NHỮNG VỊ CỨU TRỢ VÔ HÌNH – CHƯƠNG 8: Câu chuyện hỏa tai

0
54

CHƯƠNG VIII

Câu chuyện hỏa tai

Một câu chuyện khác cũng của bé Cyril trong sự cứu trợ một em bé khỏi một đám cháy tương tự như câu chuyện đã kể ở phần đầu quyểnsách. Đêm nọ, Cyril và người bạn thân lớn tuổi, trong khi cùng đi thi hành công việc thông thường của họ, trong thể vía, thấy phía dưới họ có ánh sáng kinh hồn của một đám cháy lớn. Hai người lật đật hạ xuống, để xem có thể giúp được gì chăng! Nơi bị cháy là một lữ quánto nằm bên bờ hồ rộng. Tòa dinh thự nầy gồm nhiều tầng, làm thành ba cạnh của một hình vuông, bao quanh một vườn trồng cây và hoa, còn cạnh thứ tư là bờ hồ. Hai dãy hai bên chạy thẳng tới bờ hồ, ở cuối dãy có chừa khoảng trống, nhưng vách nhô ra gần mé nước, chonên mỗi phía chỉ còn lại một lối đi chật hẹp.

Dãy mặt tiền và hai dãy hai bên xây chung quanh là hầm chứa những cái lồng của thang máy. Vì thế từ đầu, lửa lan ra rất mau lẹ. Trước khi các bạn chúng ta, lúc xuất vía đi ngang qua thấy được, thì những tầng lầu giữa của ba dãy nhà to lớn nầy đều cháy. Ngoại trừ một em bé trai, những người khác ở lữ quán đều may mắn thoát được ra ngoài, dù có nhiều người bị phỏng nặng.

Em bé bị bỏ quên trong một căn phòng ở tầng cao nhất của dãy bên trái; cha mẹ nó bận đi dự một dạ yến và không ngờ có cuộc hỏa hoạn, và gần như không ai nhớ đến em trước khi lửa đã lan khắp các tầng giữa của dãy nhà đến nỗi không thể làm gì để cứu được em bé, vì phòng của nó hướng về khu vườn ở phía trong. Ở ngoài không còn cách nào để vào tiếp cứu được. Vả lại, nó không nhận thức sự nguy hiểm được nữa, vì khói dầy đặc và hơi ngộp dần dần xâm chiếm cả căn phòng, khiến nó càng ngủ say, gần như hôn mê.

Dường như Cyril bị thu hút bởi đám trẻ cần sự trợ giúp, khi chúng gặp sự nguy hiểm hăm dọa, nên Cyril đến vừa đúng lúc. Ban đầu, Cyril thử nhắc đám dân ở lữ quán là còn sót một em bé, nhưng vô ích. Vả lại, khiến họ lo cứu em bé cũng khó và chắc chắn là mất thời giờ vô ích. Người lớn tuổi liền làm cho Cyril hiện hình ra cũng như mấy lần trước, bảo Cyril đánh thức em bé dậy và làm cho nó tỉnh táo. Cyril phải cực nhọc mới làm cho nó hơi tỉnh lại, nhưng nó vẫn còn bối rối và vô thức, đến nỗi phải đẩy và kéo nó đi, phải dẫn đường và trợ lực nó mỗi khi đổi hướng.

Hai đứa nắm tay bò từ phòng ra hành lang, khi đó thấy khói và ngọn lửa đã bắt đầu cháy ngang ván sàn, làm cho thân xác không thể nàođi ngang qua được. Cyril lại dắt nó vào trong một phòng, rồi chui ra cửa sổ và đặt nó trên bệ cửa bằng đá, sát phía dưới các cửa sổ. Trênbệ cửa nầy, Cyril dắt bạn nó đi, còn Cyril phải vừa đi dựa vào bệ cửa, vừa đi phất phơ trên không, nhưng luôn ở phía ngoài em bé để ngừacho bạn nó khỏi chóng mặt và sợ té.

Đến gần cuối dãy nhà, gần hồ nước, lửa dường như ít cháy hơn, hai trẻ mới leo vô qua một cửa sổ mở, vào hành lang, mong rằng sẽ đếnđược một cái thang ở cuối dãy. Nhưng cái thang đã bị tràn ngập lửa và khói. Chúng nó liền quay trở lại, bò dọc theo hành lang. Cyril khuyên bạn nên để miệng gần sát ván sàn cho đỡ ngộp, và chúng nó đến một cái lồng của thang máy có song thưa ở chính giữa ngôi nhà.

Dĩ nhiên là thang máy ở phía dưới, nhưng nhờ lưới sắt phía trong cái lồng, chúng nó leo xuống được tới nóc thang máy. Ở đây chúng nóthấy bị kẹt lại, nhưng may mắn Cyril tìm được một cái cửa đi từ lồng thang máy vào phía trên của tầng nhà ở sát mặt đất. Nhờ lối ra nầy, chúngnó đi đến hành lang thì em bé đã gần ngộp thở. Kế đó chúng nó đi ngang qua một cái phòng đối diện và trèo qua một cửa sổ ra mái hiêncủa tầng trệt, kế bên vườn cây.

Sau đó, chúng ôm những cây trụ và tuột xuống vườn. Ở đây, lửa cũng rất nóng và còn nguy hiểm, vì vách tường có thể đổ xuống bất cứlúc nào. Vậy Cyril phải dắt kẻ bị nạn lại đầu của một dãy nhà để ra, nhưng cả hai đầu ngọn lửa đã tràn ngập và những lối đi hẹp ở đây đãhoàn toàn tắc nghẽn. Cuối cùng chúng nó bước xuống một trong những chiếc thuyền nhỏ đang đậu tại bực thang đi xuống mé nước, ở cuối vườn. Chúng nó mở dây thuyền và chèo ra khỏi bờ.

Cyril muốn chèo vòng qua phía bên kia dãy nhà cháy để đưa em bé vào bờ, nhưng vừa chèo ra khỏi bến thì gặp một chiếc tàu chạy bằnghơi đến, đó là tàu đưa khách ở hồ nầy. Người trên tàu thấy được hai đứa trẻ nên cặp sát chiếc thuyền để cứu hai em, nhưng thủy thủ chỉ còn thấy có một đứa, thay vì hai đứa, vì người bạn lớn tuổi đã lật đật làm tan chất đặc mà anh ta đã tạm thời dùng để làm xác thân cho Cyril, để nó trở lại thể vía vô hình.

Dĩ nhiên người ta cũng tìm kiếm kỹ, nhưng không thấy dấu tích gì của em bé thứ hai. Họ kết luận có thể nó đã rơi xuống nước và chết chìm khi chiếc thuyền cặp vào tàu. Đứa nhỏ vừa được cứu lên tàu an toàn thì nó ngất lịm, khi tỉnh lại, nó cũng không giải thích được điều gì cho người ta hiểu, nó chỉ nói là nó còn thấy đứa trẻ ấy khi tàu cặp lại gần, nhưng không biết gì hơn nữa. Tàu phải đi đến một địa điểm trên bờ hồ cách xa nơi ấy chừng hai ngày đường, vì thế gần một tuần lễ sau, em bé mới được trao trả lại cho cha mẹ nó, khi ông bà tưởng con mình đã bị chết thiêu trong ngọn lửa. Cyril cũng có thử đưa vào trí của hai ông bà tư tưởng là con họ đã được cứu sống, nhưng vô hiệu.

Chúng ta hãy tưởng tượng xem họ vui đến mức nào khi gặp lại con.

Bây giờ em bé đã khoẻ mạnh, sung sướng và không thấy chán khi thuật lại chuyện lạ lùng của nó. Nó thương tiếc mãi người bạn tốt của nó, vì cái chết bí mật của bạn nó xảy ra khi các mối nguy hiểm đã qua. Đúng ra, nó đã cố gắng suy nghĩ xa gần là bạn nó không thể chết được, đó có thể là một vị thần tiên, nhưng ý tưởng nầy chỉ khiến cho những người lớn tuổi phì cười. Sự nối kết nhân quả giữa em bé với người cứu giúp nó chưa được khảo sát, nhưng có thể nó đã được tạo thành ở một nơi nào đó.

***

Tổng hợp sách trong Thư viện trái đất 

Facebook page

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here