, có bác sĩ J.B.Rhine, giáo sư trường Đại  Học Duke. Từ năm 1930, bác sĩ Rhine và những người cộng sự với ông đã nghiên  cứu ráo riết về những hiện tượng thần giao cách cảm và năng khiếu Thần Nhãn  trong con người.

Do những cuộc thí nghiệm được kiểm soát chặt chẽ và một phương pháp đặc biệt,  bác sĩ Rhine đã khám phá được một điều là trong phòng thí nghiệm, có nhiều  người đã biểu lộ những khả năng cảm xúc bằng giác quan siêu đẳng, nói tóm tắt là  biểu lộ những năng khiếu thần thông. Người ta có thể nhìn thấy những chi tiết về phương pháp thí nghiệm và những kết quả sưu tầm của bác sĩ Rhine trong quyển  sách nhan đề “Tầm Hoạt Động Của Trí Não” do chính ông xuất bản năm 1947.

Những nhà sưu tầm khác như Warcollier ở Pháp, Kotik ở Nga và Tichner ở Đức,  với những phương pháp thí nghiệm tương tự, cũng đã đi đến những kết luận giống  như của bác sĩ J.B.Rhine. Những bằng chứng khoa học hiển nhiên đã giải tán mọi  điều nghi ngờ về sự thật của những hiện tượng thần giao cách cảm và năng khiếu  Thần Nhãn trên địa hạt tâm linh con người. Tuy thế, cho đến nay khoa học chỉ mới  chứng minh rằng hiện tượng Thần Nhãn là một điều có thật. Người ta vẫn chưa  tìm cách áp dụng năng khiếu đó trên địa hạt thực tế. Nếu con người có được cái  năng khiếu thần thông đó, nó có thể giúp cho họ nhìn thấy được những gì xảy ra  trong không gian mà không cần sử dụng đến cặp mắt phàm, chẳng khác nào như là  một cái máy vô tuyến truyền hình và đến chừng đó, họ đã có được một khí cụ mới  và quan trọng để thu hoạch những điều hiểu biết về con người và về Vũ Trụ.

Trải qua nhiều thế kỷ, con người đã làm được nhiều công trình lớn lao. Sự khôn  ngoan khéo léo của con người đã giúp họ chinh phục không gian và làm chủ được  cõi giới vật chất. Nhưng mặc dầu đã có được sự khôn ngoan khéo léo đó, con  người vẫn là một sinh vật yếu đuối và bất toàn. Mặc dầu có những sự chinh phục  trên địa hạt vật chất, con người vẫn còn bất lực và bỡ ngỡ, lạc loài. Mặc dầu đã thu  hoạch được những kết quả thành tựu mỹ mãn trên các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa và khoa học, con người vẫn chưa tìm ra ý nghĩa và mục đích của sự đau khổ mà  con người phải chịu từ khi sinh ra cho đến khi từ giã cõi đời. Trong thời gian qua,  con người đã tìm ra những bí mật của hạt nguyên tử. Có lẽ nhờ những sự khám  phá gần đây về những khả năng cảm xúc bằng giác quan siêu đẳng của con người  và những mối liên quan lạ kỳ giữa ý thức và tiềm thức, con người sẽ có thể tiến  sâu vào lĩnh vực tâm linh huyền bí của chính mình. Sau nhiều thế kỷ dò dẫm tìm  tòi, có lẽ sau cùng người ta sẽ tìm ra những câu trả lời thỏa đáng cho những điều  bí hiểm quan trọng của đời người, lý do vì sao họ sinh ra ở cõi thế gian, mục đích  sau cùng của đời người và ý nghĩa của sự đau khổ.

***

Tổng hợp sách trong Thư viện trái đất 

Facebook page

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here