JESUS VÀ NHỮNG NGƯỜI ESSENSE – CHƯƠNG 21 – JESUS VÀ JOHN: HOÀN THÀNH VIỆC HỌC

0
135

 

CHƯƠNG 21 – JESUS VÀ JOHN: HOÀN THÀNH VIỆC HỌC

Khi Chúa Jesus và John mười bốn tuổi, tôi tình cờ gặp Suddi khi anh đang viết giấy chứng nhận cho họ. “Họ phải rời đi và điều này có nghĩa là tôi đã dạy họ và đã kiểm tra họ và nhận thấy họ có đủ kiến thức về Luật để được coi là đạt về Luật. Đủ để bản thân họ chỉ dạy người khác.” 

Tại thời điểm này, tôi lấy ra một bảng và một bút lông mà tôi đã mua và yêu cầu anh ta viết cho tôi một ít những gì anh ta đã ghi vào giấy chứng nhận. Tôi đặc biệt muốn anh ấy viết tên của các học trò của mình. Anh nói: “Các học viên sẽ viết tên của họ vào. Nó phải được ký bởi họ.”. Anh mở mắt ra, lấy bút lông và tò mò nhìn vào nó. Anh ta cầm nó bằng tay phải mặc dù Katie thường thuận tay trái. Đó rõ ràng là một vật thể lạ đối với Suddi và anh gặp vấn đề khi cố gắng tìm ra đầu nào để sử dụng. Sau đó, anh ấy đã viết một cái gì đó từ phải sang trái trên tờ giấy, nhưng đối với tôi nó trông giống như viết nguệch ngoạc. Tôi hỏi nó là gì.

S: Về cơ bản, đối với bất cứ ai xem trọng điều này, rằng tôi đã thấy rằng những học viên này là đã đạt về Luật. Nó còn nữa nhưng đó là một phần của nó. 

D: Họ có phải là học viên giỏi không? 

S: Phần lớn. Có một số tranh cãi gay gắt. Nhưng phần lớn họ là những đứa trẻ rất tốt. 

D: Những cuộc tranh cãi này giữa các chàng trai hay với bạn? 

S: Rất nhiều trong số này là giữa hai người họ. 

D: Họ không đồng ý với giáo lý? 

S: Không phải là họ không đồng ý với giáo lý. Có lẽ họ không đồng ý với cách giải thích của nhau (anh ta gặp khó khăn với từ đó) về giáo lý. 

D: Bạn đã bao giờ có bất kỳ cuộc tranh luận nào với họ chưa?

S: Không, theo như tôi nhớ. (Anh ấy mỉm cười.) Benjoseph, anh ta không bao giờ cần phải tranh cãi. Anh chỉ nhìn bạn. Nếu anh ấy cảm thấy rằng bạn không hiểu, có lẽ về, quan điểm của anh ấy về một điều gì đó, và anh ấy đã cố nói về nó nhiều lần, anh ấy sẽ chỉ nhìn bạn với đôi mắt hút hồn đó. Và nó giống như anh ta đang nói rằng, “Mặc dù tôi biết bạn không hiểu, dù sao tôi cũng không trách cho bạn.” Và đó sẽ là kết thúc của bất cứ điều gì. Ai sẽ nghĩ đến việc tranh cãi sau đó? 

Trong suốt những năm qua, họ là những học viên duy nhất của Suddi. “Các lớp học được giữ rất nhỏ để họ chắc chắn học mọi thứ được dạy. Nếu đông hơn sẽ phân tán sự chú ý quá nhiều.” Suddi đã không thực hiện nhiều chuyến đi đến Nazareth vì công việc của anh với họ đã được ưu tiên hơn mọi thứ khác. Anh không có thêm sinh viên nào sau khi họ rời đi.

D: Tôi nghĩ rằng bạn phải dạy mọi lúc? 

S: Không, có thời gian giữa những học viên, vâng. Chúng tôi được phép có thời gian cho các nghiên cứu tiếp, những việc khác để làm. Đã đến lúc tôi ra ngoài một thời gian. Để xem những gì đang xảy ra trên thế giới. Đã đến lúc để … giải lao. Tôi cần ra ngoài và nói chuyện với người khác, để họ biết những điều tuyệt vời đang xảy ra. Đưa cho họ hy vọng và hy vọng sự hiểu biết về… có lẽ cuộc sống của họ và lý do của sự vật. 

D: Bạn sẽ làm điều này bằng cách đi đến nhà của người dân hoặc ở một nơi công cộng trong thị trấn? 

S: Đôi khi cả hai cách. Chúng tôi sẽ trở thành người thầy của họ. Nếu chỉ có một người, bạn sẽ dạy một người. Nếu có nhiều người sẵn sàng học hỏi, thì bạn sẽ dạy họ … Tất cả những gì sẵn sàng.

Hầu hết các bài giảng sẽ được thực hiện bằng truyền miệng vì, “Hầu hết mọi người, họ không thể đọc bất kỳ văn bản hoặc bất cứ thứ gì tương tự”. Điều này nghe có vẻ rất giống với những gì Chúa Jesus đã nói các môn đệ của mình làm trong Tân Ước. Ý tưởng này rất có thể xuất phát từ thực tiễn này của người Essene. 

D: Phụ nữ cũng được phép học hỏi từ bạn? 

S: Tất nhiên rồi! Điều này được hiểu bởi phụ nữ cũng như đàn ông. Tại sao không? 

D: Bởi vì tôi đã nghe nói rằng người Do Thái thậm chí không cho phép phụ nữ vào trong giáo đường.

S: Họ có một cái nhìn rất hẹp hòi về sự tồn tại. 

D: Phụ nữ Essene có bao giờ ra ngoài dạy học không? 

S: Thông thường họ chỉ dạy trong trường, trừ khi có lẽ là đi đến một cộng đồng mà họ được chấp nhận, như ở đây. Bởi vì có thể nguy hiểm hơn cho họ khi đi ra ngoài, so với bản thân tôi. 

D: Bạn gặp phải bất kỳ sự phản đối nào không? 

S: Có. Có những người không bao giờ trở lại. Người La Mã không thích những gì tôi nói. Những người nắm quyền không phải lúc nào cũng thích các nhà tiên tri. Chúng không phổ biến lắm. Mang lại hy vọng cho quần chúng có lẽ là phá vỡ liên kết với sự kiểm soát của họ. Và họ cảm thấy họ đang mất kiểm soát và điều này làm họ sợ hãi, và đó là một phần của vấn đề. 

D: Bạn sẽ đi đâu mỗi khi bạn rời đi?

S: Tôi vẫn chưa có kiến thức về nó 

Tôi yêu cầu thêm thông tin về Chúa Jesus, hay Benjoseph, như cách Suddi gọi anh. 

D: Benjoseph có anh chị em nào không? 

S: Anh ấy có – để tôi suy nghĩ – sáu em trai và tôi nghĩ ba em gái. Anh ấy là người lớn tuổi nhất. 

D: Anh ấy có được đào tạo trong bất kỳ loại công việc nào ngoài việc học không? 

S: Anh ấy là thợ mộc, như cha anh ấy. 

D: Loại công việc mộc nào được thực hiện trong cộng đồng của bạn?

S: Có những người xây dựng nên những ngôi nhà. Có những người làm đồ nội thất bên trong. Có những người sẽ giúp xây dựng các ngôi đền. Có nhiều công việc khác nhau. Điều mà anh ấy làm nhiều nhất là, anh ấy làm đồ nội thất và anh ấy làm một số thứ rất đẹp. Nhiều khu rừng có sẵn ở đây. Và có cả những thứ phải được đem về. Nó phụ thuộc vào những gì bạn muốn sử dụng nó. Có gỗ cho đồ nội thất. Sẽ không có gỗ để… nói rằng, xây dựng một ngôi đền từ gỗ sẽ không được thực hiện. Nó sẽ được xây với gạch hoặc đá cẩm thạch. 

D: Bạn nhận xét kiểu tính cách của hai chàng trai như thế nào?

S: Họ là hai tính cách rất khác nhau. Benzacharias rất hồ hởi, anh ấy rất sôi động. Anh ấy rất vui vẻ với cuộc sống, và tận hưởng của cuộc sống. Benjoseph thì… anh ta nhận nhiều niềm vui của cuộc sống, nhưng có lẽ là một cách điềm tĩnh. Nó giống như so sánh hoa bách hợp hổ bì hoang dã, kỳ lạ và hào nhoáng; so sánh nó với hoa bách hợp, chỉ là hoa bách hợp ở cánh đồng, chúng rất bình yên và rất nhỏ. Nhưng theo cách riêng của chúng, chúng đẹp như bách hợp hổ bì là theo một cách kỳ lạ. 

Tôi nghĩ rất đặc biệt khi Suddi sử dụng so sánh này. Chúa Jesus đã được gọi là “Bách Hợp của Thung Lũng” nhiều lần. Tôi cho rằng đây là bông hoa bách hợp nhỏ ở những cánh đồng mà Suddi đề cập đến. 

D: Benjoseph có vẻ có tính cách hơi buồn không?

S: Không, anh là một đứa trẻ vui vẻ. Anh ấy thích thú với mọi thứ. Như thể anh ta nhìn bằng đôi mắt mới được đánh thức và nhìn thấy vinh quang trong tất cả. 

D: Bạn có biết liệu anh ấy có biết về số phận của mình không? 

S: (thở dài) Anh ta có kiến thức. Đó như một sự chấp nhận rất bình tĩnh. (Một tiếng thở dài sâu hơn) Nhưng đó là… làm thế nào người ta có thể giải thích nó?  Anh ta biết điều có lẽ sẽ xảy ra, nhưng thái độ của anh ta là “Chúng ta hãy chờ xem” và chỉ sống mỗi ngày khi nó đến, chỉ như vậy. 

D: Vậy thì nó không làm phiền anh ta khi anh ta biết điều gì có thể xảy ra trong tương lai? 

S: Tôi không phải là lương tâm của anh ấy, tôi không thể nói liệu nó có thực sự làm phiền anh ấy. 

Chủ đề này dường như làm phiền lòng Suddi, vì vậy tôi quyết định cố gắng lấy một số thông tin về nơi các chàng trai sẽ đi khi họ rời Qumran.

S: Tôi không chắc. Họ đi trên hành trình của họ. Con đường của họ đã được xác định bởi các người thầy. Các trưởng lão biết. Họ có kiến thức về điều này, nhưng đó là con đường của họ. 

D: Vâng, họ sẽ đi đến một quốc gia khác hay họ sẽ ở lại khu vực này? 

S: Rất có thể họ sẽ đi du hành đến những nơi khác. 

D: Bạn có nghĩ rằng cha mẹ của họ sẽ đi với họ? 

S: Mẹ của Benjoseph thì có thể, nhưng nó cũng rất khó đoán. Mẹ của Benzacharias sống với chúng tôi. Nhưng anh ta sẽ đi du lịch với anh em họ của mình. Họ có thể sẽ đi một lần nữa với em họ của mẹ Benjoseph. 

Đây cũng chính là người mà Chúa Jesus đã đi cùng trong những chuyến đi đầu tiên khi còn nhỏ.

D: Họ sẽ đi trong một thời gian dài? 

S: Ai có thể nói? Đó là để Yahweh quyết định. 

D: Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ bao giờ nhìn thấy các chàng trai một lần nữa? 

S: (Buồn bã) Một người tôi sẽ không bao giờ nhìn thấy một lần nữa. Người còn lại tôi sẽ thấy. Benzacharias, con đường của chúng tôi sẽ không băng qua nhau một lần nữa. Tôi chỉ vừa biết đến điều đó. Tôi cảm thấy hơi buồn, nhưng anh ấy có số phận của mình và tôi có số phận của tôi. 

Có lẽ câu hỏi của tôi đã kích hoạt linh cảm. Tôi luôn hy vọng chúng tôi có thể theo dõi câu chuyện của Chúa Jesus hơn nữa, và không đánh mất anh khi anh rời khỏi trường. Bây giờ có vẻ như điều đó là khả thi vì theo dự đoán của Suddi sẽ gặp lại anh ta.

ĐỂ LẠI NHẬN XÉT

Please enter your comment!
Please enter your name here