Đối thoại với Thượng Đế những mặc khải mới - Chương 20.Thượng Đế ơi, tại sao chúng con lại ngoan cố như vậy? Chúng con cần thêm tai ương gì nữa để có thể thay đổi niềm tin, sửa chữa đường lối của mình, và để thay đổi suy nghĩ của mình chứ? Chúng con còn phải chịu thêm bao nhiêu cái chết và sự hủy diệt nữa trước khi chúng con nói là “đã quá đủ”?

Các con đã nói là “đã quá đủ” từ lâu rồi, các con chỉ đơn giản là không biết làm thế nào để dừng việc các con đang làm ngay cả khi đã thấy đủ.

Có cách nào mà chúng con có thể làm được không? Dường như không có cách nào cả.

Ồ, có một cách. Chắc chắn là có một cách. Và Ta đã trao nó cho con.

Ngài hãy đưa nó cho con một lần nữa đi ạ.


Con có thể ngăn chặn cái chết và sự hủy diệt nếu con từ bỏ niềm tin sai lầm của mình và những cấu trúc tinh thần mà con đã xây dựng xung quanh chúng.

Được rồi, chúng con đã xem xét rất kỹ những niềm tin sai lầm của chúng con— đây là những gì ngài gọi là Năm Niềm Tin Sai Lầm Về Thượng Đế và Năm Niềm Tin Sai Lầm Về Cuộc Sống, phải không ạ?  

Phải. Đây là những niềm tin sai lầm chủ yếu của con người.

Được rồi, chúng con đã xem xét rất kỹ những điều đó. Giờ thì ý Ngài là gì khi nói về “cấu trúc tinh thần” mà chúng con đã “xây dựng xung quanh chúng”?


Các con đã kết hợp một sự đan xen phức tạp của các khái niệm tâm linh, triết học, chính trị và kinh tế, vào với thế giới của mình, thứ mà chi phối khá nhiều đến trải nghiệm chung của các con. Những khái niệm này nảy sinh từ một số cấu trúc tinh thần nhất định mà các con đã hình thành trên cơ sở  những niềm tin sai lầm của mình; và những cấu trúc tinh thần đó — những ý tưởng về “mọi thứ là như thế nào” mà các con đã dựng lên trong tâm trí của mình theo nghĩa đen — tạo ra, trong trải nghiệm bên ngoài của các con, một số quy ước cộng đồng. Những quy ước này là cách thực hiện, tập hợp các hành vi, tạo ra một khuôn khổ mà các con dồn cả cuộc đời mình vào đó.


Nhiều người trong số các con coi những cấu trúc tinh thần đã tạo ra những quy ước xã hội này là quan trọng nhất và xứng đáng nhất trong toàn bộ hệ thống giá trị con người của các con— trong khi thực ra, chúng có thể là một trong những điều bất lợi nhất. 

Chúng thường là những gì ngăn cản các con làm điều gì đó đơn giản như chung sống với nhau trong hòa bình, hòa hợp và hạnh phúc.

Những cấu trúc tinh thần này là gì vậy? Ngài có thể nêu tên chúng ra được không ạ?


Có rất nhiều cấu trúc tinh thần, và chúng đều là tạm thời. Chúng biến mất ngay khi các con thay đổi niềm tin của mình, bởi vì chúng được hình thành dựa trên niềm tin của các con.

Tuy nhiên, con phải ghi nhớ rằng theo thuật ngữ vũ trụ, “tạm thời” có nghĩa là bất kỳ thứ gì từ năm phút đến hàng trăm hoặc hàng nghìn năm. Nếu một thứ gì đó chỉ tồn tại “chỉ” 2,000 năm, nó hầu như không phải là một đốm sáng trên màn hình radar của Sự Sống Vĩnh Cửu. Nhưng trong thuật ngữ loài người, điều này có thể có nghĩa là vĩnh cửu.


Bất kể là mất bao nhiêu thời gian — và đối với một số người, sẽ mất một khoảng thời gian rất dài — ngay khi niềm tin của các con thay đổi, thì những cấu trúc tinh thần hỗ trợ cuộc sống của các con cũng cũng thay đổi.

Con đã từng tin rằng thế giới là phẳng. Rồi các con bắt đầu hiểu rằng nó là hình tròn, và tất cả những cấu trúc tinh thần hỗ trợ cuộc sống của con đã thay đổi xung quanh hiểu biết đó.

Con đã từng tin rằng mặt trời và toàn bộ hệ mặt trời quay quanh trái đất. Con đã nói rằng hành tinh của con là trung tâm của vũ trụ. Toàn bộ nền thần học đã được tạo ra xung quanh niềm tin này. 


Khi Copernicus đưa ra bằng chứng khẳng định rằng điều này là sai, ông đã bị những người sáng lập và giảng dạy những thuyết thần học đó tố cáo là một kẻ báng bổ thần thánh. Và sau đó khi Galileo xác nhận những phát hiện của Copernicus là đúng, thì anh ta cũng bị nhà thờ gán cho là một kẻ dị giáo, và buộc phải rút lui, từ bỏ những phát hiện của chính mình.

Mãi đến cuối thế kỷ 20 - 300 năm sau - Nhà thờ Thánh Tối Cao Công giáo La Mã mới đảo ngược quan điểm của mình và ban cho Galileo một sự ân xá chính thức.


Và vì vậy, chúng ta thấy việc thay đổi những niềm tin cơ bản nhất của các con vẫn là thách thức khó khăn nhất của các con— vì con người bám chặt vào niềm tin của họ, ngay cả khi đối mặt với bằng chứng rõ ràng và không thể chối cãi, rằng những niềm tin đó là sai lầm.

Do đó, người ta đã nói, “Tất cả sự thật vĩ đại đều bắt đầu như sự báng bổ.”

“Sự báng bổ” được nói đến ở đây, trong cuộc đối thoại này, là đa nghĩa.

Cuộc đối thoại này là "lời báng bổ có nhiều tầng nghĩa"

Điều báng bổ đầu tiên là Thượng Đế có thể nói chuyện với con người trong thời đại ngày nay.

Điều báng bổ thứ hai là Thượng Đế không đòi hỏi gì ở con người.

Điều báng bổ thứ ba là Thượng Đế và con người là Một.


Điều báng bổ thứ tư và lớn nhất — câu nói mà con người sẽ khó chấp nhận nhất — là nhiều niềm tin thiêng liêng nhất của con người là sai. Đơn giản là đã bị hiểu lầm.

Những niềm tin sai lầm tạo nên những cấu trúc tinh thần không có lợi gì cho các con cả.

Chẳng hạn như là?

Chẳng hạn như quy ước của con người mà chúng ta đã nói trước đó, được gọi là “đạo đức”. Đây là một trong những cấu trúc tinh thần nổi bật hơn cả của các con. Đó là một ý tưởng được tạo ra trong tâm trí. Con không thể cảm thấy nó, nếm nó, chạm vào nó, ngửi nó hoặc nghe nó. Nó là một khái niệm, không có gì hơn. Và nó là một khái niệm được xây dựng xung quanh những niềm tin sai.

Ngài đang nói gì, rằng không nên có đạo đức nữa ư?


Ta không nói rằng “nên” hay “không nên”. Đó là do các con quyết định. Ta đang nói rằng điều này và các cấu trúc tinh thần khác vốn được dựa trên những niềm tin sai lầm về Cuộc Sống và việc nó như thế nào, và vì điều này, các con đã tạo ra một số quy ước xã hội nhất định, khiến các con hầu như không thể chung sống trong hòa bình, hòa hợp và niềm vui.

Nhà triết học và nhà bình luận xã hội Bertrand Russell đã từng nói, “Không chỉ về mặt trí tuệ mà còn về mặt đạo đức, tôn giáo là ác độc.” Ý con là điều này đang nói đến những quy tắc đạo đức không có lợi cho hạnh phúc của con người.


Tuy nhiên, những “cấu trúc tinh thần” mà chúng con gọi là “đạo đức” là nền tảng của toàn bộ cách sống của chúng con.

Đúng rồi. Đó là toàn bộ quan điểm của Ta. Và đó là lý do tại sao Ta lại lôi nó ra một lần nữa. Đó là lý do tại sao Ta lại chọn nó làm ví dụ. 

Nhưng nếu “cấu trúc tinh thần” của chúng con dựa trên “niềm tin sai lầm” và nếu “đạo đức” là một trong những “câu trúc” đó, thì ngài đang nói gì - rằng toàn bộ cách sống của chúng con là sai sao?

Ta đang nói rằng phần lớn cách sống của các con không hiệu quả. Nếu điều con nói con muốn là được sống với nhau trong hòa bình, hòa hợp và hạnh phúc, thì lối sống của con đang không mang lại hiệu quả đó.


Nhiều người nói rằng nó sẽ phù hợp nếu mọi người cứ tuân theo “cấu trúc tinh thần” được gọi là “đạo đức” ấy! Họ nói rằng điều ngăn cản việc chúng con chung sống hòa bình với nhau là con người và quốc gia không tôn trọng cấu trúc này. Họ nói rằng lỗi không phải ở kiến tạo triết học mà là do hành vi của con người.

Thế nhưng, nhiều hành vi gây tổn hại nhất của họ đều dựa trên cấu trúc tinh thần này. Theo các phép đo lường của loài người và tiêu chuẩn của loài người, các con sẽ nói rằng nhiều người hành động tồi tệ nhất trong khi họ lại nghĩ rằng họ đang hành động tốt đẹp nhất.


Uầy, điều đó thật khó nghe đấy ạ.

Ta không đánh giá gì về những hành vi này (hoặc bất cứ điều gì khác mà con người làm), nhưng nếu con người nói rằng, điều họ tìm kiếm và mong muốn, là sống trong hòa bình và hòa hợp, họ có thể nhận thấy rằng họ thường làm những điều mà họ nói rằng họ đang hành động tốt đẹp nhất có thể, mà điều đó lại không dẫn đến hòa bình và hòa hợp.

Ngài có thể cho con một ví dụ không?

Ta có thể cho con hàng trăm ví dụ.


Sẽ thế nào nếu như một người cha đuổi đứa con gái chưa chồng mà có chửa của mình ra ngoài? Hay quở trách con trai vì kết hôn với người ngoài đạo hay ngoài sắc tộc? Hay một gia đình bài xích một đứa trẻ vì nó đồng tính?

Sẽ thế nào nếu một người phụ nữ 23 tuổi đeo một quả bom vào người và đi vào đám đông ở Jerusalem để kích nổ nó?

Sẽ thế nào nếu một quốc gia chiếm đất của người khác trong nhiều thập kỷ và nô dịch hóa những người đó về kinh tế, chính trị và quân sự, từ chối cấp cho họ ngay cả những quyền cơ bản nhất của con người, và sau đó trở nên tức giận khi họ trở nên tức giận, làm những điều tuyệt vọng khi họ làm những điều tuyệt vọng, và hoàn toàn mù mịt về vai trò của chính nó trong việc tạo ra một bi kịch đang tiếp diễn cho con người?


Mọi người làm những việc như thế này bởi vì họ đang đưa ra những phán xét về mặt đạo đức.

Vâng, giờ thì con hiểu điều đó rồi.

Sự bóp méo mọi thứ mà đối với con có vẻ là “đúng” xảy ra bởi vì bản thân việc xây dựng “đạo đức” của các con dựa trên những niềm tin sai lầm mà chúng ta đã thảo luận trước đó.

Mọi người nghĩ rằng họ đang làm “đúng”, dựa trên những gì họ tin rằng “Thượng Đế muốn” hoặc “Cuộc Sống đòi hỏi” —nhưng thông tin của họ về điều đó là không chính xác.


Và đó là lý do tại sao, thường không phải khi người ta phớt lờ đạo đức thì khó khăn mới nảy sinh, mà là khi người ta quá chú ý đến nó.

Trời ạ, đây thực sự là một điều gì đó. Chúng ta có Thượng Đế ở đây, nói với chúng ta rằng chúng ta gặp rắc rối khi chúng ta chú ý đến đạo đức.

Nếu các con quá chú ý đến nó, thì đúng là vậy đấy. Nếu các con đặt quá nhiều tín nhiệm vào nó, thì đúng là vậy đấy.

Và điều đó có thể xảy ra.

Thực tế, nó thường xảy ra.


“Đạo đức” của các con đơn thuần chỉ là những cấu trúc tinh thần — “cách nhìn” hiện tại của các con về nhiều thứ. Nếu những cách nhìn này thay đổi theo thời gian… 

Đó là vấn đề. Đó là vấn đề ở ngay tại đó. Đó là vấn đề mà các nhà bình luận xã hội của chúng con gọi là luân chuyển đạo đức.

Sẽ không thú vị sao, nếu những nhà bình luận xã hội đó hiểu vấn đề theo chiều ngược lại? Hãy nhìn vào thế giới ngày nay. Những vấn đề các con đã trải qua trong vài năm qua không phải do đạo đức thay đổi, mà là do đạo đức không thay đổi — đôi khi trong hàng nghìn năm. 


Hãy để Ta nói lại rằng đạo đức không hơn gì những ý tưởng xoay quanh mọi thứ như thế nào và chúng nên dựa trên những gì các con tin về Thượng Đế và về Cuộc Sống. Chúng là những ý tưởng - không hơn không kém. Và chúng là ý tưởng của các con, không phải ý tưởng của Thượng Đế.

Loài người trói Matthew Shepard vào hàng rào ngăn bò ở Wyoming và đánh cậu ta tới tấp, để cậu ta chết ở đó, không phải vì ý tưởng của Thượng Đế, mà là vì ý tưởng của con người. Vì đạo đức đã không hề thay đổi.


Con người đã phân biệt đối xử tàn nhẫn đối với phụ nữ, người da đen và những người khác thuộc dân tộc thiểu số, không phải vì ý tưởng của Thượng Đế, mà là vì ý tưởng của con người. Vì đạo đức đã không hề thay đổi.

Con người đã trói người ta vào những chiếc ghế có dây điện và bật dòng điện, giết họ theo cách phi nhân tính nhất, để dạy người khác rằng giết người là xấu, không phải vì ý tưởng của Thượng Đế, mà là vì ý tưởng của con người. Vì đạo đức đã không hề thay đổi.


Và con người đã tạo ra một môi trường trên hành tinh này, trong đó tất cả những điều này thậm chí có thể thực hiện được, không phải vì ý tưởng của Thượng Đế, mà là vì ý tưởng của con người. Vì đạo đức đã không hề thay đổi.

Những cấu trúc tinh thần của các con, dựa trên những niềm tin sai lầm và cổ xưa về Thượng Đế và về Cuộc Sống, đã tạo ra những quy ước xã hội vô cùng rối loạn chức năng — những hành vi mà các con gọi là “lẽ thường”, dựa trên “sự khôn ngoan theo lẽ thường”.


Tất nhiên, con người đã không phát triển những loại cấu trúc tinh thần này để trở thành “độc ác”. Tất cả những cấu trúc tinh thần của các con đều  là những nỗ lực chân thành của tâm trí, để nói rõ và thể hiện ra những nguyên tắc cơ bản hỗ trợ cuộc sống. Nhưng khi các con chú ý đến các cấu trúc tinh thần của mình, hơn là các nguyên tắc cơ bản mà chúng tìm cách thể hiện, các con thực sự có thể “gặp rắc rối”.

Ý ngài khi nói về “các nguyên tắc cơ bản” là gì? Đây là một khái niệm mới đang được giới thiệu ở đây. Chúng ta đang nói về điều gì vậy?


Có một tập hợp các Nguyên Tắc Cơ Bản Của Sự Sống nằm đằng sau Tất cả Sự Tồn Tại, và con biết điều đó, con nhớ nó ở cấp độ tế bào, con nhớ lại nó từ Thời Trước Cả Thời Trước đó, khi con đã không trải nghiệm bản thân như người mà con đang  tưởng tượng là chính con hiện nay .

Tuy nhiên, con vẫn chưa thể đi sâu vào cốt lõi, để rút ra bản chất của những nguyên tắc này, cho dù con đã cố gắng đến đâu. Những niềm tin sai lầm mà con nắm giữ về Thượng Đế và Cuộc Sống đang phủ mây mờ quanh chúng, che đậy chúng, giấu kín chúng khỏi tầm nhìn của con và ngăn con nhận biết chúng. Đây là đám mây của sự mờ mịt. Nó che giấu sự thật khỏi anh.


Không phải con người không muốn sống theo những nguyên tắc chân thật nhất của cuộc sống, chỉ đơn giản là con người không thể làm như vậy, khi những nguyên tắc cơ bản này bị che mờ bởi niềm tin của họ, đến nỗi con người thậm chí không thể biết được những nguyên tắc đó là gì.

Nói tóm lại, con người đang cố gắng sống theo sự thật thông qua những niềm tin sai lầm. Trong việc này, họ đã tự đặt ra cho mình một nhiệm vụ bất khả thi. Và đó là lý do tại sao rất điều về cuộc sống trên hành tinh của con không hoạt động.


Bây giờ, hãy để Ta thừa nhận ở đây rằng một số điều trong cuộc sống của con trên Trái Đất đang hoạt động hiệu quả. Các con đã phát triển, tiến hóa và trở thành một phiên bản tuyệt vời hơn của nhân loại. Các con đã học được từ một số sai lầm của các con, các con đã tiến bộ trên một số phương diện, và về một mặt nào đó, các con đã trở thành một giống loài tuyệt vời. Và, như Ta đã nói trước đó, các con đã làm điều này bất chấp mọi khó khăn.

Đó là lý do tại sao dường như lại rất đáng buồn khi nhìn thấy các con đưa ra những lựa chọn tập thể vào thời điểm này trong quá trình phát triển của giống loài các con, những điều mà có thể tác động trầm trọng và tiêu cực đến cuộc sống đến giống loài của các con như các con biết — nếu các con không chấm dứt nó triệt để.


Những người hiểu sâu sắc những gì đang diễn ra sẽ thấy rằng, phần đáng buồn nhất của tất cả những điều này là rất nhiều điều có thể được cải thiện nhanh chóng, với một vài thay đổi đơn giản trong những điều mà các con chọn để tin tưởng.

Vậy thì, hãy biến điều đó thành hiện thực ngay bây giờ! Hãy lật ngược tình thế ngay tại đây!

Đó chính xác là mục đích của cuộc đối thoại này. Đó là lý do tại sao chúng ta ở đây, có cuộc thảo luận này. Đó là mục đích của những Mặc Khải Mới này.


Được rồi, vậy thì hãy tiết lộ thêm đi ạ. Ngài đã nói về “các nguyên tắc cơ bản của sự sống” mà Ngài đã nói rằng con người đang tìm cách thể hiện rõ ràng thông qua những cấu trúc tinh thần của chúng con. Những nguyên tắc này là gì?

Các Nguyên Tắc Cơ Bản của Sự Sống là: 

Tính chức năng.

Tính thích nghi.

Tính bền vững.

Tất cả sự sống đều có những tính chất này. Tất cả sự sống đều minh chứng cho những nguyên tắc này.

Đứng đằng sau mỗi cấu trúc tinh thần tạm thời của các con là một trong những nguyên tắc này, chờ đợi để được tiết lộ. Và chúng được che đậy và giấu kín bởi những cấu trúc tinh thần này, vì đến phiên chúng lại dựa trên những suy nghĩ sai lầm về cuộc sống.


Bởi vì các cấu trúc tinh thần của các con là những nỗ lực méo mó để thể hiện các Nguyên Tắc Cơ Bản Của Sự Sống, chúng tạo ra các kết quả méo mó.

Ví dụ, đây là ba cấu trúc tinh thần phổ biến nhất của giống loài các con— ta đã đề cập đến cấu trúc đầu tiên. Đây là những ý tưởng đơn giản các con nắm giữ trong đầu mà các con đã chuyển hóa thành các quy ước xã hội, phong tục và tập quán: Đạo đức. Công lý. Quyền sở hữu.

Đây là ba trong số những khái niệm triết học, chính trị và kinh tế mà con trân quý nhất. Những Nguyên Tắc Sống mà chúng muốn thể hiện là gì?


Trong trường hợp của “đạo đức”, nguyên tắc cơ bản là tính Chức Năng.

Trong trường hợp của “công lý”, nguyên tắc cơ bản là tính Thích Nghi.

Trong trường hợp “quyền sở hữu”, đó là tính Bền Vững.

Chà, con chắc chắn không hiểu được điều này. Chức năng, khả năng thích ứng, tính bền vững ... bất cứ điều gì. “Đạo đức”, “công lý” và “quyền sở hữu” có ý nghĩa hơn đối với con. Chúng con đã xây dựng toàn bộ cuộc sống của chúng con xung quanh chúng. Làm sao chúng con có thể sống mà không có chúng?


Ý tưởng không phải là sống thiếu chúng, mà là nâng tầm, nâng chúng lên cấp độ tiếp theo của sự diễn đạt và rõ ràng, để chuyển từ khái niệm thành nguyên tắc trong cuộc sống của các con.

Đây là về việc nâng cao ý thức, hoặc nhận thức đầy đủ hơn về tất cả những gì liên quan đến quá trình thể hiện cuộc sống.

Đối với nhiều người, điều này có thể không dễ dàng, do con người có xu hướng giữ niềm tin như chúng vốn là, cho dù chúng đã trở nên (hoặc luôn luôn) không thể thực hiện được như thế nào.


Tuy nhiên, có một con đường tắt để các con có thể thực hiện, một cách để thực hiện việc này nhanh chóng hơn.

Cách đó là gì vậy ạ?

Năm Bước Đến Hòa Bình.

Điều này không chỉ tạo ra hòa bình trên thế giới, mà còn tạo ra bình an ở thế giới bên trong của con.

Đó là sự bình an mà chúng ta đang nói đến ở đây. Bình an bên trong, cũng như bình an bên ngoài.

Gần đây, hầu hết con người không có nhiều bình an bên ngoài hay bên trong gì cả. Cả trạng thái thế giới và trạng thái tinh thần của con đều không cho phép điều đó.

Nhưng bây giờ con có thể thực hiện Năm Bước Đến Hòa Bình và nâng cao ý thức của mình, chuyển từ khái niệm sang nguyên tắc trong việc xem xét, khám phá và hiểu sâu sắc về cuộc sống.


Nếu các con muốn thực hiện theo đường tắt, một lần nữa, đây là những gì mà các con phải làm. Đây, một lần nữa, là Năm Bước Đến Hòa Bình:

1. Thừa nhận rằng một số niềm tin cũ của con về Thượng Đế và về Cuộc Sống không còn hiệu quả nữa.

2. Thừa nhận rằng có điều gì đó con không hiểu về Thượng Đế và về Cuộc Sống, sự hiểu biết về điều đó có thể thay đổi mọi thứ.

3. Sẵn sàng cho sự hiểu biết mới về Thượng Đế và Cuộc Sống hiện đang được hình thành, một sự hiểu biết có thể tạo ra một lối sống mới trên hành tinh của con.

4. Hãy đủ can đảm để khám phá và kiểm tra sự hiểu biết mới này, và nếu nó phù hợp với sự thật và sự hiểu biết bên trong của con, hãy mở rộng hệ thống niềm tin của con để thêm nó vào.

5. Hãy sống cuộc sống của con như là minh chứng cho những niềm tin của con, thay vì là sự phủ nhận chúng.


Ngài cứ nói đi nói lại một số điều.

Sự lặp lại có thể rất hữu ích.

Nó cũng có thể gây phiền phức và khiến người ta trở nên mất kiên nhẫn.

Một người học trò nghiêm túc không bao giờ trở nên mất kiên nhẫn trước sự lặp lại của thầy.

Những người sống trọn vẹn không bao giờ trở nên thiếu kiên nhẫn trước sự lặp lại của cuộc sống.

Bản thân cuộc sống là một sự lặp lại. Không thể có bất cứ điều gì mới xảy ra. Chỉ có thể có những trải nghiệm mới về điều đã xảy ra nhiều lần trước đây.


Thượng Đế là một sự lặp lại. Cuộc sống là Thượng Đế, lặp lại chính nó. 

Hãy có được sở thích lặp lại. Khi con làm như vậy, Con có được tình yêu của Thượng Đế và cuộc sống.

Con sẽ biết điều này vào mùa Xuân này, khi con một lần nữa nhìn thấy những bông hoa nở rộ. Mùa Hạ này, khi con một lần nữa đắm mình trong ánh nắng mặt trời. Mùa Thu này, khi con một lần nữa ngửi thấy sự trong lành trong không khí. Mùa Đông này, khi con một lần nữa đứng trong sự ngạc nhiên trước tuyết đầu mùa.


Con sẽ biết điều đó khi con mỉm cười trước âm thanh của một giai điệu yêu thích mà con đã nghe đi nghe lại nhiều lần, chưa bao giờ con cảm thấy mệt mỏi. Hoặc khi con bước vào vòng tay âu yếm của tình yêu, mà con cảm thấy không thể có đủ.

Những điều này con đã làm đi làm lại nhiều lần và con thích sự lặp lại.

Đó không phải là những điều hoàn toàn giống nhau.

Không. Những trải nghiệm này, tuyệt vời như chúng vốn vậy, thật tầm thường, so với những lần lặp lại có liên quan đến việc khám phá chân lý vĩnh cửu.


Đừng mệt mỏi vì tìm kiếm sự thật, hay vì tìm ra nó.

Con đã yêu cầu sự giúp đỡ của ta trong một thời điểm đầy thử thách đối với loài người. Những điều đang được nói ở đây đã được nói đi nói lại, theo nhiều cách, trong suốt chiều dài lịch sử loài người. Hình thức lặp lại đó đã không tạo ra sự thay đổi trong hành vi cơ bản của con người. Tại đây, các con được mời gọi, để thử một hình thức lặp lại mới. Có lẽ việc nghe đi nghe lại cùng một điều trong một khoảng thời gian rất ngắn, sẽ tác động đến hành vi của con người


Tất cả tùy thuộc vào các con.

Các con có thực sự mong muốn thế giới của con thay đổi không?

Vậy ta sẽ làm rõ một số điểm ở đây— thông qua việc lặp lại. Logic vòng tròn nhận được sức mạnh của nó từ vòng tròn mà nó tạo ra. Du hành trong một vòng tròn là hành trình lặp đi lặp lại trên cùng một mặt đất. Du hành trong một vòng tròn một cách khôn ngoan là du hành trên cùng một mặt đất lần đầu tiên. Bằng cách này, điều bình thường trở nên phi thường, và vòng tròn, trở thành con đường dẫn đến nơi con muốn đến. Và cuối cùng khi con nhận thấy rằng con đường đã quay vòng trở lại chính nó, con nhận ra rằng nơi con muốn đến là nơi con đã đến… và đã luôn luôn ở đó.


Vâng. Con chưa bao giờ - và bây giờ con đang lặp lại chính mình - chưa bao giờ nghe nhiều kinh nghiệm phổ biến trong cuộc sống được giải thích dưới góc độ sâu sắc hiếm có như vậy. Thượng Đế ơi, ngài làm cho mọi thứ thật rõ ràng, quá đơn giản và quá rõ ràng. Cảm ơn ngài. Và xin hãy tiếp tục, cứ lặp lại chính mình nhiều như ngài muốn. Bây giờ, con nhận thấy rằng điều này là hoàn hảo.

Con có thể thay đổi thế giới của con, và cách nhanh nhất để làm điều đó sẽ là tránh xa những ảo tưởng của các con và đón nhận một mặc khải mới, và một trải nghiệm tâm linh mới. Đây sẽ là điều can đảm nhất mà loài người đã làm trong nhiều thế kỷ. Nó có thể thay đổi lịch sử loài người.


Con đồng ý với điều đó! Vậy chúng ta hãy quay trở lại cuộc thảo luận của chúng ta về các cấu trúc tinh thần tạo ra các quy ước xã hội, mà làm lệch lạc đi các nguyên tắc sống cơ bản. Ngài nói rằng “đạo đức” là một trong những cấu tạo tinh thần đó, và chúng con thực sự có thể bị nó dẫn đi lạc lối.

Không phải các con có thể bị, mà nào giờ các con đã bị rồi.

Được rồi. Vậy làm thế nào để chúng con sống được một cuộc sống mà không có giá trị đạo đức? Và “cấu trúc tinh thần” được gọi là “quyền sở hữu” liên quan đến nguyên tắc sống được gọi là “tính thích nghi”, hay khái niệm “quyền sở hữu” của chúng con liên quan đến nguyên tắc sống được gọi là “tính bền vững” như thế nào?


Xin giúp con thấy được mối quan hệ giữa cấu trúc tinh thần được tái tạo bởi con người, quy ước xã hội và nguyên tắc sống. Và điều gì làm cho điều cuối cùng tốt hơn điều đầu tiên?

Điều cuối cùng không “tốt hơn” điều đầu tiên, theo nghĩa là vượt trội hơn về mặt đạo đức. Chỉ đơn giản là nó có nhiều chức năng hơn. Các nguyên tắc sống cơ bản khá hữu ích. Nhiều cấu tạo tinh thần của con người và các quy ước xã hội của nó thì không. Nó chỉ đơn giản là như vậy thôi. Nhiều ý tưởng và hành vi của con người không có chức năng gì. Chúng bị rối loạn chức năng.


Chẳng hạn, con không nhận thấy rằng hầu hết các mối quan hệ của con người đều bị rối loạn chức năng sao? Chúng không hoạt động theo cách mà chúng đã được định sẵn từ trước. Chúng sụp đổ. Chúng tan rã.

Điều này là do con người đã từ bỏ các Nguyên tắc sống Cơ bản để ủng hộ các cấu trúc tinh thần cá nhân của riêng họ và các quy ước xã hội hình thành từ chúng. Bây giờ nếu những niềm tin mà các khái niệm tinh thần của các con dựa trên đó là chính xác, thì các quy ước xã hội của các con — tức là, các hành vi tập thể — cũng sẽ khả thi như các Nguyên tắc sống Cơ bản vậy. Nhưng niềm tin của các con không chính xác, mà đầy ảo tưởng.


Chúng ta đã xem xét những niềm tin sai lầm tai hại nhất của các con. Bây giờ chúng ta hãy xem cách chúng tạo ra các quy ước xã hội có tác động tiêu cực đến cuộc sống của các con như thế nào.

Tuyệt! Con đã chờ đợi phần này bấy lâu rồi đấy. Con thực sự muốn hiểu điều này sâu sắc hơn.

Chúng ta không thể xem xét tất cả các quy ước xã hội của các con  được, bởi vì như vậy thì cuộc đối thoại này sẽ không bao giờ kết thúc mất, nhưng chúng ta có thể lấy một ví dụ rất hay, điều mà cho con cơ hội để xem cách… Niềm Tin Sai Lầm tạo ra các Quy Ước Xã Hội, thứ mà tạo ra các Rối Loạn Xã Hội, đe dọa sự Sống Còn của giống Loài như thế nào.


Tất nhiên, sự sống còn của giống loài là những gì chúng ta đang nói đến ở đây. Đó là những gì chúng ta đã thảo luận ngay từ đầu mà.

Con biết. Con ý thức được điều đó. Chúng ta phải thực sự hành động ở đây. Nếu giống loài của chúng ta tồn tại, thì chúng ta phải đạt đến một số cấp độ nhận thức mới.

Bởi vì cách con người đang hành xử, phải. Bởi vì loài người đã tiến xa đến mức nào trong khả năng tiêu diệt lẫn nhau, nhưng lại không thể tiến bộ trong khả năng sống hòa thuận với nhau, phải. Đó là những gì đang tạo ra khủng hoảng.


Vì vậy, hãy quay trở lại từ đầu tiên trong danh sách các ví dụ về các quy ước do con người tạo ra: Đạo đức. Đó là một điều hay, vì nó giao thoa giữa các nền văn hóa. Nó liên quan đến mọi xã hội trên trái đất.

“Đạo đức” của chúng con gần như cũng đã phá hủy mọi xã hội trên trái đất.

Đó là một sự quan sát chính xác đấy.

Vậy niềm tin sai lầm đã tạo ra khái niệm tinh thần mà chúng ta gọi là đạo đức, và các quy ước xã hội hình thành từ đó là gì?

Niềm tin rằng Thượng Đế cần một điều gì đó — cụ thể là con phải cư xử theo một cách nào đó — là sự ảo tưởng mà từ đó “đạo đức” của các con đã xuất hiện.


Được rồi, tốt, con hiểu rồi. Nhưng ngay cả khi Thượng Đế không có những cách thức mà Ngài muốn chúng con cư xử theo đấy, thì có gì sai khi có “đạo đức”? Chúng giúp chúng con sống cuộc sống của chúng con.

Vấn đề với “đạo đức” là chúng phải dựa trên một số Giá Trị Tối Thượng hoặc Giá Trị Cuối Cùng. Đạo đức mà không có quyền lực đạo đức, thì đều vô giá trị, giống như tiền tệ không có tiêu chuẩn vàng hoặc bất kỳ thứ gì khác có giá trị đằng sau chúng vậy.


Đồng ý. Đạo đức phải có một số thẩm quyền phía sau chúng.

Và trong những ngày đầu tiên, khi các xã hội bắt đầu hình thành, khi các nền văn hóa nhân loại khác nhau đang hình thành, thì quyền lực đằng sau đạo đức của họ là gì?

Con cho rằng, ý tưởng của họ về thế nào là “đúng”.

Và con cho rằng cuối cùng họ lấy những ý tưởng đó từ đâu?

Từ Thượng Đế?

Chính xác. Chí ít, họ nói rằng họ đã lấy chúng từ nơi đó.

Vui lòng để con làm rõ lại việc điều này xảy ra như thế nào.


Hầu hết các nền văn minh sơ khai đều trộn lẫn giữa cái mà ngày nay gọi là tôn giáo và chính trị một cách triệt để, trích dẫn các quy tắc thần thánh để hỗ trợ các quy định nơi thế tục.

Các nền văn hóa nguyên thủy hướng đến “các vị thần” vì tất cả những gì họ muốn kêu gọi — không chỉ là mưa hay mùa màng bội thu, mà còn là thẩm quyền đặt ra các quy tắc ứng xử, hay cái mà ngày nay các con gọi là “đạo đức.”

Các nền văn hóa sau này cũng làm như vậy. Hầu hết các luật dân sự bắt đầu như là các quy tắc tôn giáo, được trao cho người dân thông qua “mặc khải” này hay mặc khải khác. Cho dù những người xung quanh họ tin vào nhiều Thượng Đế hay vào một Thượng Đế toàn năng duy nhất, thì những ý tưởng đầu tiên của họ về “đúng” và “sai” đều đã xuất phát từ sự hiểu biết về những gì vị Thần của họ muốn và cần.


Và, lẽ ra đã thật khác biệt làm sao, nếu như họ quyết định rằng vị Thần của họ không cần gì cả. Than ôi, đây đã không phải là những gì họ quyết định. Và do đó, nhiều bộ quy tắc quản lý cuộc sống hàng ngày được cho là đã được Thượng Đế “truyền lại” trực tiếp cho Con Người. Một bộ sưu tập trong số này thực sự được mô tả như là các “điều răn” của Thượng Đế. 

Quan niệm của các con về những nhu cầu và mong muốn của một số quyền lực lớn hơn quyền lực của các con, với trí tuệ sâu sắc hơn trí tuệ của các con, và với một thẩm quyền vượt xa thẩm quyền của chính các con, chính là điều ẩn sau hầu như mọi chuỗi mệnh lệnh đạo đức hoặc tiêu chuẩn ứng xử mà xã hội thế tục đã đặt ra.


Điều đó bao gồm các xã hội hiện không tuyên bố có niềm tin vào Thượng Đế, tuyên bố rằng niềm tin như vậy là sai lầm hoặc mê tín và không gì khác hơn là “thuốc phiện của mọi người”.

Thậm chí những xã hội này chỉ đơn thuần là đoạt lấy những lời dạy trước đây của tổ tiên họ về “đúng” và “sai” —mà những lời dạy trước đó hoàn toàn bắt nguồn từ một số hình thức thờ thần và gắn bó với “ý nguyện của các vị thần”.


Đã từ bao giờ rồi, vì lẽ tự nhiên, con người phải trải nghiệm bản thân như một phần của một tổng thể rộng lớn hơn, và hiểu biết sâu sắc rằng tổng thể đó là một thứ được gọi là Thượng Đế. Thuyết vô thần (Atheism) là một phản ứng học được; thần luận (Deism) là một phản ứng tự nhiên, một sự “biết” từ trực giác, một nhận thức sâu sắc ở cấp độ tế bào.

Nhưng những gì con người “biết” về Thượng Đế trong tế bào của họ, và những gì họ “tin” về Thượng Đế trong tâm trí của họ, thường là hai điều hoàn toàn khác nhau.


Ngày nay, có hàng triệu người (không phải một vài mà là hàng triệu người) tiếp tục tin rằng Thượng Đế đã đặt ra cả một hệ thống luật lệ để con người tuân theo, và những người này tuyên bố rằng Luật lệ của Thượng Đế phải cai quản, hướng dẫn và kiểm soát tất cả hành vi của xã hội dân sự. Có các quốc gia mà toàn bộ mọi người chấp nhận Luật lệ của Thượng Đế là Luật Dân sự, cai trị mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của họ.

Chà, chúng con có thể làm tệ hơn vậy nữa kìa, con cho là vậy. Ý con là, điều đó thì có gì là tệ chứ?

Không có gì tệ cả, miễn là những gì con tưởng tượng là “Luật lệ của Thượng Đế” là công bằng.

Nếu đó là Luật lệ của Thượng Đế, làm sao nó có thể không công bằng được chứ?


Nếu luật đó nói rằng không một cá nhân nào có quyền tự mình suy nghĩ hoặc quyết định, mà phải chấp nhận Luật lệ của Thượng Đế như những người thầy uyên bác đã giải thích, thì liệu điều đó có công bằng không?

Uh… nghe có vẻ không công bằng, nhưng con đoán nó sẽ phụ thuộc vào việc những người thầy đó nói rằng Luật lệ của Thượng Đế là gì. Nó sẽ phụ thuộc vào cách họ đã giải thích điều đó.

Nếu những người thầy uyên bác đấy nói rằng, theo Luật lệ của Thượng Đế, lời khai của phụ nữ tại tòa án có giá trị bằng một nửa lời khai của đàn ông, liệu điều đó có công bằng không?


Ồ, vâng, ngài đã đề cập đến điều đó trước đấy rồi. Và không, tất nhiên điều đó sẽ là không công bằng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu những người thầy uyên bác nói rằng, theo Luật lệ của Thượng Đế, một người phụ nữ không được tự do kết hôn với người mà cô ấy muốn, và quyền ly hôn của cô ấy không bình đẳng với quyền của một người đàn ông, liệu điều đó có công bằng không? 

Không. 

Nếu những người thầy uyên bác nói rằng, theo Luật lệ của Thượng Đế, một người “có đức tin sai” không thể làm chứng trong một trường hợp chống lại một người có đức tin “đúng”, thì liệu điều đó có công bằng không?


Dĩ nhiên là không. Đừng ngớ ngẩn vậy chứ.

Nếu những người thầy uyên bác nói rằng, theo Luật lệ của Thượng Đế, quyền thừa kế của một đứa trẻ nam sẽ gấp hai đứa trẻ nữ, liệu điều đó có công bằng không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu những người thầy nói rằng sự báng bổ đối với Thượng Đế hoặc nhà tiên tri của Thượng Đế sẽ bị trừng phạt bằng cái chết — và làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi không nói rõ chính xác “báng bổ” là gì? Liệu điều đó có công bằng không?

Không, không, nó không hề công bằng. Và con hiểu rõ trọng điểm. Trọng điểm là hàng triệu người bị cai trị bởi các luật “dân sự” như vậy ở các quốc gia Hồi giáo, nơi Shariais được sử dụng để thay thế luật pháp, hoặc nơi các luật dân sự tồn tại dựa trên nó.


Theo con hiểu, Shariais là sự kết hợp của những lời trong kinh Qur’an, những lời dạy trong Hadith (một tập hợp những lời tường thuật truyền miệng, cuối cùng được viết thành văn bản, về Muhammad và cách ông ta sống), và cái được gọi là ijma ( sự đồng thuận của những người thầy Hồi giáo, tiến sĩ luật và các học giả về cách giải thích hai điều đầu tiên). Điều này có chính xác không?

Hiểu biết của con là cơ bản, nhưng không phải là không chính xác.

Và những “luật lệ” tôn giáo mà ngài vừa đề cập ở đây —chúng đều là một phần của Sharia sao?

Phải.


Thật khó cho con để tin rằng Thượng Đế sẽ bất công như vậy, bất công một cách quá đáng. Ngài có chắc chắn rằng những người đã trích dẫn lời ngài đã hiểu tất cả những điều này một cách đúng đắn không? Những thứ về ưu thế của nam giới chẳng hạn. Đó là Luật Thần Thánh sao? 

Con có bao giờ nghi ngờ về nó không?

Đây chỉ là quan điểm của các học giả Hồi giáo, hay là có Kinh thánh thực tế xác nhận lời dạy này?

Ồ, kinh Qur’an rất rõ ràng về điều này đấy.

Hãy cho con một ví dụ.


Sürah 4:11:

“Vì vậy, Thánh Allah hướng dẫn các người về quyền thừa kế của con cái các người: một phần cho nam giới bằng phần của hai người nữ. Phần của hai con gái, nếu chỉ có con gái, từ hai con trở lên, phần của họ bằng hai phần ba số thừa kế; nếu chỉ có một đứa con gái, thì phần của cô ấy là một nửa ”.

Chà. Ngay ở đó trong Thánh Kinh.

Nhưng thực sự, ngài không mong đợi con chấp nhận điều này, hay tin rằng đây là Thánh Ngôn của Ngài đó chứ, phải không? Hầu hết mọi người trong thời đại ngày nay sẽ từ chối một Thượng Đế đã nói những điều như thế này.

Vậy thì họ sẽ bị trừng phạt bằng sự nguyền rủa đời đời.


Không đâu. Không phải chỉ đơn giản vì chia tài sản thừa kế của người ta cho các con của người ta một cách bình đẳng, và từ chối một Thượng Đế đã nói rằng đừng làm như vậy.

Hãy đọc phần Sürah 35:36:

“Nhưng những ai từ chối (Thánh Allah) — vì chúng ta thưởng cho mọi kẻ vô ơn, nên họ sẽ là Lửa của Địa Ngục!

 “Và ngọn lửa sẽ không thiêu rụi họ hoàn toàn, khiến họ phải chết, cũng như không làm giảm bớt sự đau khổ của nó đối với họ. Và họ sẽ kêu cứu, ‘Ôi, Thượng Đế ơi, hãy cho chúng con ra ngoài, để chúng con có thể làm điều đúng đắn!’ Nhưng ta sẽ không làm như vậy! Không bao giờ! Ta sẽ nói với họ, ‘Ngươi không sống đủ lâu để nghĩ tới được những điều này hay sao? Và ta đã không gửi lời cảnh báo đến ngươi hay sao? Vì vậy, bây giờ, hãy nếm thử hình phạt đi! Sẽ không có bất kỳ ai giúp đỡ kẻ ác cả.”


Đây là những gì ngài sẽ nói sao? Đây là điều mà Thượng Đế nhân từ sẽ nói, nếu linh hồn nhận ra lỗi lầm của mình và cầu xin một cơ hội khác sao?

Thượng Đế nhân từ không thể hiện lòng thương xót đối với những người không tin. Kinh Thánh của các con nói như vậy mà.

Và khi con có các nền văn hóa và toàn bộ xã hội đặt ra luật lệ của họ dựa trên loại kinh thánh như vậy, họ cũng như Thượng Đế vậy, được phép không thể hiện lòng nhân từ và hành động theo những cách khủng khiếp, mà không bị trừng phạt.

Xã hội loài người tạo ra “đạo đức” từ những “chỉ dẫn từ Thượng Đế” như vậy.


Chà, có lẽ ở một số nền văn hóa, nhưng không phải ở Hoa Kỳ. Chúng con tự hào về sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước. Như một số quốc gia và nền văn hóa khác, chúng con không tuyên bố rằng Thượng Đế là đấng có thẩm quyền đằng sau đạo đức và luật pháp của chúng con.

Thật vậy sao?

Lời cam kết trung thành với lá cờ tổ quốc của các con không mô tả đất nước của các con là “một quốc gia, dưới quyền của Chúa…” sao?

Con đã không đọc “chúng con tin tưởng nơi Chúa” trên đồng tiền của các con sao?

Tác phẩm nghệ thuật trên mặt sau của tờ tiền đô la của các con không có liên quan gì đến Thượng Đế sao?

Con không tuyên thệ bằng cách đặt tay lên một cuốn Kinh thánh và nói “Vậy xin Thượng Đế giúp con” sao?


Con không bắt đầu các phiên họp của Quốc hội bằng một lời cầu nguyện — mà sau đó con thông qua luật bảo vệ việc cầu nguyện trong trường học sao? Hãy đọc những lời của khổ thơ thứ ba của bài quốc ca của các con đi.

Con hiểu ý ngài rồi.

Cho dù các chính phủ có muốn thừa nhận điều đó hay không (và ngày càng nhiều chính phủ hiện nay ra mặt và nói về điều đó), thì chính quan điểm tôn giáo của đại đa số người dân trong một xã hội đã hình thành nền tảng của tất cả các luật và tất cả quy tắc đạo đức địa phương, một cách có ý thức hoặc trong vô thức. 

Để trao cho hệ thống đạo đức của mình bất kỳ quyền hạn nào, hàng triệu người trong số các con đã dựa vào điều mà các con cho là Luật lệ của Thượng Đế.


Nhiều người sẽ nói, “Đó không phải là những gì chúng con cho là Luật lệ của Thượng Đế, mà là những gì chúng con biết là Luật lệ của Thượng Đế. Luật lệ đó rất rõ ràng, và nó đã được đặt ra vì chúng con. ”

Vậy nếu một người không tin là có Thượng Đế trên đời thì sao?

Người đó vẫn phải tuân theo luật dân sự. Nhưng con thực sự hiểu ý ngài. Trên thực tế, hầu hết các luật dân sự của chúng con đều dựa trên thẩm quyền đạo đức mà chúng con đúc kết từ “ý tưởng tốt nhất” mà chúng con có về những gì Thượng Đế muốn. Và, như ngài đã chỉ ra, ở một số quốc gia thậm chí không có bất kỳ nỗ lực nào để gián tiếp xử lý điều này.

Họ ra mặt và nói thẳng rằng luật dân sự là luật của Thượng Đế, như trong Kinh thánh đã viết.


Và nếu cuối cùng, luật pháp và đạo đức của các con dựa trên sự giải thích nào đó về Ý Nguyện của Thượng Đế, thì lúc này Luật pháp của Thượng Đế như có trong bất cứ điều gì được Kinh Thánh chấp nhận tại địa phương, sẽ trở thành “tiêu chuẩn vàng”.

Đúng vậy.

Vì vậy, nguồn của Luật của Thượng Đế của các con, tốt hơn hết, là nên chính xác.

Đó không phải là vấn đề, bởi vì Thượng Đế đã trao trực tiếp kinh Torah cho Moses. Kinh Tân Ước cũng chính xác đến từng từ ngữ cuối cùng. Kinh Qur’an cũng hoàn hảo như vậy. Chí Tôn Ca Bhagavad-Gita rất tuyệt vời. Các nguyên tắc hướng dẫn của Sách Mặc Môn đã được Thượng Đế giao trực tiếp cho Joseph Smith thông qua Thiên thần Moroni. Kinh điển Pali chứa đựng sự khôn ngoan đến lạ thường. Vân vân, và vân vân. 


Đây là những “tiêu chuẩn vàng về đạo đức” trong các nền văn hóa mà chúng được trọng vọng, và chúng được nhiều tín đồ của chúng coi là hoàn toàn chính xác theo nghĩa đen.

Vậy chúng ta hãy xem xét một số Luật lệ của Thượng Đế nào.

Không thêm lần nào nữa đâu.

Chờ đã. Có rất nhiều điều mà chúng ta thậm chí còn chưa chạm tới kia mà.

Điều này có cần thiết không? Tất cả những gì ngài sắp làm sẽ là trích dẫn một lần nữa, từ một trong những kinh thánh của nhân loại, một số văn bản mà đã không còn áp dụng cho xã hội hiện đại được nữa.


Con có sẵn sàng thừa nhận rằng nhiều từ ngữ trong nhiều cuốn sách thánh của các con là không thể áp dụng được trong bất kỳ xã hội văn minh nào không?

Vâng, con sẵn sàng thừa nhận điều đó. Có lẽ một số Luật lệ của Thượng Đế có trong nhiều Sách Thánh khác nhau không bao giờ có lý nổi.

Giống như “Lời của Thượng Đế” nói rằng nếu một người có một đứa con trai bướng bỉnh không chịu vâng lời và say xỉn, cha mẹ con ta sẽ lôi con ta ra cổng và tất cả những người trong làng sẽ ném đá con ta cho đến khi con ta chết? Giống như điều này sao?

Vâng, vâng, giống như điều đó vậy.


Giống như điều mà nói rằng các con không được cắt tóc, các con cũng không được tỉa bớt râu của mình đi sao?

Vâng, vâng, cũng giống như điều đó nữa.

Và nhiều điều khác?

Và nhiều điều khác, vâng.

Giống như Luật lệ của Thượng Đế nói rằng bất cứ ai chạm vào xác chết sẽ bị ô uế trong bảy ngày, hoặc nếu con là thầy tư tế, con có thể mua một nô lệ, hoặc không được làm bất cứ công việc gì trong ngày Sabbath, hoặc người con em trai nghèo khổ của con có thể bị mua lại và bị ép buộc trở thành người hầu làm thuê cho con, hoặc sau khi giao hợp, cả hai người đều bị ô uế? Hay rằng phù thủy và pháp sư sẽ bị xử tử?


Bây giờ đối với con, có vẻ như đây chỉ là một vài câu thánh thư không có lý lẽ gì theo tiêu chuẩn của con người ngày nay, nhưng sự thật là, danh sách các quy tắc của Thượng Đế mà hầu hết các con cho rằng không có lý gì đối với bất kỳ người nào biết lý lẽ, lại quá dài đến mức nó có thể tạo thành cả một quyển sách đấy.

Thực tế là, nó đã tạo thành cả một quyển sách.

Ta đã đưa nhiều ví dụ này vào cuộc trò chuyện này — và ta cũng sẽ đưa ra những ví dụ khác sau này — để con có thể hiểu một trọng điểm lớn hơn: Các con đã xây dựng thẩm quyền đạo đức của mình dựa trên Luật lệ Thiêng liêng, thứ mà các con áp dụng trên cơ sở không thương lượng, tùy thuộc vào cảm nhận của các con về chúng tại một thời điểm cụ thể, trong một nền văn hóa cụ thể, trong những hoàn cảnh cụ thể nào đó.


Nếu ngài đang nói rằng chúng con coi thường những lời trong Sách Thánh của chúng con khi chúng con thấy rõ ràng rằng chúng không còn áp dụng được vào cuộc sống của chúng con nữa, thì con thừa nhận quan điểm này.

Nói cách khác… Đạo đức của các con không có tiêu chuẩn nào cả, ngoài trừ điều gì có tác dụng và điều gì không có tác dụng. 

Đó là sự thật, và mọi thứ khác đều là hư cấu.

Thậm chí ngay cả các con cũng đồng ý, được chứng minh không phải bằng lời các con nói, mà bằng những hành vi của các con, rằng Lời của Thượng Đế, như được ghi lại trong nhiều Sách Thánh của các con, không nên được tuân theo đến từng từ, bởi vì nó (*được cho là) không thể sai sót được.

 

Rõ ràng là không, bởi vì trong tất cả những cuốn sách đó, Lời của Thượng Đế đã bị con người hạ thấp. Nhưng nếu “tiêu chuẩn vàng” mà chúng con dựa vào để xây dựng nền tảng đạo đức của mình, trong các nền văn hóa khác nhau của chúng con là không phải là không thể sai lầm, thì sao? 

Vậy thì con đang xây dựng đạo đức của mình dựa trên các quy luật tâm linh mà khi xét về tổng thể, chẳng có nghĩa lý gì cả. Chúng tự mâu thuẫn với chính mình trong một Thánh Thư cụ thể, và chúng mâu thuẫn với chính chúng từ Thánh Thư này sang Thánh Thư khác. Vì vậy, loài người đã được ban cho các luật lệ mà từ đó, các con phải nhặt nhạnh và lựa chọn ra để khiến chúng trở nên đúng mực.


Tất nhiên, các con không muốn thừa nhận rằng các con đang làm điều này, bởi vì khi đó các con sẽ trở thành con mồi của thuyết tương đối, một từ rất bẩn thỉu trong vốn từ vựng của các con.

Các con muốn trở thành một kẻ chuyên chế. Các con muốn tin và khẳng định rằng tuyệt đối có “Đúng” và “Sai”. Nhưng, đến cuối cùng, CÁC CON phải quyết định đó là gì. Các con không thể dựa vào luật pháp của các con, và các con thậm chí không thể dựa vào Thượng Đế của các con được.

Các con phải tự quyết định, bởi vì những lời của luật pháp và Thượng Đế của các con đã được chứng minh là ngu xuẩn khi được thấm nhuần toàn bộ, khi áp dụng một cách bừa bãi, khi tuân thủ một cách tuyệt đối, theo nghĩa đen, mà không linh hoạt trong từng trường hợp và hoàn cảnh. Chúng không thể hoạt động theo cách đó. Không gì có thể hoạt động theo cách đó.


Nhiều luật lệ tôn giáo của các con, do chính các con thừa nhận, đơn giản là nên bị bỏ qua. Chúng khó có thể là nguồn gốc của nền tảng đạo đức thực sự của toàn bộ xã hội của các con.

Do đó, bằng chính hành động của mình, các con đã chứng minh rằng: “đạo đức” = “hoạt động”.

Nguyên tắc Sống Cơ bản của cuộc sống được tiết lộ. Đó là trọng điểm mà con đang cố gắng xây dựng.

Vâng, và nhân tiện, giống loài của các con đã xác định điều này. Các con đã quyết định trên hành tinh của mình rằng điều gì là “đúng” là điều hoạt động, tùy thuộc vào điều các con đang cố gắng trở thành, làm hoặc có. Các con chỉ đơn giản là không sẵn sàng thừa nhận điều này mà thôi.


Để làm cho vấn đề trở nên phức tạp hơn, các con đã không thể đi đến thống nhất về những gì các con đang cố gắng để trở thành, làm và có, trong một tập thể với nhau, được gọi là nhân loại.

Và đây là những trở ngại – những trở ngại đứng thứ hai trong số chúng - đối với hòa bình và hòa hợp trên Trái Đất.

0 Nhận xét