Đối thoại với Thượng Đế những mặc khải mới – Chương 3.

0
146

Mọi hành vi đều được tạo nên bởi niềm tin sao?

Tất cả mọi hành vi.

Không phải có những thứ như “phản ứng tự động” sao?

Ngay cả những phản ứng đó cũng dựa trên những gì con tin là đang xảy ra, sắp xảy ra, hoặc có thể xảy ra.

Mọi hành vi đều là do niềm tin hướng dẫn à.

Con không thể tạo ra sự thay đổi lâu dài trong các hành vi mà không giải quyết những nền tảng niềm tin hình thành nên chúng.

Ta sẽ lặp lại điều đó, bởi vì sự ngắn gọn của tuyên bố này chứng tỏ tầm quan trọng của nó.

Ta đã nói: 

Con không thể tạo ra sự thay đổi lâu dài trong các hành vi mà không giải quyết những nền tảng niềm tin hình thành nên chúng.

Vì vậy, chính niềm tin mới là thứ mà xã hội cần chú trọng.

Chính xác. Và đây chính xác là điểm mà hầu hết các xã hội của các con lại không tập trung vào — ngoại trừ những xã hội hiện đang gây ra và đã gây ra hầu hết những biến động trong lịch sử.

Nhưng nếu chúng con ..

Lắng nghe này con. Ta sắp nói với con một điều rất quan trọng ở đây.

Ta vừa nói là… những xã hội hiện này đang gây ra, và đã gây ra hầu hết những biến động trong lịch sử trong thế giới của các con là những xã hội tập trung vào niềm tin.

Hầu hết mọi người đều cố gắng thay đổi việc gì bằng cách tập trung vào hành vi, họ cứ luôn nghĩ rằng họ có thể khiến mọi thứ trở nên tốt hơn bằng cách làm một điều gì đó. Vì vậy, mọi người đi loanh quanh cố gắng tìm ra xem họ có thể làm gì. Họ chú ý vô chuyện làm điều gì đó, thay vì là tin vào điều gì đó.

Nhưng các lực lượng cấp tiến trong xã hội của các con luôn tìm cách thay đổi mọi thứ bằng cách sử dụng sức mạnh của tư tưởng, chứ không phải hành động, vì họ biết rằng tư tưởng tạo nên hành động. Làm cho một người suy nghĩ theo một lối nhất định nào đó và con có thể khiến một người hành động theo một lối nhất định. Làm ngược lại thì không dễ dàng đâu.

Lấy việc giết chóc làm ví dụ nhé. Con hiếm khi có thể khiến một người ra tay giết một người khác chỉ đơn giản bằng cách yêu cầu anh ta làm như vậy. Con phải cho anh ta một lý do. Và “lý do” chỉ tồn tại trong suy nghĩ. Và suy nghĩ luôn dựa trên Niềm Tin. Vì vậy, nếu con muốn khiến một người giết người khác, cách nhanh nhất là tạo ra cho anh ta một niềm tin làm cột đỡ cho hành động và có thể làm nền tảng cho hành động (*giết người) đó.

Như là gì ạ?

Một trong những niềm tin như vậy có thể là Thượng Đế muốn con giết người, rằng đó là đang thuận theo Ý Nguyện của Thượng Đế, và một người sẽ được tưởng thưởng trên thiên đàng vì đã ra tay như thế.

Đó có thể là một niềm tin rất mạnh mẽ, một động lực rất mạnh mẽ.

Và vì vậy, trong khi thế giới đang tìm cách mang lại sự thay đổi bằng cách nói với mọi người họ cần LÀM gì, thì những người thực sự biết cách thúc đẩy mọi người đang mang lại sự thay đổi bằng cách nói với mọi người họ cần TIN điều gì. Con có hiểu không?

Ồ. Vâng.

Thế giới của các con đang phải đối mặt với những vấn đề to lớn ngay lúc này đây, và các con cần phải giải quyết vấn đề ở mức độ niềm tin. Các con không thể giải quyết vấn đề ở mức độ hành vi.

Tìm cách thay đổi niềm tin chứ không phải hành vi.

Sau khi niềm tin đã thay đổi, hành vi sẽ tự thay đổi.

Nhưng chúng con là một xã hội có xu hướng hành động. Đặc biệt, thế giới phương Tây luôn tìm ra giải pháp bằng hành động, chứ không phải bằng cách suy tư hay triết lý.

Các con có thể thực hiện bất kỳ hành động nào các con muốn để thay đổi hành vi của người khác hoặc để ngăn chặn hành vi đó, nhưng trừ phi con thay đổi niềm tin đã tạo ra hành vi đó, các con sẽ không thể thay đổi được gì và không dừng thứ gì lại được cả. 

Các con có thể thay đổi niềm tin theo hai cách: Hoặc là mở rộng nó ra, hoặc là đổi mới nó hoàn toàn. 

Nhưng các con phải thực hiện bằng một trong hai cách này, nếu không con sẽ không thay đổi được hành vi mà sẽ chỉ đơn thuần làm gián đoạn hành vi mà thôi.

Nói cách khác, hành vi sẽ quay trở lại.

Có câu hỏi nào về điều đó không? Con không thấy lịch sử đời mình tự lặp lại đó sao?

Con nhận thấy vậy mà, vâng. Và thật là ức chế.

Loài người các con lặp đi lặp lại cùng một điều, bởi vì giống loài các con vẫn chưa thay đổi niềm tin căn bản – về Thượng Đế và về Sự Sống – trong suốt nhiều thiên niên kỷ.

Hầu hết trường học trên hành tinh của các con đều dạy về niềm tin, hầu hết mọi nền văn hóa đều làm thế, dưới hình thức này hay hình thức khác. Thường thì các con trình bày theo kiểu “các dữ kiện”, nhưng dù sao thì đấy cũng vẫn chỉ là niềm tin mà thôi. 

Làm cách này cũng không đến nỗi tệ hại và cũng sẽ không dẫn đến kết quả khủng khiếp thế này, nếu điều các con tin tưởng và dạy lại là đúng sự thật. Nhưng lại không như thế. Các con dạy con cái mình những gì không đúng với sự thật, mà lại nói với chúng rằng “nó là như thế.”

Đa số các con không hề cố ý làm thế. Chính các con cũng không hề biết rằng đây là những điều dối trá. Nói cho cùng thì các con cũng chỉ là được dạy như thế mà thôi. Do đó mà, các con cho rằng chúng là đúng. Và đây là cách mà “tội lỗi của người cha sẽ vận vào con trai, suốt bảy thế hệ” đấy.

Trong vài ngôi trường – đặc biệt là một số trường tôn giáo, trong những năm đầu đời, trẻ em được khuyến khích nhìn cuộc sống qua lăng kính của các học thuyết tôn giáo và định kiến ​​văn hóa có sẵn – kết quả là những hành vi cực kỳ tiêu cực phát sinh, phản ánh niềm tin sai lầm nghiêm trọng.

Các con dạy cho con cái mình tin vào một Thượng Đế không hề khoan dung, và vì thế mà cũng dung túng cho những hành vi không chút khoan dung của chính chúng.

Con dạy cho con cái mình tin vào một Thượng Đế giận dữ, và vì thế mà cũng dung túng cho những hành vi giận dữ của chính chúng.

Con dạy cho con cái của mình tin vào một Thượng Đế hay báo thù, và vì thế mà cũng dung túng  cho những hành vi trả thù của chính chúng.

Sau đó, các con gửi chính con cái của các con, đi chiến đấu với những con quỷ do chính các con tạo ra. Không phải ngẫu nhiên mà cho đến nay trong bất kỳ phong trào cấp tiến nào thì phần lớn đều là người trẻ tuôi.

Khi các con đưa đám người trẻ tuổi nhất từ trong các trường tôn giáo hoặc học viện quân sự trực tiếp vào lực lượng chiến đấu, các con hứa với chúng rằng chúng đang đấu tranh cho “một mục đích cao cả hơn” hoặc “một mục đích to lớn hơn”, hoặc hứa rằng Thượng Đế đứng về phía chúng, chúng sẽ nghĩ gì? Chúng có được phép bất đồng với người lớn tuổi, giáo viên hay linh mục của chính chúng không?

Nếu không cẩn thận, không khéo thì chính con cái của các con sẽ phản lại các con đấy.

Vậy là chúng con cần phải thay đổi niềm tin của lớp trẻ.

Phải. Nhưng điều đó không thể xảy ra trừ phi các con thay đổi niềm tin của những người đang dạy dỗ lớp trẻ. Và điều đó có nghĩa là tất cả các con. Vì các con đang dạy lớp trẻ không chỉ trong trường học, mà trong mọi khoảnh khắc của cuộc đời chúng, khi chúng quan sát các con, những hình mẫu của chúng, sống đời các con ra sao.

Đây là điều các con cần phải hiểu: Đời sống của con chính là bài học con đang giảng. Mỗi điều con nghĩ, nói và làm đều hướng dẫn người khác.

Liệu con có đang tưởng tượng rằng người khác không biết con đang nghĩ gì không? Có phải con nghĩ rằng họ không lắng nghe những gì con đang nói không? Con đang hy vọng rằng họ không theo dõi những gì con đang làm có phải không?

Những người trẻ đặc biệt hăng hái tìm hiểu về cuộc sống, và chúng học được nhiều điều nhất về cuộc sống từ chính bản thân cuộc sống. Bằng trực giác, chúng tự nhận thức được điều này. Đó là lý do tại sao chúng quan sát rất kỹ. Những người trẻ tuổi không bỏ qua bất kỳ thứ gì cả. Con nghĩ con đang đùa giỡn qua mặt chúng mà được ư? Hãy suy nghĩ lại đi.

Chúng nhìn thấy nỗi sợ hãi. Chúng nhìn thấy sự tức giận. Chúng nhìn thấy được thói đạo đức giả. Chúng nhìn thấy việc nói năng một đường làm một nẻo đấy. Và đúng là vậy, các con suy nghĩ gì chúng cũng biết khá là nhiều đấy. Nhiều hơn những gì con nghĩ rằng chúng nhận biết được. 

Vì vậy, chúng con phải thay đổi niềm tin của mình trước rồi mới có thể mong đám con cháu của mình thay đổi niềm tin của chúng ư?

Phải. Và nếu như các con không làm, các con sẽ đứng sang bên mà nhìn đám trẻ của các con làm ra những điều khủng khiếp không thể tưởng tượng được — và tự hỏi chúng lấy đâu ra những ý tưởng kiểu như thế.

Giống như chuyện đám thanh niên đã mang một cậu sinh viên đại học đồng tính tên là Matthew Shepard ra một con đường nông thôn vắng vẻ bên ngoài trấn Laramie, Wyoming, vài năm trước, chúng trói cậu ta vào hàng rào chắn bò, đánh đập cậu ta dã man và rồi bỏ mặc cậu ta ở đó cho đến chết ư?

Giống như những người trẻ đó vậy, phải.

Chúng cảm thấy cậu ta đáng bị chúng xử cho như vậy.

Phải.

Chúng thậm chí không cảm thấy rằng những gì chúng đang làm là không đúng.

Không ai làm bất cứ điều gì không đúng cả, căn cứ trên thế giới quan của bản thân họ.

Giờ, ở đây ta có một tuyên bố cực kỳ quan trọng đấy.

Điều này cực kỳ quan trọng. Vậy nên, chúng ta hãy lặp lại.

Ta đã nói… Không ai làm bất cứ điều gì không đúng cả, căn cứ trên thế giới quan của bản thân họ.

Vì vậy, những gì chúng con  phải làm là thay đổi thế giới quan của chúng con.

Chính xác. Đó là những gì mà nãy giờ ta đã đang nói đến.

Và chúng ta phải thay đổi niềm tin của mọi người, bởi vì thế giới quan của họ được xây dựng dựa trên niềm tin đó.

Chính xác.

Con cháu của chúng con đơn giản chỉ là bắt chước theo hành vì của chúng con mà thôi. Con người chỉ đang bắt chước nhau. Tất cả chúng ta chỉ đang làm những gì chúng ta thấy người xung quanh ta làm.

Con có biết tấm gương này nói gì với tấm gương kia không?

Không ạ.

“Tất cả đều do con người mà ra cả.” 

(*Câu nói truyền miệng phổ biến của người Canada – It’s all done with people.)

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here